บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขตวัดก็ยังโดน! ผู้การอุดรฯ สั่งล่า แก๊งมอดไม้ ลอบตัดพะยูงวัด ปธ.บวช

ผู้การฯ อุดรธานี สั่ง ตามล่าแก๊งมอดไม้สุดเหิมเกริม ลักลอบตัดต้นพะยูงภายในป่าพะยูง เขตวัดธรรมโยธินนิวาส ที่ทางวัดปลูกมากว่า 30 ปี คนมาขอซื้อก็ไม่ขาย และยังเป็นวัดประธานบวชต้นไม้เมื่อปี 2558 คาดนายทุนใจบาปจ้างชาวบ้านตัด...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 7 ส.ค. 2560 พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จ.อุดรธานี พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เวชกามา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี พ.ต.ท.ธานินทร์ อินทร์กอง รอง ผกก.สภ.โนนสูง อ.เมืองอุดรธานี พ.ต.ท.สิทธิพร ธารากุลทิพย์ รอง ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี พ.ต.ท.พิชัยรัชช์ ภูขาว รอง ผกก.สส.ภ.จ.อุดรธานี หน.ชุดปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับป่าไม้และสิ่งแวดล้อม ออกไปสอบสวนคดีลักลอบตัดต้นพะยูง ภายในเขตวัดธรรมโยธินนิวาส บ้านนิคมผ่านศึก 1 หมู่ 3 ต.บ้านตาด อ.เมืองอุดรธานี โดยมี พระธรรมชัยเมธี เจ้าอาวาสวัด และเจ้าคณะตำบลบ้านตาด นางชลธิดา เมืองทา กำนันตำบลบ้านตาด รอให้การกับตำรวจ

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 12.10 น. วันที่ 4 สิงหาคม พ.ต.ท.ณัฐกานต์ วรรณพันธ์ สารวัตรสอบสวน สภ.โนนสูง อ.เมืองอุดรธานี นำกำลังออกตรวจสอบเหตุลอบตัดต้นพะยูงภายในวัดธรรมโยธินนิวาส บ้านนิคมผ่านศึก 1 หมู่ 3 ต.บ้านตาด พบต้นพะยูงอายุ 30 ปี อยู่ด้านทางทิศตะวันออกของวัด ถูกตัดโค่นลงทับสายไฟฟ้า และกำแพงวัด แต่มีชาวบ้านผ่านมาพบคนร้ายเป็นชาย 3 คน ได้วิ่งขึ้นรถจักรยานยนต์หลบหนี จึงแจ้งตำรวจ

ต่อมา ในช่วงบ่ายของวันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมา คนร้ายลอบมาตัดต้นพะยูงบริเวณใกล้กัน คราวนี้คนร้ายนำไม้พะยูง 1 ท่อน ยาว 2 เมตรหนีไปได้ เมื่อตรวจสอบพบว่าต้นพะยูงที่อยู่ใกล้กัน ถูกเลื่อยลำต้นหวิดขาดแต่ยังไม่ล้ม คาดว่ามีนายทุนจ้างให้ชาวบ้านมาลอบตัดต้นพะยูง ซึ่งป่าพะยูงผืนนี้ พระครูธรรมชัยเมธี ได้ปลูกมากว่า 30 ปี ป่าไม้ขึ้นทะเบียนไว้ 256 ต้น ซึ่งเมื่อกรกฎาคมได้มีคนมาขอซื้อแต่เจ้าอาวาสไม่ขาย จึงมาลักลอบตัด จึงแก้ปัญหาด้วยการบวชต้นพะยูง เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2558 พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จ.อุดรธานี เป็นประธาน เพื่อขอให้มอดไม้ละเว้น และได้เงียบหายไปเกือบ 2 ปี ก็มาเกิดเหตุอีก

หลังตรวจที่เกิดเหตุ พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ชุดสืบสวน สภ.โนนสูง สภ.เมืองอุดรธานี และสืบสวนจังหวัดอุดรธานี ออกสืบสวนหาแก๊งมอดไม้นี้ นำตัวมาดำเนินคดีให้ได้ ซึ่งจากการรายงานการสืบสวนพอจะทราบตัวแก๊งดังกล่าวแล้ว แต่ขอปิดเป็นความลับให้เจ้าหน้าที่ได้ทำงานก่อน ส่วนการป้องกันไม่ให้มาลอบตัดอีกเป็นสิ่งสำคัญ ต้องฝากให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านคอยเป็นหูเป็นตาช่วยตำรวจด้วย ซึ่ง พระครูธรรมชัยเมธี และผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ได้นำชาวบ้านเดินตรวจตราป่าพะยูงในเวลากลางคืน ซึ่งถือว่าป้องกันมอดไม้ได้มาก คาดว่าจะรู้ตัวผู้เข้ามาตัด และนายทุนในเร็วนี้ๆ.