วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขตวัดก็ยังโดน! ผู้การอุดรฯ สั่งล่า แก๊งมอดไม้ ลอบตัดพะยูงวัด ปธ.บวช

ผู้การฯ อุดรธานี สั่ง ตามล่าแก๊งมอดไม้สุดเหิมเกริม ลักลอบตัดต้นพะยูงภายในป่าพะยูง เขตวัดธรรมโยธินนิวาส ที่ทางวัดปลูกมากว่า 30 ปี คนมาขอซื้อก็ไม่ขาย และยังเป็นวัดประธานบวชต้นไม้เมื่อปี 2558 คาดนายทุนใจบาปจ้างชาวบ้านตัด...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 7 ส.ค. 2560 พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จ.อุดรธานี พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เวชกามา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี พ.ต.ท.ธานินทร์ อินทร์กอง รอง ผกก.สภ.โนนสูง อ.เมืองอุดรธานี พ.ต.ท.สิทธิพร ธารากุลทิพย์ รอง ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี พ.ต.ท.พิชัยรัชช์ ภูขาว รอง ผกก.สส.ภ.จ.อุดรธานี หน.ชุดปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับป่าไม้และสิ่งแวดล้อม ออกไปสอบสวนคดีลักลอบตัดต้นพะยูง ภายในเขตวัดธรรมโยธินนิวาส บ้านนิคมผ่านศึก 1 หมู่ 3 ต.บ้านตาด อ.เมืองอุดรธานี โดยมี พระธรรมชัยเมธี เจ้าอาวาสวัด และเจ้าคณะตำบลบ้านตาด นางชลธิดา เมืองทา กำนันตำบลบ้านตาด รอให้การกับตำรวจ

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 12.10 น. วันที่ 4 สิงหาคม พ.ต.ท.ณัฐกานต์ วรรณพันธ์ สารวัตรสอบสวน สภ.โนนสูง อ.เมืองอุดรธานี นำกำลังออกตรวจสอบเหตุลอบตัดต้นพะยูงภายในวัดธรรมโยธินนิวาส บ้านนิคมผ่านศึก 1 หมู่ 3 ต.บ้านตาด พบต้นพะยูงอายุ 30 ปี อยู่ด้านทางทิศตะวันออกของวัด ถูกตัดโค่นลงทับสายไฟฟ้า และกำแพงวัด แต่มีชาวบ้านผ่านมาพบคนร้ายเป็นชาย 3 คน ได้วิ่งขึ้นรถจักรยานยนต์หลบหนี จึงแจ้งตำรวจ

ต่อมา ในช่วงบ่ายของวันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมา คนร้ายลอบมาตัดต้นพะยูงบริเวณใกล้กัน คราวนี้คนร้ายนำไม้พะยูง 1 ท่อน ยาว 2 เมตรหนีไปได้ เมื่อตรวจสอบพบว่าต้นพะยูงที่อยู่ใกล้กัน ถูกเลื่อยลำต้นหวิดขาดแต่ยังไม่ล้ม คาดว่ามีนายทุนจ้างให้ชาวบ้านมาลอบตัดต้นพะยูง ซึ่งป่าพะยูงผืนนี้ พระครูธรรมชัยเมธี ได้ปลูกมากว่า 30 ปี ป่าไม้ขึ้นทะเบียนไว้ 256 ต้น ซึ่งเมื่อกรกฎาคมได้มีคนมาขอซื้อแต่เจ้าอาวาสไม่ขาย จึงมาลักลอบตัด จึงแก้ปัญหาด้วยการบวชต้นพะยูง เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2558 พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จ.อุดรธานี เป็นประธาน เพื่อขอให้มอดไม้ละเว้น และได้เงียบหายไปเกือบ 2 ปี ก็มาเกิดเหตุอีก

หลังตรวจที่เกิดเหตุ พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ชุดสืบสวน สภ.โนนสูง สภ.เมืองอุดรธานี และสืบสวนจังหวัดอุดรธานี ออกสืบสวนหาแก๊งมอดไม้นี้ นำตัวมาดำเนินคดีให้ได้ ซึ่งจากการรายงานการสืบสวนพอจะทราบตัวแก๊งดังกล่าวแล้ว แต่ขอปิดเป็นความลับให้เจ้าหน้าที่ได้ทำงานก่อน ส่วนการป้องกันไม่ให้มาลอบตัดอีกเป็นสิ่งสำคัญ ต้องฝากให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านคอยเป็นหูเป็นตาช่วยตำรวจด้วย ซึ่ง พระครูธรรมชัยเมธี และผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ได้นำชาวบ้านเดินตรวจตราป่าพะยูงในเวลากลางคืน ซึ่งถือว่าป้องกันมอดไม้ได้มาก คาดว่าจะรู้ตัวผู้เข้ามาตัด และนายทุนในเร็วนี้ๆ.

ผู้การฯ อุดรธานี สั่ง ตามล่าแก๊งมอดไม้สุดเหิมเกริม ลักลอบตัดต้นพะยูงภายในป่าพะยูง เขตวัดธรรมโยธินนิวาส ที่ทางวัดปลูกมากว่า 30 ปี คนมาขอซื้อก็ไม่ขาย และยังเป็นวัดประธานบวชต้นไม้เมื่อปี 2558 คาดนายทุนใจบาปจ้างชาวบ้านตัด... 7 ส.ค. 2560 18:54 ไทยรัฐ