วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ย่าวอนเมตตา ช่วย 6 พี่น้องกำพร้า โรคร้ายคร่าแม่ ก่อนที่พ่อจะตายตาม

น่าสงสาร เด็กๆ 6 คนพี่น้องที่ลานสกา นครศรีธรรมราช เป็นกำพร้าพ่อแม่ตายหมด แม่ตายก่อน จากนั้นไม่นานพ่อก็ตายตามไปด้วยโรคเดียวกัน ปู่ย่าฐานะยากจน วอนคนใจบุญช่วยเมตตา สลดซ้ำพบ ด.ญ.วัย 8 ขวบ ติดเชื้อด้วย...

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 7 ส.ค. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 55/3 หมู่ 6 ต.ท่าดี อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช หลังได้รับแจ้งว่ามีเด็กชายหญิง จำนวน 6 คน ซึ่งพักอาศัยอยู่ที่บ้านหลังดังกล่าว กำลังได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากมารดาได้เสียชีวิตไปแล้ว และล่าสุดผู้เป็นพ่อได้เสียชีวิตลง ทำให้เด็กไร้ที่พึ่ง ขาดคนดูแล

เมื่อไปถึงพบว่าบ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านปูนชั้นเดียว อยู่ในสภาพที่ค่อนข้างทรุดโทรม ในที่บ้านกำลังจัดพิธีบำเพ็ญกุศลศพ นายยงยุทธ จันกระวี อายุ 43 ปี เจ้าของบ้าน ที่เสียชีวิตลง เมื่อวันเสาร์ที่ 5 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา ท่ามกลางสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย เนื่องจากมีฝนตกลงมาอย่างหนักแทบตลอดเวลา

ผู้สื่อข่าวได้พบกับเด็กๆ 6 คน พี่น้องที่เป็นลูกของครอบครัวนี้ ทราบชื่อคือ น.ส.สายฝน จินกระวี อายุ 17 ปี, ด.ญ.หฤทัยทิพย์ ผลความดี อายุ 10 ปี, ด.ช.ธีระวัฒน์ จินกระวี อายุ 9 ขวบ, ด.ญ.สิริรัตน์ จินกระวี อายุ 8 ขวบ, ด.ช.จักรี จินกระวี อายุ 6 ขวบ และด.ช.ธวัฒชัย จินกระวี อายุ 4 ขวบ

นางเคลื่อน จินกระวี อายุ 70 ปี มารดาของนายยงยุทธผู้ตาย และเป็นย่าของเด็กๆ กล่าวว่า นายยงยุทธ บุตรชาย แต่งงานอยู่กินกับ นางใจจิต ผลความดี เมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา โดยก่อนอยู่กินกันต่างฝ่ายต่างเคยมีครอบครัวมาก่อนแล้ว นายยงยุทธมีลูกติดมาจากภรรยาเก่า 1 คน คือ น.ส.สายฝน ในขณะที่ นางใจจิต มีลูกติดมาจากสามีเก่าคือ ด.ญ.หฤทัยทิพย์ โดยเด็กทั้งสองได้มาอยู่กับนายยงยุทธและนางใจจิต ลูกชายและลูกสะใภ้ มีอาชีพรับจ้างทั่วไป ทั้งรับจ้างทำสวน ทำความสะอาด และอื่นๆ

ขณะอยู่กินกันได้มีลูกอีก 4 คน คือ ด.ช.ธีระวัฒน์ กำลังเรียนชั้น ป.3, ด.ญ.สิริรัตน์ กำลังเรียนชั้น ป.2, ด.ช.จักรี กำลังเรียนชั้นอนุบาล 2 และ ด.ช.ธวัชชัย กำลังเรียนชั้นบริบาล ที่โรงเรียนวัดดินดอน ซึ่งเป็นโรงเรียนใกล้บ้าน ต่อมาเมื่อราวปีเศษๆ ที่ผ่านมา นางใจจิต ได้เสียชีวิตลงด้วยโรคร้าย ต่อมาเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา บุตรชายคือ นายยงยุทธ ได้เสียชีวิตลงที่ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช ด้วยโรคเดียวกัน ทำให้หลานๆ ทั้งหมดกลายเป็นเด็กกำพร้าทั้งพ่อและแม่ ตนกับสามีคือ นายบรรเลง จินกระวี อายุ 75 ปี ซึ่งเป็นปู่ของเด็กๆ ก็มีฐานะยากจน

"ที่ผ่านมาก็ช่วยเลี้ยงหลานๆ หลังจากแม่เขาเสียชีวิต และพ่อต้องรักษาตัว แต่หลังจากนี้ก็ยังไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร อยากวิงวอนถึงผู้ใจบุญ หากพอจะมีกำลังช่วยยื่นมือเข้ามาให้ความช่วยเหลือกับเด็กๆ ทั้ง 6 คนด้วย หรือหากจะบริจาคเงินก็ขอให้โอนเงินเข้าบัญชีของ นายบรรเลง จินกระวี ปู่ของเด็ก เป็นบัญชีเผื่อเรียก ธนาคารออมสิน สาขาลานสกา เลขบัญชี 020208884583" นางเคลื่อน ผู้เป็นย่า กล่าว

ในขณะที่ นายสมชาย โฮมวิชา อายุ 52 ปี ซึ่งเป็นลุงของเด็ก มีบ้านอยู่ใกล้กัน กล่าวว่า หลังจากแม่เด็กเสียชีวิต ครอบครัวของหลานๆ ลำบากมาก เพราะพ่อต้องเข้าออกโรงพยาบาลแทบตลอดเวลา เด็กคนโตสองคนที่เป็นลูกติดพ่อและแม่ก็ไม่ได้เรียนหนังสือ ล่าสุดจากการตรวจเลือดเด็กๆ พบว่าคนที่อายุ 8 ขวบ ติดเชื้อโรคร้ายอีก 1 คน ซึ่งจะต้องได้รับการดูแลรักษาอย่างใกล้ชิด จึงขอวิงวอนหน่วยงานภาครัฐ หรือองค์กรการกุศลต่างๆ ได้โปรดเข้ามาช่วยเหลือหลานๆ ทั้ง 6 คนด้วย.

น่าสงสาร เด็กๆ 6 คนพี่น้องที่ลานสกา นครศรีธรรมราช เป็นกำพร้าพ่อแม่ตายหมด แม่ตายก่อน จากนั้นไม่นานพ่อก็ตายตามไปด้วยโรคเดียวกัน ปู่ย่าฐานะยากจน วอนคนใจบุญช่วยเมตตา สลดซ้ำพบ ด.ญ.วัย 8 ขวบ ติดเชื้อด้วย... 7 ส.ค. 2560 18:38 7 ส.ค. 2560 19:33 ไทยรัฐ