วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวจ.อุดรฯสั่งงดใช้น้ำ ให้ตรวจตะกั่ว-สารหนู หลังรถขนแร่ลาวตกห้วยสามพาด

ผู้ว่าฯ อุดรธานี สั่งตรวจหาสารปนเปื้อนทั้งตะกั่ว-สารหนู ตลอดลำห้วยพร้อมให้งดใช้น้ำ หลังรถขนแร่ทองแดงจาก สปป.ลาว ตกลงห้วยสามพาด แม้ส่งคนและเครื่องจักรเร่งเก็บขึ้นแต่ก็ไม่หมด ขณะบริษัทขนส่งยอมกลับมาเก็บกู้แร่ที่เหลือ...

ผู้สื่อข่าวรายงานข่าวจาก จ.อุดรธานี มาเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี มีคำสั่งให้ นายนิติพัฒน์ ลีลาเลิศแล้ว นายอำเภอกุมภวาปี นายธนวรรธน์ เลิศสุคนธ์ อุตสาหกรรม จ.อุดรธานี นำคณะเจ้าหน้าที่จาก สนง.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.อุดรธานี สนง.สิ่งแวดล้อมภาค 9 สนง.สาธารณสุข จ.อุดรธานี, สนง.ขนส่ง จ.อุดรธานี ลงพื้นที่ตรวจสอบลำห้วยสาธารณะ ริมถนนมิตรภาพ (อุดรธานี - ขอนแก่น) ฝั่งไป จ.ขอนแก่น บ้านนาดี หมู่ 1 ต.ผาสุก อ.กุมภวาปี หลังเกิดอุบัติเหตุรถบรรทุกพ่วง บรรทุกสินแร่ทองแดง น้ำหนัก 28 ตัน พ่วงตัวลูกพลิกคว่ำลงไปในลำห้วย เมื่อเวลา 23.00 น. วันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยมีตัวแทน บริษัทลินฟอกซ์ ทรานสปอร์ต ประเทศไทย จำกัด อยู่ที่เกิดเหตุ นำคนงานมากรอกกระสอบทราย แล้วนำลงไปกั้นทางไหลของน้ำ ไม่ให้น้ำจากจุดที่รถบรรทุกตกลงไปไหลออก ขณะที่มีน้ำไหลผ่านบริเวณนั้นตลอดเวลา ขณะที่เจ้าหน้าที่จาก สนง.สิ่งแวดล้อม ภาค 9 อุดรธานี ได้นำอุปกรณ์เป็นตัวอย่างน้ำ ตะกอนดินใต้น้ำกลับไปตรวจ ซึ่งก่อนหน้านี้ สนง.อุตสาหกรรม จ.อุดรธานี ก็ส่งเจ้าหน้าที่มาเก็บตัวอย่างแร่ส่งไปตรวจแล้วเช่นกัน

นายนิยม จตุเคน กำนัน ต.ผาสุก เปิดเผยว่า เหตุเกิดช่วงดึกคืนวันเสาร์ที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมา รับแจ้งออกไปดูที่เกิดเหตุพร้อมตำรวจ สภ.กุมภวาปี และอาสากู้ภัย ตอนนั้นมืดมองไม่เห็น ยังไม่รู้ว่าเป็นรถบรรทุกอะไร เห็นเป็นเพียงคล้ายกองดินอยู่ในลำห้วย กว่าจะกู้รถขึ้นมาได้ประมาณตี 2 เศษ จนเช้ามืดวันอาทิตย์มีเจ้าหน้าที่ของบริษัทมาเก็บกู้ขึ้นมา ใช้แรงคนและเครื่องจักรตักขึ้นมาใส่รถบรรทุกออกไป สอบถามทราบว่าเป็นแร่ทองแดง จึงแจ้งไปยังนายอำเภอกุมภวาปีทราบ

“ลำห้วยนี้มีความยาว 1 กม. กว้าง 8 เมตร ลึก 2 เมตร มีฝาย 1 แห่งก่อนไหลลงไปห้วยสามพาด และไหลต่อไปยังหนองหานกุมภวาปี หรือทะเลบัวแดง ระยะทางราว 9 กม. บริเวณที่รถบรรทุกตกลงไป น้ำจะเปลี่ยนจากสีแดงขุ่น เป็นสีขุ่นคล้ำ มีกลิ่นคล้ายดินประสิว จึงประกาศห้ามชาวบ้าน จับสัตว์น้ำ ลงเล่นน้ำ ลุยน้ำในบริเวณดังกล่าว จนกว่าจะมีประกาศจากจังหวัด สิ่งที่ห่วงอีกอย่างคือลำห้วยนี้ชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน คือ นาดี และ สร้างบง ใช้ในการเกษตรอาจจะกระทบต่อพื้นที่ได้ ทั้งการกั้นลำน้ำและจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น” กำนัน ต.ผาสุก กล่าว

ด้าน นายสายันต์ หมีแก้ว นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญการ สนง.สิ่งแวดล้อมภาค 9 เปิดเผยว่า บริษัทแจ้งว่าได้ทำการเก็บกู้สินแร่ทองแดงไปแล้ว 50% ที่เหลืออยู่นี้บางส่วนเป็นตะกอนที่จมอยู่ในน้ำ จะทำการปิดกันลำห้วยด้วยกระสอบทราย 5 จุด รัศมี 200 ม. ส่วนคณะตรวจสอบจะทำการเก็บตัวอย่างโดยเครื่อง Grab sampling เป็นเครื่องเก็บตัวอย่างดินและน้ำ 8 จุด ตลอดลำน้ำห้วยสามพาด จนถึงหนองหานกุมภวาปี แน่นอนว่าสินแร่พวกนี้มีสารอื่นเจือปนมา แต่ก็ต้องนำตัวอย่างทั้งหมดไปตรวจสอบให้ละเอียด จึงจะระบุได้ว่ามีสารอันตรายอะไรเจือปนอยู่บ้าง และมากน้อยแค่ไหน

ส่วน พ.ต.ท.ธนาดุล ศรีเต้ด สว.สอบสวน สภ.กุมภวาปี เจ้าของคดี เปิดเผยทางโทรศัพท์ ว่า รถที่เกิดเหตุเป็นรถพ่วง ยี่ห้ออีซูซุ หัวลากทะเบียน 70 – 1040 ขอนแก่น ตัวลูกทะเบียน 70 – 7066 ขอนแก่น มีนายสายันต์ สำลี อายุ 45 ปี อยู่เลขที่ 227/1 หมู่ 10 ต.กระแชง อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ เป็นคนขับ เบื้องต้นให้การว่ารับจ้างขับรถขนสินแร่ทองแดงจาก สปป.ลาว ไปส่งที่แหลมฉบัง คนขับหลับในจึงเกิดอุบัติเหตุขึ้น และไม่มีคู่กรณี แต่มีทรัพย์สินทางราชการเสียหาย ได้แจ้งข้อหาขับรถโดยประมาททำให้ทรัพย์สินราชการเสียหาย ปรับ 400 บาท ส่วนรถที่เกิดเหตุหลังเก็บกู้นำกลับไปที่ สปป.ลาวแล้ว 

ขณะที่ นายนิติพัฒน์ ลีลาเลิศแล้ว นายอำเภอกุมภวาปี จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า วานนี้รับแจ้งจากกำนันจะออกมาตรวจสอบ พบมีสินแร่ทองแดงตกค้างในแหล่งน้ำ ทรัพย์สินทางราชการเสียหาย มีป้ายสัญญา และท่อประปา และรายงานให้ ผวจ.อุดรธานี มีคำสั่งให้หน่วยงานเกี่ยวข้องมาตรวจสอบ ผู้ประกอบการรับปากจะเก็บกู้สินแร่ขึ้นมาไม่ให้ฟุ้งกระจาย โดยจะนำกระสอบทรายมากั้นไว้ก่อน ขณะเดียวกับ สนง.สิ่งแวดล้อม ภาค 9 ได้เข้ามาตรวจสอบการปนเปื้อน เพราะจุดที่รถประสบอุบัติเหตุ เป็นลำห้วยไหลไปลงหนองหานกุมภวาปี ช่วงนี้ขอให้งดใช้น้ำในลำห้วยก่อน ”

นายธนวรรรธน์ เลิศสุคนธ์ อุตสาหกรรม จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า แร่ทองแดงอยู่ในกลุ่มแร่ไม่ต้องควบคุม ตามระเบียบการจะขนผ่านพื้นที่ใด ต้องแจ้ง สนง.อุตสาหกรรมจังหวัดล่วงหน้า 3 วัน แต่ไม่มีบทลงโทษ มาตรวจสอบพบว่าเป็นรถขนแร่ทองแดง จาก สปป.ลาว ไปยังท่าเรือมาบตาพุด ไม่มีการแจ้งล่วงหน้า หลังเกิดอุบัติเหตุก็ไม่ได้แจ้ง และได้ขนแร่ออกไปแล้วราว 50 เปอร์เซ็นต์ ได้รับแจ้งว่าเป็นแร่ที่มีตะกั่ว และสารหนู เจือปนในปริมาณต่ำ

อุตสาหกรรม จ.อุดรธานี กล่าวด้วยว่า พนักงานที่มาดูแลไม่มีเอกสารยืนยัน ว่าเป็นแร่ที่ขนมาจาก สปป.ลาว อย่างถูกต้องหรือไม่ อ้างว่าเอกสารติดไปกับรถบรรทุก และจะกลับไปนำสำเนาจาก สปป.ลาว มายืนยันอีกครั้งในบ่ายวันนี้ จึงทำการตรวจเก็บแร่ตัวอย่าง ไปตรวจหาองค์ประกอบ ว่าตรงกับที่ระบุไว้หรือไม่ มีสารอันตรายปะปนมาหรือไม่ ถ้าผ่านเข้ามาโดยไม่ถูกต้อง หรือแร่ไม่ตรงกับที่ระบุไว้ จะต้องแจ้งให้พนักงานสอบสวนไปดำเนินการ.

ผู้ว่าฯ อุดรธานี สั่งตรวจหาสารปนเปื้อนทั้งตะกั่ว-สารหนู ตลอดลำห้วยพร้อมให้งดใช้น้ำ หลังรถขนแร่ทองแดงจาก สปป.ลาว ตกลงห้วยสามพาด แม้ส่งคนและเครื่องจักรเร่งเก็บขึ้นแต่ก็ไม่หมด ขณะบริษัทขนส่งยอมกลับมาเก็บกู้แร่ที่เหลือ... 7 ส.ค. 2560 17:59 7 ส.ค. 2560 18:58 ไทยรัฐ