วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิ้งค์แพนเตอร์ ทำเพลงถวายความอาลัย ร.9 พร้อมแสดงสดในคอนเสิร์ต 50 ปี

เอ่ยชื่อวงดนตรีในตำนานของไทยอย่าง “พิ้งค์แพนเตอร์” เชื่อว่าแฟนเพลงรุ่นเก่าๆ จะต้องรู้จักอย่างแน่นอน เพราะเป็นวงดนตรีที่ฝากผลงานเพลงดังไว้มากมาย อาทิ รักฉันนั้นเพื่อเธอ, รอยเท้าบนผืนทราย, คอยเธอคืนมา ฯลฯ โดยเฉพาะเพลง “รักฉันนั้นเพื่อเธอ” ที่ถูกนำมาคัฟเวอร์ใหม่หลายครั้ง และในวันนี้พวกเขากลับมาอีกครั้งในคอนเสิร์ตการกุศล “พิ้งค์แพนเตอร์ 50 ปี ดนตรีและความฝัน” พฤหัสบดีที่ 24 ส.ค. 2560 19.00 น. ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย โดยรายได้ส่วนหนึ่งจะนำไปบริจาควัดพระบาทน้ำพุ จ.สระบุรี และช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมด้วย “บันเทิงไทยรัฐออนไลน์” ชวน อาต๋อย วิชัย ปุญญะยันต์ หัวหน้าวงพิ้งค์แพนเตอร์ มาพูดคุยถึงการทำคอนเสิร์ตดังกล่าวว่าเป็นอย่างไรบ้าง

พูดถึงคอนเสิร์ต 50 ปี พิ้งค์แพนเตอร์?
“คือ 50 ปีเนี่ยเป็นช่วงเวลาที่เราทำงานอาชีพนี้ เป็นนักดนตรีอย่างเดียวเลย ไม่ได้ทำอาชีพอื่น ในยุคก่อนเมื่อ 50 ปีก่อน อาต๋อยเริ่มเล่นเป็นวงดนตรีวงแรกเลยที่เรียกว่าแนวซิกซ์ตี้ ซึ่งเป็นยุคทองของดนตรีโลก เพลงสากลต่างๆ จะดังมาก เนื่องจากเป็นคนยุคนั้นก็เลยรวมเอาความ 50 ปีทั้งหมดตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงวันนี้ รวมถึงตั้งแต่สมัยอยู่วงเก่าคือ Silver Sand ซึ่งจะเล่นแต่เพลงฝรั่ง พอมายุคนี้หมด อาต๋อยก็มาตั้งวงพิ้งค์แพนเตอร์ เมื่อ 38 ปีที่แล้ว แต่ถ้ารวมตั้งแต่เล่นดนตรีอาชีพมาก็ 50 ปีครับ อาต๋อยเริ่มเล่นดนตรีอาชีพตั้งแต่อายุ 16 ปีน่ะ ตอนนี้อายุ 66-67 ปีแล้ว ดังนั้นเป็นอาชีพที่ภูมิใจมาตลอดอยู่แล้ว

ที่ผ่านมาทำงานแบ็กอัพให้คนมาเยอะ ทำดนตรีให้ สุชาติ ชวางกูร, วินัย พันธุรักษ์, วงชาตรี ฯลฯ เราเป็นผู้เรียบเรียงเสียงประสาน คือเขียนโน้ต ทำดนตรี แต่เดี๋ยวนี้เรียกโปรดิวเซอร์ ล่าสุดก็ทำให้แกรมมี่เยอะมากเป็นพันเพลง เช่น สุนทราภรณ์ โกลด์ ซีรีส์, เบิร์ด ธงไชย ร้อยเพลงรัก, เท่ห์ (อุเทน พรหมมินทร์), ตู่ นันทิดา, ชรินทร์ นันทนาคร ฯลฯ แต่วงพิ้งค์แพนเตอร์จะจัดคอนเสิร์ตมาแทบตลอด ถอยหลังไป 11 ปี เราจัดคอนเสิร์ตใหญ่ของพิ้งค์แพนเตอร์โดยเฉพาะ จัดโดยตัวเอง 11 ปี 9 ครั้ง ส่วนใหญ่จะเป็นคอนเสิร์ตการกุศล ซึ่งครั้งนี้จะมอบรายได้ให้วัดพระบาทน้ำพุ แต่คิดว่ารายได้อีกส่วนจะไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมบ้าง

คอนเสิร์ตครั้งนี้เราจะมีแขกรับเชิญที่สนิทกัน อย่าง สุชาติ ชวางกูร, พี่ต้อย เศรษฐา, พี่วินัย พันธุรักษ์ ฯลฯ จริงๆ มีอีกเยอะแต่คงไม่สามารถเอามารวมในคอนเสิร์ตได้ นอกจากค่ายใหญ่ๆ จัดให้ครับ คอนเสิร์ตมีรอบเดียวครับคือ 24 ส.ค. 2560 19.00 น. ครับ ซึ่งจริงๆ ตั้งใจจัดในเดือนเกิดทุกปีอยู่แล้ว คือเดือน ส.ค.ทุกปีอยู่แล้ว”

เราจะนำเสนอเรื่องราว 50 ปีพิ้งค์แพนเตอร์ ผ่านเสียงเพลงยังไงบ้าง?
“ตลอด 50 ปีเนี่ยดนตรีอยู่ในหัวหลายรูปแบบมาก ตั้งแต่เริ่มต้นหัดเพลงเนี่ยต้องย้อนกลับไป 60 ปี เพราะตอนอาต๋อยอายุ 10 ขวบ อาต๋อยก็หัดเล่นกีตาร์ เราเริ่มเล่นดนตรีอาชีพตั้งแต่อายุ 16 ปี เราไม่ใช่ว่าเล่นเป็นอยู่แล้ว เราต้องรักดนตรีจริงๆ แล้วคำว่ากีตาร์มันก็เลยทำให้ยุค 60 ที่ก่อนเริ่มเล่นดนตรีอาชีพเราก็ซึมซับเพลงแนวนี้ ซึ่งซิกซ์ตี้ยังมีฟังอยู่ หลายเพลงก็ถูกนำมาคัฟเวอร์ใหม่

ตรงนี้เราเกาะติดกับวงการเพลงมาตลอด พอเริ่มทำงานให้กับศิลปินท่านอื่นก็ต้องซึมซับกับดนตรียุคต่างๆ พอมาเป็นพิ้งค์แพนเตอร์ แนววงจึงเป็นเพลงที่ค่อนข้างมีเมโลดี้เยอะ เพราะเมโลดี้สละสลวย ไม่ใช่เน้นบีท เน้นความไพเราะ เครื่องดนตรีออร์เคสตรา พิ้งค์แพนเตอร์เป็นวงแรกที่เป็นสตริงแต่มีออร์เคสตราอยู่ข้างหลังครับ คือเพลง “รักฉันนั้นเพื่อเธอ” เป็นแนวนั้นเลย แม้เราเองทำแบบใหม่ แต่คนไม่ชอบ เขาบอกว่าชอบแบบเก่าครับ”

ด้วยความเป็นวงดนตรีสตริงและออร์เคสตราด้วย เลยกลายเป็นเสน่ห์ที่ทำให้แฟนๆ ของพิ้งค์แพนเตอร์ยังเหนียวแน่นถึงทุกวันนี้?
“ถูกต้อง มันเป็นเสน่ห์ด้วย และมันเป็นอมตะด้วย คำว่าอมตะมันไม่ใช่แค่เพลงอย่างเดียว มันแนวเพลงด้วย คือแนวเพลงจะฟังได้ทุกอารมณ์ ไม่ใช่เน้นบีท เน้นจังหวะ เน้นเต้นครับ”

มีอะไรพิเศษที่แฟนเพลงพิ้งค์แพนเตอร์จะหาได้ในคอนเสิร์ตนี้ไหม?
“มีครับ คือเนื่องจากปีนี้เป็นปีที่เราจะส่งเสด็จในหลวงรัชกาลที่ 9 ในเดือน ต.ค.นี้ วงพิ้งค์แพนเตอร์เราได้ประพันธ์เพลงขึ้นมา 1 เพลง ถวายแด่พระองค์ท่าน เพื่อเป็นการถวายความอาลัย ชื่อเพลง “ร่มไม้ที่หายไป” เป็นเพลงค่อนข้างซึ้งและเศร้า ซึ่งจริงๆ ทำขึ้นมาโดยเจตนาให้งานนี้ แต่ว่าหลวงพ่ออลงกต วัดพระบาทน้ำพุ ได้ยินก่อน เลยขอทำมิวสิกวิดีโอให้กับช่อง 11 เดี๋ยวคงได้ฟังกันครับ และในวันคอนเสิร์ตจะเป็นครั้งแรกที่แสดงสดให้ทุกคนได้ฟังกัน และชมมิวสิกวิดีโอด้วยครับ เพลงนี้อาต๋อยทั้งแต่งและเรียบเรียง และเพื่อนอีกคนช่วยแต่งเนื้อร้องครับ

ความยากง่ายของเพลงตอนที่ทำ จริงๆ ถ้ามีความรู้สึก มีอารมณ์อยู่ในช่วงนั้น มันออกมาไม่ยากครับ อาต๋อยจะหนักไปทางดนตรี เน้นความซึ้ง แฝงไปด้วยความมุ่งมั่นที่จะเดินตามรอยเท้าท่าน แต่ในเพลงไม่มีคำนี้ เพราะเพลง “เดินตามพ่อ” วงพิ้งค์แพนเตอร์ทำไปแล้ว และให้ศิลปินแกรมมี่ร้องครับ”

เพลงดังๆ ของวงก็ยังมีให้ฟังกันเหมือนเดิม?
“มีแน่นอนครับ เช่น รักฉันนั้นเพื่อเธอ, รอยเท้าบนผืนทราย, คอยเธอคืนมา ฯลฯ เราจะทำเป็นเมดเล่ย์ครับ และเอาผลงานที่เคยทำให้กับสุชาติ ชวางกูร, พี่ต้อย เศรษฐา, วินัย พันธุรักษ์ ฯลฯ ซึ่งเป็นคนที่สนิท และทำงานให้เขาตลอดและประสบความสำเร็จครับ”

วันนี้กลับมาอีกครั้งในงานเบื้องหน้า เพื่อให้ทุกคนเห็นว่ายังอยู่เหมือนเดิม?
“พิ้งค์แพนเตอร์ยังเป็นวงเดียวที่ยังรวมตัวกันอยู่ มีสิ่งแปลกๆ ใหม่ๆ เกิดขึ้นตลอด อย่างน้องๆ ผู้หญิง 3 คนเป็นคอรัสที่เราทำมาเพื่อประจำที่วงเลย เมื่อก่อนมี 6 ชีวิต แต่ตอนนี้มี 9 ชีวิต เราก็อยู่เหมือนครอบครัว และมีคนรุ่นใหม่เข้ามาร้องเพลงรุ่นเก่าด้วย”

คาดหวังยังไงบ้าง?
“การทำคอนเสิร์ตทุกครั้งเราคาดหวังทุกครั้ง แต่เราต้องยอมรับว่าช่วงนี้คอนเสิร์ตเยอะเหลือเกินครับ เราอยากบอกตรงๆ ว่าถึงจะไม่ได้สมหวัง แต่เรามีความเต็มที่อยู่ในนั้น เพราะคนที่ซื้อบัตรเขามาดูเรา ไม่ใช่แค่ผ่านมาดู เขาต้องการมาดูคอนเสิร์ตนี้ เพลงที่เอามาร้องก็เป็นเพลงที่รู้จักที่เคยทำให้ศิลปินหลายคนครับ”

ฝากแฟนๆ ถึงคอนเสิร์ตครั้งนี้?
“อยากฝากถึงแฟนเพลงของพิ้งค์แพนเตอร์ที่ไปดูกันเต็มตลอดทุกรอบที่ทำมาครับ คราวนี้เราจัดวันธรรมดา แต่ที่ผ่านมาก็เคยจัดวันธรรมดาก็เต็มเหมือนกัน ครั้งนี้จะมีเพลงทุกยุคทุกสมัยที่เป็นดาวเด่นของยุคนั้น นั่นคือผลงานของเราทั้งนั้น ก็คาดหวังว่าอยากให้มาดูกันเพราะ 50 ปีผมจัดได้ครั้งเดียว 51 ปีก็ไม่รู้จะจัดด้วยสาเหตุอะไร นอกจากมีคอนเซปต์ใหม่ๆ ครับ แต่จะจัดไปเรื่อยๆ เมื่อดูว่ามีโอกาสเหมาะสมที่จะจัดและหาสปอนเซอร์ได้ แล้วเราจะนำรายได้ไปช่วยการกุศลไม่มากก็น้อยครับ 24 ส.ค.นี้ 19.00 น. ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย บัตรมีจำหน่ายที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ ก็ฝากเชิญแฟนๆ ด้วยนะครับ”.

"บันเทิงไทยรัฐออนไลน์" พูดคุยกับ อาต๋อย วิชัย ถึงคอนเสิร์ต “พิ้งค์แพนเตอร์ 50 ปี ดนตรีและความฝัน” ที่นอกจากจะเป็นคอนเสิร์ตที่ถ่ายทอดเรื่องราว 50 ปีวงการเพลงแล้ว ยังมีความพิเศษคือการทำเพลงถวายความอาลัยในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วย 7 ส.ค. 2560 17:40 7 ส.ค. 2560 20:02 ไทยรัฐ