วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ราชทัณฑ์’ รับซื้อลำไยเลี้ยงนักโทษทั่วประเทศ เผยงบค่าขนม 1.50 บาทต่อคน

“อธิบดีกรมราชทัณฑ์” เผยพร้อมช่วยซื้อลำไยผ่านพาณิชย์จังหวัด เพื่อแก้ปัญหาราคาตกต่ำ ระบุผู้ต้องขังมีงบค่าขนม 1.50 บาทต่อคน กินลำไยได้คนละ 2 ขีด

วันที่ 7 ส.ค.60 นายกอบเกียรติ กสิวิวัฒน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงกรณีกระทรวงพาณิชย์ร้องขอให้กรมราชทัณฑ์ช่วยแก้ปัญหาราคาลำไยตกต่ำ โดยการซื้อลำไยไปเลี้ยงผู้ต้องขังทั่วประเทศว่า ปกติผู้ต้องขังจะได้รับงบประมาณเป็นค่าอาหารรายหัวต่อคนต่อวัน และจะมีงบค่าขนมวันละ 1.50 บาทต่อคนต่อวัน เมื่อได้รับการประสานจากกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงยุติธรรมจะต้องเสนอเรื่องขออนุมัติจากคณะรัฐมนตรีเพื่อยกเว้นระเบียบพัสดุว่าด้วยการจัดซื้อจัดจ้าง โดยจะงดซื้อขนมจากผู้ประกอบการส่งอาหารให้ทางเรือนจำ และเปลี่ยนมาซื้อลำไยเพื่อเลี้ยงผู้ต้องขังผ่านพาณิชย์จังหวัด ทั้งนี้ เรือนจำและกรมราชทัณฑ์ไม่สามารถจัดซื้อลำไยจากเกษตรกรได้โดยตรง เพราะสุ่มเสี่ยงถูกร้องเรียนว่าเลือกปฏิบัติเจาะจงซื้อจากเกษตรรายหนึ่งรายใดเป็นกรณีพิเศษ ดังนั้น จะเป็นการจัดซื้อผ่านพาณิชย์จังหวัดเท่านั้น จึงขอให้เป็นหน้าที่ของพาณิชย์จังหวัดในการบริหารจัดการ

“สำหรับการบริโภคลำไยของผู้ต้องขังไม่มีปัญหาสุขภาพสามารถบริโภคได้ทุกวันด้วยงบประมาณวันละ 1.50 บาท คำนวณจากราคาลำไยกิโลกรัมละ 6 บาท จะบริโภคได้เฉลี่ยคนละ 2 ขีดครึ่ง ซึ่งคงแบ่งได้คนละไม่กี่ลูก อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาเมื่อเกิดภาวะพืชผลทางการเกษตรตกต่ำกรมราชทัณฑ์จะเข้าไปช่วยซื้อเป็นอาหาร อย่างช่วงที่ผลไม้เงาะและมังคุดตกต่ำกรมราชทัณฑ์ก็เข้าไปช่วยซื้อ โดยเรือนจำช่วยแก้ปัญหาได้ทุกเรื่อง เพราะสินค้าเกษตรมีตลอดปี” อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวทิ้งท้าย.

“อธิบดีกรมราชทัณฑ์” เผยพร้อมช่วยซื้อลำไยผ่านพาณิชย์จังหวัด เพื่อแก้ปัญหาราคาตกต่ำ ระบุผู้ต้องขังมีงบค่าขนม 1.50 บาทต่อคน กินลำไยได้คนละ 2 ขีด 7 ส.ค. 2560 17:32 7 ส.ค. 2560 18:09 ไทยรัฐ