วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'รัชดา' โพสต์จวกบัตรคนจน คสช. ตั้งยอดสูงแต่ช่วยจริงไม่กี่ร้อย

“รัชดา” อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์วิพากษ์วิจารณ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐของ คสช. ตั้งยอดใช้สูง แต่ช่วยจริงไม่กี่ร้อย

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 7 ส.ค. 60 น.ส.รัชดา ธนาดิเรก อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวถึงการออกนโยบายช่วยเหลือคนจนของรัฐบาล คสช. ภายใต้โครงการ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐว่า การจัดสวัสดิการคนจนไม่ได้ช่วยคนตรงกับความต้องการจริงๆ ไม่ใช่ทำตัวเลขเอาไว้โชว์ ขณะที่ราคาค่าก๊าซหุงต้มที่สำคัญกว่าค่าเดินทางกลับใหเมาเพียง 15 บาท พร้อมกับฝากคำถามถึงรัฐบาลว่า ข้อมูลขึ้นทะเบียนคนจนที่เก็บใส่ระบบแล้ว เอามาประมวลทำนโยบายอะไรได้บ้าง หากมีเพียงแค่ชื่อ อายุ เพศ เลขที่บ้าน แล้วจบ ก็เสียของ แต่ถ้าเอามาต่อยอด นำข้อมูลมาวิเคราะห์ก็คงจะได้แผนที่แหลมคม และแก้ปัญหาได้อย่างยั่งยืน

โดยมีข้อมูลทั้งหมดดังนี้

“เหมือนใจดีแจกเยอะ แต่ได้ใช้จริงแค่ไหน? เห็นด้วยกับการจัดสวัสดิการคนจน ซึ่งทั่วประเทศมี 11.6 ล้านคนที่เข้าเกณฑ์รับการช่วยเหลือ แต่ก็มีคำถามถึงมาตรการบรรเทาภาระ ซึ่งจะเริ่มต้นจัดสรรให้แก่คนจนใน กทม.และปริมณฑล รวมอยุธยา นครปฐม สมุทรสาคร มีจำนวนราว 1.3 ล้านคน

ตั้งมูลค่าการช่วยเหลือไว้ที่ 2,865 บาท/เดือน เอาเข้าจริง ผู้รับจะได้ใช้ประโยชน์สักเท่าไรกัน 500 บาท? ลองดูสิว่าให้อะไรบ้าง!! ค่าโดยสารรถไฟ 1,000 บาท บขส. 800บาท!! ให้เดินทางข้ามจังหวัดไปไหน ในขณะที่ค่าก๊าซหุงต้มให้ 15 บาท ได้กี่มื้อกัน จะให้เต็มถังเลยก็ไม่ได้ ทั้งที่จำเป็นกว่าค่าเดินทางมากกว่า

ควรจัดสรรสวัสดิการให้คนจนได้ลืมตาอ้าปากจริงๆ ไม่ดีกว่าหรือ นี่ทำแต่ตัวเลขไว้โชว์เสียมากกว่า #ให้ของที่ไม่ได้ใช้จะเกิดประโยชน์อะไร #ให้น้อยแต่ตรงความจำเป็นมีความหมายกว่าเยอะ #มันก็กระเป๋าซ้ายกระเป๋าขวามาจากภาษีเหมือนกัน

มีคำถามต่อเนื่องว่า ข้อมูลขึ้นทะเบียนคนจนที่เก็บใส่ระบบแล้ว เอามาประมวลทำนโยบายอะไรได้บ้าง แต่ถ้ามีแค่ชื่อ อายุ เพศ เลขที่บ้าน แล้วจบ ก็เสียของ แต่ถ้าเอามาทำ mapping หรือทำ data analysis ก็คงได้มีแผนที่แหลมคม และเป็นการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนได้เชยชมกัน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ดร.รัชดา ธนาดิเรก

“รัชดา” อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์วิพากษ์วิจารณ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐของ คสช. ตั้งยอดใช้สูง แต่ช่วยจริงไม่กี่ร้อย 7 ส.ค. 2560 16:36 ไทยรัฐ