ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เนรมิตวีซ่าเดียวอาเซียน

  ไทยรัฐออนไลน์12 ส.ค. 2553 05:15 น.
  SHARE

  นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์

  เนรมิตวีซ่าเดียวอาเซียน เป็นประโยชน์ต่อการท่องเที่ยวของประเทศในอาเซียนมาก โดยเฉพาะต่อประเทศไทย เชื่อว่าหากมีคลัสเตอร์ วีซ่าแล้ว จะส่งผลให้จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าไทยเพิ่มมากขึ้น.....

  นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ ผู้อำนวยการสถาบันระหว่างประเทศเพื่อการค้าและการพัฒนา (ไอทีดี) เปิดเผยว่า เตรียมเสนอนายกรัฐมนตรีเร่งผลักดันเรื่องการทำคลัสเตอร์ วีซ่า หรือการตรวจลงตราที่สามารถใช้ผ่านเข้าทุกประเทศในอาเซียนได้โดยใช้วีซ่าเดียว เนื่องจากจะเป็นประโยชน์ต่อการท่องเที่ยวของประเทศในอาเซียนมาก โดยเฉพาะต่อประเทศไทย เชื่อว่าหากมีคลัสเตอร์ วีซ่าแล้ว จะส่งผลให้จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าไทยเพิ่มมากขึ้น

  "ที่ผ่านมามีการผลักดันให้ประเทศในอาเซียน จัดทำเรื่องการตรวจลงตราเดียวออกให้กับชาวต่างชาติใช้เดินทางเข้ามายังประเทศสมาชิกอาเซียนได้มากกว่า 1 ประเทศในการเดินทางแต่ละครั้ง (ซิงเกิล วีซ่า) เหมือนกับการขอวีซ่าเชนเก้น ที่สามารถใช้เดินทางเข้าไปยัง 15 ประเทศในยุโรปได้ แต่ก็ยังไม่ได้เดินหน้าเรื่องนี้ จึงอยากเสนอให้ผลักดันคลัสเตอร์ วีซ่าอีก เนื่องจากมองว่า ภายในปี 58 การเปิดเสรีอาเซียนในภาคบริการจะสมบูรณ์ 100% แล้ว หากเร่งผลักดันคลัสเตอร์ วีซ่าให้เกิดขึ้นก่อน จะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อภาคท่องเที่ยวของไทย"

  สำหรับกลุ่มเป้าหมายที่มองว่าจะดึงเข้ามาเที่ยวในอาเซียนได้มาก หากมีคลัสเตอร์ วีซ่า ได้แก่ จีน, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, อินเดีย, ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ หรือก็คือประเทศที่อยู่ในกลุ่มอาเซียน + 6 นั่นเอง เนื่องจากนักท่องเที่ยวจากประเทศเหล่านี้นิยมเดินทางมาเที่ยวในอาเซียนมากอยู่แล้ว เพราะเดินทางระยะใกล้ มีค่าใช้จ่ายไม่สูง นอกจากนี้ ยังเป็นประโยชน์ต่อการดึงกลุ่มนักท่องเที่ยวระยะไกลจากยุโรปมาเที่ยวด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้