วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พธม. ยื่น ป.ป.ช. บี้อุทธรณ์คดีสลายชุมนุม51 โต้ "บิ๊กตู่" อย่ากังวล

กลุ่ม พธม. ยื่น ป.ป.ช.บี้อุทธรณ์คดีสลายชุมนุมปี 51 มั่นใจหลักฐานเอาผิดได้ ชี้หาก ป.ป.ช.ไม่ยื่นอุทธรณ์ จะขอสู้ทุกช่องทาง ทวงความเป็นธรรม โต้ "บิ๊กตู่" อย่ากังวล พธม. เคลื่อนไหว

วันที่ 7 ส.ค.60 นายวีระ สมความคิด อดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ผ่านนายธรรมนูญ เรืองดิษฐ์ รองเลขาธิการป.ป.ช. ให้ยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองต่อที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา ภายหลังมีคำพิพากษายกฟ้องคดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรฯ ที่หน้ารัฐสภา เมื่อวันที่ 7 ต.ค.51 โดยมิชอบ

โดยนายวีระ กล่าวว่า มั่นใจว่ามีพยานพยานหลักฐานและเหตุผลที่มีน้ำหนักเพียงพอให้ ป.ป.ช.ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลฎีกาฯ หลักฐานที่เตรียมมา ป.ป.ช.แทบไม่ต้องไปหาอะไรเพิ่มเติม ประกอบด้วยคำพิพากษาศาลปกครองกลาง รายงานการตรวจสอบการละเมิดสิทธิมนุษยชนของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีเจ้าหน้าที่ใช้แก๊สน้ำตาสลายกลุ่มผู้ชุมนุมของ กมธ.ศึกษา ตรวจสอบเรื่องการทุจริต และการเสริมสร้างธรรมาภิบาล วุฒิสภา หลังจากนี้หากกลุ่มพันธมิตรฯ ได้คำพิพากษากลางและคำพิพากษาส่วนตัวแล้ว จะนำไปศึกษาและยื่นให้ป.ป.ช.ทันที อย่างไรก็ตามหากในที่สุดป.ป.ช.ไม่ยื่นอุทธรณ์ กลุ่มพันธมิตรฯ จะเดินหน้าต่อ จะใช้ทุกช่องทางตามกฎหมายที่มีให้เรื่องนี้เกิดความถูกต้องและเป็นธรรม

เมื่อถามว่าเชื่อมั่นในความเป็นกลางของป.ป.ช.ชุดนี้หรือไม่ นายวีระ ตอบว่า ให้สังคมพิจารณาเอง สังคมรู้ดีว่า เป็นกลางหรือไม่ การกระทำมันฟ้องอยู่ในตัว

ส่วนกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.แสดงความกังวลการเคลื่อนไหวของกลุ่มพันธมิตรฯ ว่า อาจเข้าข่ายผิดกฎหมายนั้น ยืนยันว่า กลุ่มพันธมิตรฯ ไม่ได้มาชุมนุมหรือชักชวนใครมา แต่มาอย่างสงบ ถ้าการที่ประชาชนใช้สิทธิเพราะรักชาติเป็นสิ่งผิดกฎหมาย แล้วสิ่งที่คสช.เคยทำมาที่เคยฉีกรัฐธรรมนูญผิดหรือไม่ แต่ไม่มีโทษ เพราะได้รับการนิรโทษกรรม แต่กลุ่มพันธมิตรฯ ไม่ได้รับนิรโทษกรรม จึงต้องสู้ตามกระบวนการยุติธรรม ขอให้คสช.กังวลเรื่องตัวเองดีกว่า อย่ามาวิตกแทนประชาชน

นายธรรมนูญ เรืองดิษฐ์ รองเลขาธิการป.ป.ช. กล่าวว่า ป.ป.ช.กำลังประสานขอคำพิพากษากลางและคำพิพากษาส่วนตัวขององค์คณะผู้พิพากษาศาลฎีกาฯ มาประกอบการพิจารณาการขอยื่นอุทธรณ์อยู่ ป.ป.ช.ต้องพิจารณาทั้งข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย แต่พร้อมรับฟังข้อเสนอของกลุ่มพันธมิตรฯ มาพิจารณา

กลุ่ม พธม. ยื่น ป.ป.ช.บี้อุทธรณ์คดีสลายชุมนุมปี 51 มั่นใจหลักฐานเอาผิดได้ ชี้หาก ป.ป.ช.ไม่ยื่นอุทธรณ์ จะขอสู้ทุกช่องทาง ทวงความเป็นธรรม โต้ "บิ๊กตู่" อย่ากังวล พธม. เคลื่อนไหว 7 ส.ค. 2560 15:56 7 ส.ค. 2560 16:35 ไทยรัฐ