วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผยเหตุผลรองเท้ายีหัว สั่งกราบเกือก? ล่าสุด ครูฉาว ละเมอ เครียด เบาหวานขึ้นปรี๊ด

คืบหน้ากรณีครูฉาวเอารองเท้ายีหัว สั่งนร.ก้มกราบ เผยสาเหตุ ฝึกวินัยเด็กปมใส่รองเท้าเข้าห้อง ยอมรับทำเกินกว่าเหตุ เครียดมาก นอนไม่หลับ ผอ.สพม.เขต 29 สั่งย้ายออกนอกพื้นที่ 1-2 สัปดาห์ รอสอบข้อเท็จจริงความผิดทางวินัย...

จากกรณีฉาว ครูสาวใหญ่ลงโทษเด็กนักเรียนชายด้วยวิธีให้คุกเข่ากราบรองเท้านักเรียน และยังเอารองเท้าไปวางบนหัวเด็ก ก่อนให้คลาน 4 ขาเข้าห้องเรียน ต่อหน้าต่อตาเพื่อนนักเรียน จนมีคนแอบถ่ายคลิปไปลงโซเชียลมีเดีย ซึ่งกำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของสังคมเป็นอย่างยิ่ง

วันนี้ (7 ส.ค. 60) นายอดุลย์ กองทอง ตำแหน่ง ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 29 ได้เปิดเผยกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ถึงผลการสอบสวนดังกล่าว การกระทำของครูมองได้ 2 มิติ คือ 1. การลงโทษนักเรียนใช่หรือไม่ 2. เป็นการฝึกให้นักเรียนอยู่ในกรอบกติกาของวินัย

ทั้งนี้ สาเหตุของเรื่องราวดังกล่าว เนื่องด้วยตามระเบียบของโรงเรียนนั้น ห้ามนักเรียนใส่รองเท้าเข้ามาในห้องเรียน แต่เด็กชายคนดังกล่าวได้ใส่รองเท้าเข้ามาในห้อง คุณครูจึงบอกว่า ทำผิดกติกาของโรงเรียน โดยคุณครูให้ถอดรองเท้า และให้คาบรองเท้า แต่เด็กไม่ทำ คุณครูจึงเอารองเท้าวางไว้บนหัวเด็ก หลังจากนั้น รองเท้าได้หล่นลงบนพื้น คุณครูจึงให้เด็กกราบรองเท้า พร้อมทั้งให้คลานเข้าห้อง เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างในการทำผิดกฎระเบียบของโรงเรียนอีก

นายอดุลย์ กล่าวต่อว่า คณะกรรมการสืบข้อเท็จจริง โดยมีทั้งของโรงเรียนและของเขตพื้นที่ ซึ่งได้สรุปประเด็นว่า การกระทำดังกล่าว ถึงแม้เป็นการฝึกวินัยเด็กแต่เป็นวิธีการที่ไม่เหมาะสมที่ควรจะฝึก เพราะการคาบรองเท้าไม่ใช่การฝึกวินัยให้เด็กทำตามกติกาได้ ก็เลยมองว่าเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุที่ควรจะเป็น

คณะกรรมการฯ จึงมีมุมมองว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมในการฝึกกิจกรรม หากเด็กคนต่อไปในโรงเรียนโดนคุณครูคนดังกล่าวฝึกกิจกรรมลักษณะนี้ก็จะทำให้เด็กนักเรียนไม่อยากมาเรียน ไม่อยากเรียนกับคุณครู

ดังนั้น เบื้องต้นตนจึงสั่งให้คุณครูคนดังกล่าวออกจากพื้นที่มาก่อนประมาณ 1-2 สัปดาห์ เพื่อให้ผู้ปกครอง นักเรียน ไม่ต้องกังวลใจ จึงให้มาปฏิบัติงานที่อื่นก่อนระยะหนึ่ง และค่อยพิจารณาดำเนินการว่า การกระทำดังกล่าวมีมูลที่ควรกล่าวหาว่า มีความผิดทางวินัยหรือไม่อย่างไร ซึ่งการดำเนินการทางวินัยนั้น ต้องมีขั้นตอนที่จะต้องให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

"พฤติกรรมเหล่านี้ คนทั่วไปก็มิอาจจะรับได้ โดยเฉพาะในฐานะวิชาชีพครู ซึ่งจะต้องมีจรรยาบรรณครูอยู่ด้วย ฉะนั้น เบื้องต้นจึงสั่งให้ครูคนนี้ออกจากโรงเรียนมาก่อนช่วงนี้ เพื่อให้คณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงได้สรุปว่า มีมูลความผิดทางวินัยหรือไม่" นายอดุลย์ อธิบาย

ขณะที่ ตัวคุณครูเองก็บอกอยู่ว่าไม่สบายใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น และกระทำลงไปคิดว่าคงจะไม่มีปัญหา เพราะมีเจตนาที่จะฝึกเด็กนักเรียนให้อยู่ในกฎระเบียบเท่านั้น เพียงแต่พลาดท่าทำไปเกินกว่าเหตุ และยินดีที่จะขอย้ายตัวเองออก แต่ไม่ได้ถูกไล่ออก รอให้คณะกรรมการได้สอบสวนก่อน และส่วนตัวคุณครูได้ยอมรับผิด พร้อมยินดีให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาต่อไป

“เท่าที่สอบถาม ทราบว่า ตัวคุณครูเองก็เครียดมาก นอนละเมอ นอนไม่หลับ เบาหวาน ความดันขึ้น วันนี้ก็ยังไปสอนอยู่ พรุ่งนี้จึงจะให้มาปฏิบัติงานนอกสถานที่ไปพลางๆ ก่อน เพื่อลดความไม่สบายใจของผู้ปกครอง” ผอ.สพม.เขต 29 เผย

นอกจากนี้ ผอ.สพม.เขต 29 ยังฝากถึงคุณครูท่านอื่นๆ เกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้นด้วยว่า อยากให้เป็นบทเรียน และตนย้ำไปยังผู้บริหารโรงเรียนด้วยว่า กรณีที่เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ คุณครูได้กระทำการโดยเจตนา หวังให้ลูกศิษย์เป็นคนดี ก็ให้คำนึงถึงความเหมาะสมที่ควรจะทำในฐานะที่เป็นครู และย้ำไปที่ผู้บริหารโรงเรียนให้กำกับดูแลคุณครูที่จัดกิจกรรมอะไรต่างๆ ที่อาจจะเกินเลยที่น่าจะเป็นที่เหมาะสมพอดี และตนจะกำชับอีกครั้งหนึ่งในที่ประชุมผู้บริหารโรงเรียน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกินไปไหม? ครูเอารองเท้ายีหัวเด็ก สั่งก้มกราบ ล่าสุด สั่งสืบข้อเท็จจริงด่วน! (คลิป)

คืบหน้ากรณีครูฉาวเอารองเท้ายีหัว สั่งนร.ก้มกราบ เผยสาเหตุ ฝึกวินัยเด็กปมใส่รองเท้าเข้าห้อง ยอมรับทำเกินกว่าเหตุ เครียดมาก นอนไม่หลับ ผอ.สพม.เขต 29 สั่งย้ายออกนอกพื้นที่ 1-2 สัปดาห์ รอสอบข้อเท็จจริงความผิดทางวินัย... 7 ส.ค. 2560 15:46 8 ส.ค. 2560 00:39 ไทยรัฐ