วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระเมืองรถม้า ทำกลองชุดจากถัง-กะละมังให้เด็กซ้อมดนตรี หลีกหนียาเสพติด (คลิป)

พระลูกวัดของ วัดบ้านแป้น จ.ลำปาง ดึงเด็กและเยาวชนเข้าวัด ด้วยการประดิษฐ์กลองชุดจากสิ่งของเหลือใช้ในครัวเรือน ให้เด็กมาซ้อมดนตรีในวัด ท่ามกลางความชื่นชมของผู้ปกครอง ดีใจที่เด็กจะมีความสามัคคีรักใคร่กัน และห่างไกลจากยาเสพติด...

เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 2560 พระอุกกิจ อธิจิตโต พระลูกวัดบ้านแป้น ต.บ้านสา อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง ได้โพสต์ภาพคลิปวิดีโอ ลีลาการตีกลองของเด็กนักเรียนกลุ่มหนึ่งอายุระหว่าง 9-11 ปี ที่อยู่ใกล้ๆ วัด อยากจะฝึกตีกลองชุด แต่ไม่มีเงินซื้อกลองมาฝึกเลยไปเก็บถังสีพลาสติกเก่าๆ มาประกอบเป็นกลองชุด เพื่อไว้สำหรับเล่นและฝึกซ้อมดนตรี โดยคลิปวิดีโอดังกล่าวได้เริ่มมีการเผยแพร่ทางโลกออนไลน์ใน จ.ลำปาง มาแล้วประมาณ 1 อาทิตย์ มีหลายคนต่างชื่นชมในความมุมานะของเด็กๆ กลุ่มนี้ ที่ไปหาวัสดุเหลือใช้ ทั้งถังพลาสติกเก่ามาประกอบกับโครงเหล็กทำเป็นกลองชุด และอุปกรณ์บางส่วนก็เป็นของเก่าจากคณะกลองยาวในหมู่บ้าน

พระอุกกิจ ได้โพสต์ข้อความว่า เจริญพรโรงเรียนที่ มีเด็กซ้อมตีกลองชื่อ โรงเรียนบ้านแป้น ตำบลบ้านสา อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง เด็กสนใจด้านดนตรี แต่ไม่มีอุปกรณ์ จึงไปหาใช้ถังสีเก่า มาทำเป็นกลองชุด ก็พอจะช่วยซ้อมกลองได้ แต่ถ้ามีอุปกรณ์ที่ดีกว่านี้ ก็จะทำให้เด็กได้ฝึกให้ดีกว่านี้

จากการสอบถามไปยัง พระอุกกิจ ได้บอกกับผู้สื่อข่าวว่า เด็กกลุ่มนี้จะมารวมตัวกันเพื่อซ้อมดนตรีในช่วงเย็นหลังเลิกเรียน และวันหยุดเสาร์-อาทิตย์.

พระลูกวัดของ วัดบ้านแป้น จ.ลำปาง ดึงเด็กและเยาวชนเข้าวัด ด้วยการประดิษฐ์กลองชุดจากสิ่งของเหลือใช้ในครัวเรือน ให้เด็กมาซ้อมดนตรีในวัด ท่ามกลางความชื่นชมของผู้ปกครอง ดีใจที่เด็กจะมีความสามัคคีรักใคร่กัน และห่างไกลจากยาเสพติด 7 ส.ค. 2560 15:37 8 ส.ค. 2560 12:37 ไทยรัฐ