วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' สวนกลับนักการเมือง เชื่อประชาชนไม่สับสน ปมแยกเบอร์ ส.ส.

"มีชัย" รับมีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย กรณีแยกเบอร์ผู้สมัครฯ ส.ส.รายเขต ชี้หากใครมีเหตุผลก็พร้อมรับฟัง เชื่อ กกต.จะช่วยทำความเข้าใจกับประชาชนได้

เมื่อ‪เวลา 13.45 น. วันที่ 7 ส.ค.60 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึง เสียงวิจารณ์ ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. เรื่องการแยกเบอร์ผู้สมัครฯ ส.ส.รายเขตว่า มีทั้งผู้เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ใครมีความเห็นต่าง มีเหตุผล กรธ.ก็พร้อมรับฟัง ความมุ่งหมายของ กรธ.คือ ต้องการให้การเลือกตั้งแต่ละเขตนั้น ต้องดูคน สอดคล้องกับการกำหนดคุณสมบัติ ส.ส.ให้เข้มข้น ก็เพื่อป้องกันการซื้อเสียงที่หว่านกันทั้งประเทศ ไม่ให้เกิดคำพูดว่า เอาเสาโทรเลข เอาคนขับรถลงก็ได้ อีกต่อไป ประชาชนก็ได้เรียนรู้ทำความรู้จักผู้สมัครฯ ในเขตของตน ส.ส.ก็จะได้ไม่ต้องเป็นบริวารให้พรรคการเมือง แล้วก็ทำตามคำสั่งอย่างเดียว เสียงที่ไม่เห็นด้วยกับแนวทางนี้ มีแต่พูดถึงเรื่องความเคยชิน แต่การปฏิรูปมันใช้ความเคยชินไม่ได้ หากกลับไปใช้เบอร์เดียว ทุกอย่างก็จะเหมือนเดิมเลือกกันโดยไม่รู้ว่าเลือกใคร ตอนนี้เนื้อหายังไม่นิ่ง ก็อาจทำให้สับสนกันบ้าง แต่เชื่อว่า เมื่อนิ่งแล้ว กกต.จะช่วยทำความเข้าใจกับประชาชนได้

"จะไปดูถูกประชาชนไม่ได้ การเลือกตั้งคนในเขต เขาสามารถเห็นป้ายผู้สมัครฯ จำหน้า จำชื่อ ผู้สมัครฯ ในพื้นที่ได้ทั้งเช้าคำ่ หน้าคูหาวันเลือกตั้งก็มี ผู้คนเปลี่ยนไปเยอะแล้ว ไม่ใช่ 30-40 ปีที่แล้ว ที่อ่านหนังสือกันไม่ออก การเลือกตั้ง ต้องรู้ว่าไปเลือกใคร ต้องขวนขวายที่จะดูว่า ใครเป็นผู้สมัครฯ ในเขตของตน" ประธาน กรธ.กล่าว.

"มีชัย" รับมีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย กรณีแยกเบอร์ผู้สมัครฯ ส.ส.รายเขต ชี้หากใครมีเหตุผลก็พร้อมรับฟัง เชื่อ กกต.จะช่วยทำความเข้าใจกับประชาชนได้ 7 ส.ค. 2560 15:37 7 ส.ค. 2560 16:44 ไทยรัฐ