วันพุธที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตชด.นครพนม ขนอาหารส่งชาวบ้านติดน้ำท่วม อ.นาแก ลำน้ำก่ำเริ่มลด

จ.นครพนม ประกาศพื้นที่อุทกภัย 10 อำเภอ ที่ อ.นาแก ลำน้ำก่ำเริ่มลดระดับ ชป.ระบายลำน้ำก่ำลงโขงได้ดี ด้าน ลำน้ำอูน และแม่น้ำสงครามยังวิกฤติ เพิ่มเรือผันน้ำ ขณะที่ ตชด.23 ใช้เฮลิคอปเตอร์ระดมลำเลียงอาหาร ส่งชาวบ้านที่ติดน้ำท่วม...

เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม สถานการณ์น้ำท่วม ในพื้นที่แถบลุ่มน้ำก่ำที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วมมานานกว่า 7 วัน ประกอบด้วย อ.นาแก อ.วังยาง อ.เรณูนคร อ.ธาตุพนม เริ่มคลี่คลาย ระดับน้ำในลำน้ำก่ำลดลงประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ หลังชลประทานได้ระดมเครื่องผลักดันน้ำจำนวน 26 เครื่อง รวมกับเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่อีก 4 เครื่อง เร่งระบายน้ำบริเวณประตูน้ำก่ำตอนล่าง อ.ธาตุพนม ประตูธรนิศนฤมิต ที่ควบคุมน้ำก่ำที่ไหลมาจากหนองหาร จ.สกลนคร ก่อนไหลลงน้ำโขง ล่าสุดสามารถไหลระบายลงน้ำโขงได้วันละประมาณ 30-35 ล้านลูกบาศก์เมตร

ส่วนปริมาณน้ำตลอดลำน้ำก่ำ ลดลงจากประมาณ 150 ล้านลูกบาศก์เมตร เหลือประมาณ 100 ล้านลูกบาศก์เมตร อีกทั้งระดับน้ำโขงอยู่ที่ประมาณ 10 เมตร ต่ำกว่าลำน้ำก่ำ ประมาณ 1 เมตร ทำให้ยังสามารถรองรับได้สะดวก เนื่องจากระดับวิกฤติของน้ำโขง อยู่ที่ประมาณ 13 เมตร คาดว่าจะใช้เวลาอีกประมาณ 4-5 วัน หากไม่มีฝนตกซ้ำ จะเข้าสู่ภาวะปกติ มวลน้ำที่เอ่อท่วมพื้นที่การเกษตรจะไหลย้อนลงลำน้ำก่ำระบายลงน้ำโขง

ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.สิปปนันท์ สรณ์คุณแก้ว ผกก.ตชด.23 ค่ายศรีสกุลวงศ์ ได้ประสานงานร่วมกับ พ.ต.ท.ชนทัต เทียมนาก ผบ.ร้อย ตชด.236 นครพนม พร้อมด้วย นายปรีชา สะอิ้งทอง ปลัดอาวุโสอำเภอนาแก พ.ต.วิชาญ ฝอดสูงเนิน นายพิมะ แสงมะณี นายก อบต.นาคู่ นายบัญชา ศรีชาหลวง นายก อบต.พิมาน เร่งให้การช่วยเหลือชาวบ้าน ใช้เฮลิคอปเตอร์ระดมเจ้าหน้าที่ลำเลียงอาหาร เครื่องอุปโภคบริโภค เข้าไปแจกจ่ายช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ อ.นาแก จ.นครพนม โดยเฉพาะพื้นที่ได้รับผลกระทบหนัก ในพื้นที่ ต.นาคู่ และ ต.พิมาน อ.นาแก ที่มีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาน้ำท่วมพื้นที่การเกษตร รวมถึงน้ำท่วมบ้านเรือนกว่า 300 หลังคาเรือน ถึงแม้ระดับน้ำจะลดลง แต่ยังมีปัญหาถนนยังไม่สามารถใช้รถสัญจรเข้าไปช่วยเหลือได้ ต้องใช้เฮลิคอปเตอร์ลำเลียงเครื่องอุปโภคบริโภคเข้าไปลงในจุดใกล้ที่สุด และใช้คนลำเลียงเข้าไปแจกจ่ายช่วยเหลือ นอกจากนี้ยังได้เตรียมระดมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าไปตรวจสอบฟื้นฟูหลังน้ำลด

ส่วนทางด้านลุ่มน้ำสงคราม ลุ่มน้ำอูน ยังอยู่ในภาวะวิกฤติ ต้องเฝ้าระวังต่อเนื่อง เพราะมวลน้ำจากพื้นที่ จ.สกลนคร เริ่มทะลักไหลลงน้ำโขง ทำให้ปริมาณน้ำมนลำน้ำอูน ไหลมาสมทบลำน้ำสงคราม มีปริมาณสูงกว่า 12 เมตร เกินปริมาณความจุประมาณ 1 เมตร ทำให้ยังคงเอ่อท่วมบ้านเรือนของชาวบ้านและพื้นที่การเกษตร ในพื้นที่ อ.ศรีสงคราม อ.นาหว้า และ อ.โพนสวรรค์ โดยเฉพาะชาวบ้านในพื้นที่ ต.นาคูณใหญ่ อ.นาหว้า จ.นครพนม ยังมีบ้านเรือนถูกน้ำท่วมขังเกือบ 200 ครัวเรือน ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร ต้องคอยให้เจ้าหน้าที่นำเรือท้องแบนเข้าไปแจกจ่ายอาหาร เครื่องใช้ต่อเนื่อง ซึ่งทางกองทัพเรือได้มีการติดตั้งเรือผันน้ำจำนวน 35 ลำ บริเวณสะพานลำน้ำสงคราม ในเขตเทศบาลตำบลศรีสงคราม เร่งเดินเครื่องเรือผันน้ำ ให้น้ำไหลลงสู่น้ำโขงได้เร็วที่สุด

ล่าสุดสามารถผลักดันน้ำได้วันละประมาณ 3.5 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งวันนี้ได้มีการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำเสริม บริเวณประตูลำน้ำอูนอีกจำนวน 12 เครื่อง ให้สามารถระบายน้ำได้เร็วที่สุด แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขัง และในส่วนของพื้นที่ลุ่มน้ำอูนและลุ่มน้ำสงคราม จะได้รับผลกระทบมากกว่าลำน้ำก่ำ เนื่องจากไม่มีระบบชลประทานที่ควบคุมน้ำก่อนไหลลงสู่น้ำโขงตลอดแนว ทำให้น้ำเอ่อท่วมทะลักสูง

สำหรับสถานการณ์ล่าสุด จังหวัดนครพนม ได้ประกาศพื้นที่ประสบอุทกภัยเพิ่มจากพื้นที่ 7 อำเภอ มีอีก 3 อำเภอ ที่ได้รับผลกระทบ รวมเป็นทั้งหมด 10 อำเภอ จากพื้นที่ทั้งหมด 12 อำเภอ มีพื้นที่การเกษตรนาข้าวได้รับความเสียหาย รวมกว่า 2 แสนไร่ ประชาชนได้รับความเดือดร้อน 20,612 ครัวเรือน รวม 62,561 คน มีถนนสัญจรได้รับความเสียหายกว่า 60 สาย ซึ่งอยู่ระหว่างการระดมตรวจสอบให้การช่วยเหลือ จากหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนต่อเนื่อง.

จ.นครพนม ประกาศพื้นที่อุทกภัย 10 อำเภอ ที่ อ.นาแก ลำน้ำก่ำเริ่มลดระดับ ชป.ระบายลำน้ำก่ำลงโขงได้ดี ด้าน ลำน้ำอูน และแม่น้ำสงครามยังวิกฤติ เพิ่มเรือผันน้ำ ขณะที่ ตชด.23 ใช้เฮลิคอปเตอร์ระดมลำเลียงอาหาร ส่งชาวบ้านที่ติดน้ำท่วม... 7 ส.ค. 2560 15:06 ไทยรัฐ