วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมคิด' เผย อนุปฏิรูป ตร. เสนอ ระบบสอบสวน ควรอยู่กับ สตช.เหมือนเดิม

"สมคิด" เผย อนุปฏิรูป ตร. เสนอ ระบบสอบสวนอยู่กับ สตช.เหมือนเดิม แต่เป็นอิสระจากผู้บังคับบัญชา เตรียมเข้าที่ประชุมใหญ่อีกครั้ง 16 ส.ค.นี้...

เมื่อเวลา 11.15 น. วันที่ 7 ส.ค. ที่รัฐสภา นายสมคิด เลิศไพฑูรย์ โฆษกคณะกรรมาธิการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม (ตำรวจ) แถลงผลการประชุมว่า ที่ประชุมได้พิจารณาข้อเสนอของคณะอนุกรรมการด้านการบังคับใช้กฎหมายและระบบการสอบสวนคดีอาญา ที่มี พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เป็นประธาน โดยคณะอนุกรรมการฯ ได้เสนอเกี่ยวกับการสืบสวนและสอบสวนให้อยู่ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ต่อไป โดยให้เหตุผลว่า การสอบสวนคือการพยายามหาคนกระทำผิด และส่งฟ้องศาล อำนาจนี้ที่ประชุมมีความเห็นว่าควรเป็นอำนาจที่มีอิสระ ทำหน้าที่คล้ายศาลและอัยการ ควรมีอิสระจากผู้บังคับบัญชา ซึ่งอนุกรรมการฯ ก็เสนอว่า คนที่ทำหน้าที่ควรจะมีอิสระในการสั่งฟ้องไม่ฟ้องกับอัยการและศาลต่อไป และมีระบบความก้าวหน้าของคนทำงานโดยตรงตามสายงาน ซึ่งจะต้องให้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านมาทำงานตรงนี้ และกำหนดเวลาในการสอบสวนเพื่อให้คดีไม่หมดอายุความ ซึ่งข้อเสนอดังกล่าวยังไม่ใช่มติที่ประชุมใหญ่

“ต้องการให้การทำงานฝ่ายสอบสวนมีความอิสระจากผู้บังคับบัญชาของตัวเอง เมื่อเขาบอกคนนี้ผิด คนนี้ถูก โดยไม่ต้องมีคนมาสั่งการจากผิดเป็นถูก โดยเป็นการกำหนดหลักการเหมือนผู้พิพากษาที่มีอิสระ อยู่ภายใต้อำนาจของประธานศาลฎีกา แต่ประธานศาลฎีกาจะไปบอกว่าคนนั้นผิด คนนี้ถูกไม่ได้ ซึ่งเรื่องนี้เราจะพยายามวางระบบในชั้นสอบสวนให้ได้ เพราะถ้านำระบบสอบสวนไปอยู่กับอัยการ หรือกระบวนการยุติธรรมก็มีปัญหาทั้งนั้น เราจึงต้องทำให้ดีที่สุดเท่าที่จะดีได้” นายสมคิดกล่าว

นายสมคิด กล่าวว่า ส่วนข้อกังวลว่าจะไม่มีความเป็นอิสระ เพราะการสอบสวนตำรวจอาจพัวพันยุ่งเกี่ยวกับการสืบสวนข้อเท็จจริงได้นั้น ตนเห็นว่าการไปจับผู้ร้าย ถ้าแยกการสืบสวนสอบสวนออกจากกัน การประสานจัดการจะทำได้ยาก จึงเสนอให้อยู่ที่เดียวกัน จึงมีความเป็นห่วงว่าจะทำให้มีอิสระได้จริงหรือไม่ ซึ่งคณะอนุกรรมการฯ ก็ต้องวางรายละเอียดให้ชัดเจนว่าจะทำอย่างไร อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 16 ส.ค. เวลา 09.00 น. อนุกรรมการฯ ทุกชุดจะนำข้อสรุปเสนอต่อที่ประชุมใหญ่เพื่อให้ได้ข้อยุติ.

"สมคิด" เผย อนุปฏิรูป ตร. เสนอ ระบบสอบสวนอยู่กับ สตช.เหมือนเดิม แต่เป็นอิสระจากผู้บังคับบัญชา เตรียมเข้าที่ประชุมใหญ่อีกครั้ง 16 ส.ค.นี้... 7 ส.ค. 2560 14:33 ไทยรัฐ