วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รู้เท่าไม่ถึงการณ์! รีสอร์ตใหญ่โร่ขอโทษ สั่งตัดต้นสน ชายหาดบ้านกรูด

เทศบาลตำบลบ้านกรูด เจ้าของพื้นที่ชายหาดแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง จ.ประจวบฯ ทนนิ่งเฉยอยู่ไม่ไหวหลังมีคนโพสต์ภาพต้นสนขนาดใหญ่โดนลอบตัดกองประจานอยู่ริมชายหาด เข้าแจ้งความ ล่าสุด เจ้าของรีสอร์ตดัง โร่ขอโทษ อ้างรู้เท่าไม่ถึงการณ์...  

กรณีต้นสนขนาดใหญ่ อายุกว่า 50 ปี ริมชายหาดบ้านกรูด แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ใน ต.ธงชัย อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ถูกลักลอบตัดโค่นเมื่อวันที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยที่ผู้เกี่ยวข้องโดยเฉพาะเทศบาลฯ ไม่รู้เรื่อง กระทั่งมีคนผ่านไปเจอ ถ่ายภาพไปโพสต์จนเป็นข่าวเป็นที่โจษขาน พร้อมตั้งคำถามว่า ตัดได้หรือ ไม่ผิดกฎหมาย ไม่กลัวถูกจับหรือ

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 7 ส.ค. หลังถูกกระแสสังคมตั้งคำถามในเรื่องนี้ นายธงชัย เพชรสกุลทอง นายกเทศมนตรีตำบลบ้านกรูด ได้เตรียมให้นิติกรเข้าแจ้งความ ต่อ ร.ต.อ.จรัญ สุขสวัสดิ์ รองสารวัตรสอบสวน สภ.ธงชัย เพื่อดำเนินคดีกับคนที่ตัดต้นไม้ริมชายหาด รวมไปถึงผู้สั่งการ เนื่องจากพื้นที่เกิดเหตุ อยู่ในเขตความรับผิดชอบดูแลของเทศบาลตำบลบ้านกรูด

ขณะเดียวกัน ได้มีผู้ประกอบการรีสอร์ตออกมาเปิดเผยว่า จากการพูดคุยกันวงใน ขณะนี้มีเจ้าของรีสอร์ตใหญ่ ออกมายอมรับแล้วว่า เป็นคนสั่งให้ตัดต้นสนดังกล่าว โดยใช้โอกาสช่วงที่เทศบาลกำลังมีการก่อสร้างวางท่อระบายน้ำริมถนน จ้างคนมาตัดต้นสนบริเวณหน้ารีสอร์ตไปพร้อมกันเลย เพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์ สร้างทางเท้า อย่างไรก็ตาม รายละเอียดที่ชัดเจน คงต้องรอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนจนได้ความเสียก่อน

ล่าสุด นายณรงค์ พุกจันทร์ สมาชิกสภาเทศบาลตำบลบ้านกรูด เผยว่า เจ้าของรีสอร์ตแห่งหนึ่งได้เข้าพบคณะผู้บริหารเทศบาล พร้อมกล่าวขอโทษ อ้างว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์ ว่าจ้างให้คนงานมาตัดโค่นต้นสน เพราะไม่ต้องการให้ต้นสนมีปัญหากระทบกับนักท่องเที่ยว แต่มติของผู้บริหารยืนยันว่าเพื่อให้ปัญหาดังกล่าวมีข้อยุติจะต้องแจ้งความไว้เป็นหลักฐานเพื่อดำเนินคดีตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ.2484 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามกฎหมาย ต้นไม้ที่อยู่ในเขตหวงห้าม ที่ดินสาธารณะ เส้นทางจราจรต่างๆ พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 ถือว่าอยู่ในความดูแลของกรมป่าไม้ การจะตัด นอกจากจะต้องแจ้งไปยังเจ้าของพื้นที่คือเทศบาลแล้ว ยังต้องแจ้งไปยังกรมป่าไม้ทุกครั้ง นอกจากนี้การตัดต้นไม้ยังต้องทำประชาพิจารณ์ด้วย ซึ่งการดำเนินการโดยพลการ นอกจากผิดพ.ร.บ.ป่าไม้ อาจเข้าข่ายผิดกฎหมายอาญา ทั้งข้อหาทำให้เสียทรัพย์ ลักทรัพย์ ขึ้นอยู่พฤติการณ์ของการกระทำผิด

ทางด้านชาวบ้านในพื้นที่ ได้นัดรวมตัวกันในบริเวณดังกล่าว ในวันที่ 12 สิงหาคมนี้ เพื่อนำต้นสนมาปลูกทดแทน เป็นการแสดงออกถึงความหวงแหนต่อพื้นที่สาธารณะ ภาพรวมของการท่องเที่ยวหาดบ้านกรูด และเป็นการป้องกันเอกชนมาฉวยโอกาสยึดครองพื้นที่

มีรายงานว่า เดิมที่จะให้นิติกรเป็นผู้แจ้งความ ต่อมา นายธงชัย เพชรสกุลทอง นายกเทศมนตรีตำบลบ้านกรูด ได้เดินทางมาด้วยตัวเอง เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนสภ.ธงชัย อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตามเอกสารแจ้งความ ระบุ ว่า

"ด้วยเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2560 ระหว่างเวลากลางวัน ได้มีบุคคลเข้าทำการตัดทำลายไม้สนจำนวน 7 ต้น ขนาดอายุประมาณ40ปี และทุบทำลายกระบะปลูกต้นไม้คอนกรีตเสริมเหล็ก เสียหายเป็นระยะกว่า 2 เมตรในพื้นที่สาธารณะ บริเวณชายหาดสมเด็จพระนเรศวร (บ้านกรูดอาเคเดีย รีสอร์ท)

การกระทำดังกล่าว ก่อให้เกิดความเสียหายต่อทรัพย์ อันเป็นการกระทำให้เสียหาย ทำลาย ทำให้เสื่อมค่า หรือทำให้ไร้ประโยชน์ ซึ่งทรัพย์ที่ใช้ หรือมีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา

เทศบาลตำบบ้านกรูด จึงขอแจ้งความต่อพนงานสอบสวน...ให้เอาผิดกับผู้ดำเนินการ ผู้ใช้ และผู้จ้างวาน ตลอดจนผู้ครอบครองอุปกรณ์ในการกระทำความผิด ตามประมวกฎหมายอาญา มาตรา360 และพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 69 และประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ฉบับที่106/2557ลงวันที่21 กรกฎาคม 2557แก้ไขเพิ่มเติมว่าด้วยป่าไม้"

เทศบาลตำบลบ้านกรูด เจ้าของพื้นที่ชายหาดแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง จ.ประจวบฯ ทนนิ่งเฉยอยู่ไม่ไหวหลังมีคนโพสต์ภาพต้นสนขนาดใหญ่โดนลอบตัดกองประจานอยู่ริมชายหาด เข้าแจ้งความ 7 ส.ค. 2560 14:12 7 ส.ค. 2560 16:48 ไทยรัฐ