วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อภิสิทธิ์' ชงพิมพ์ชื่อผู้สมัคร-โลโก้พรรค ตามต่างประเทศ กันซื้อเสียง

"อภิสิทธิ์" ชี้ เบอร์ผู้สมัครกับเบอร์พรรคไม่ตรงกัน ไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตาย ชงพิมพ์ชื่อผู้สมัคร-โลโก้พรรค ตามต่างประเทศ กันซื้อเสียง

วันที่ 7 ส.ค. 60 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกฯ ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการต้องถาม ทางสถานีโทรทัศน์ฟ้าวันใหม่ กรณีคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กำหนดหมายเลขประจำตัวผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ของพรรคการเมืองพรรคเดียวกันแต่ละเขตต่างกัน ว่า ย้อนหลังไปปี 2544 เราเคยเลือกตั้ง 2 ใบ บางครั้งพรรคกับผู้สมัครของพรรคเบอร์เดียวกัน แต่มีอยู่ครั้งหนึ่งที่เลือกตั้งแบบรวมเขต เบอร์ผู้สมัครกับเบอร์พรรคไม่ตรงกัน ซึ่งก็มีประชาชนที่กากบาทผิดบ้าง แต่ไม่ได้มากมายมหาศาล ดังนั้นจึงไม่ถึงกับคอขาดบาดตาย เขากำหนดกฎออกมาก็ต้องปฏิบัติ

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า วันนี้หากถามว่าอยากเห็นการเลือกตั้งเป็นแบบไหน ตอบว่าอยากเห็นผู้สมัครแบบไม่มีเบอร์ เพราะการมีเบอร์ทำให้การซื้อเสียงง่ายขึ้น เนื่องจากต้องไปซื้อเสียงกับผู้ที่ไม่สนใจการเมืองนัก ซึ่งถ้าบอกเพียงเบอร์ก็จะทำให้เขาจำง่าย แต่แบบไม่มีเบอร์ต้องระบุ ชื่อ-นามสกุล และพรรคการเมือง คนขายเสียงก็ต้องตั้งใจจำเหมือนกัน

ทั้งนี้ ถ้าสังเกตประเทศที่พัฒนาแล้วจะไม่ค่อยใช้เบอร์ แต่ในอดีตเรายังกลัวคนอ่านหนังสือไม่ออก ซึ่งปัจจุบันมีจำนวนลดลงไปมากแล้ว เมื่อรัฐธรรมนูญ ปี 2560 ระบุว่าให้เลือกทั้งคนและพรรคเบอร์เดียวกันนั้น เห็นว่าการใช้เบอร์เดียวกันจะกลายเป็นการให้น้ำหนักกับพรรค เพราะทุกเขตเบอร์เดียวกันหมด และคนอาจไม่สนใจตัวผู้สมัคร ขณะเดียวกัน การกำหนดให้หมายเลขผู้สมัครสมาชิกคนละเบอร์ จึงเป็นการให้ความสำคัญกับตัวผู้สมัคร ไม่ให้น้ำหนักพรรค แต่ก็ไม่ตรงตามเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญเช่นกัน ดังนั้น วิธีเดียวที่จะให้ตรงตามเจตนารมณ์ คือ ทำแบบต่างประเทศ โดยพิมพ์ชื่อและโลโก้ หรือชื่อพรรคการเมืองในบัตรเลือกตั้ง ส่วนคนที่อ่านหนังสือไม่ค่อยถนัดและต้องยึดตัวเลขจะเป็นปัญหากับวิธีที่เสนอหรือไม่ คิดว่าการพิมพ์โลโก้พรรคลงในบัตรเลือกตั้งจะช่วยลดปัญหาได้

"อภิสิทธิ์" ชี้ เบอร์ผู้สมัครกับเบอร์พรรคไม่ตรงกัน ไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตาย ชงพิมพ์ชื่อผู้สมัคร-โลโก้พรรค ตามต่างประเทศ กันซื้อเสียง 7 ส.ค. 2560 13:56 7 ส.ค. 2560 15:24 ไทยรัฐ