วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลูกชายศิลปินแห่งชาติ "แทน โฆษิตพิพัฒน์" ตีแผ่ชีวิตการเป็นทหารเกณฑ์ ผ่านหนังสือภาพที่มีคุณค่า

แทน–เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์.

หลังจากผ่านประสบการณ์ครั้งสำคัญในชีวิตที่เกิดเป็นชายไทย ด้วยการสมัครเข้าเป็นทหารเกณฑ์ ที่ มทบ.37 ค่ายเม็งรายมหาราช จ.เชียงราย ด้วยความสมัครใจ “แทน โฆษิตพิพัฒน์” ลูกชายหัวแก้วหัวแหวน ของ ศาสตรเมธี ดร.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ได้นำประสบการณ์และเรื่องราวในความทรงจำจากค่ายทหาร มาบันทึก เป็นหนังสือภาพ “แทนคุณ โดย แทน โฆษิตพิพัฒน์” ที่เจ้าตัวบรรจงวาดภาพด้วยตนเอง พร้อมคำบรรยายที่กลั่นออกมาจากใจ ปกแข็งเล่มละ 500 บาท ปกอ่อนเล่มละ 300 บาท เพื่อนำรายได้จากการจำหน่ายทั้งหมดไปซื้อเสื้อเกราะมอบให้ทหารใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และรายได้อีกส่วนหนึ่งมอบให้กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 17 (ในพระองค์) และกองร้อย มทบ.37 จ.เชียงราย โดยมีการเปิดตัวหนังสือ เมื่อวันก่อน ซึ่งมีกัลยาณมิตรของอาจารย์เฉลิมชัย มาร่วมงานอย่างคับคั่งที่พิพิธภัณฑ์ MOCA Bangkok

อาจารย์เฉลิมชัย ได้เล่าที่มาของการทำหนังสือของลูกชายด้วยความภูมิใจว่า ตนเลี้ยงลูก ตามใจลูก อยากให้เขามีอิสรภาพทางความคิด ให้เรียนเอง ตัดสินใจเอง ไม่เคยที่จะสอนลูกวาดรูปเลย เพราะรู้สึกว่าไม่อยากให้เขาทำงานแบบพ่อ ชีวิตอาจลำบาก เพราะใช่ว่าคนวาดรูปทุกคนจะประสบความสำเร็จ ตั้งแต่เด็ก “แทน” เรียนดีมาโดยตลอด เป็นเยาวชนดีเด่น ของโรงเรียน พอไปเรียนที่ประเทศอังกฤษ เขาก็เรียนวาดรูปได้รับรางวัล ซึ่งตนไม่เคยสนใจ ครูเห็นฝีมือก็แนะนำให้เขาเรียนวาดรูป แต่สุดท้ายเขาเลือกเรียนภาพยนตร์ จบมาด้วยเกียรตินิยม อันดับ 1 ที่มหาวิทยาลัยคิงส์ตัน พอเขาเรียนจบก็มาขอไปสมัครเป็นทหารเกณฑ์ ซึ่งตั้งแต่เขาเด็กๆ ตนจะบอกลูกเสมอว่าให้เป็นทหารแทนพ่อได้ไหม เพราะสมัยตนเตี่ยไม่ยอมให้เป็น กลัวลูกลำบาก เลยแจ้งว่าตนร่างกายผิดปกติ ตนรู้สึกเจ็บใจและอายมาจนทุกวันนี้ พอลูกชายเดินมาบอกว่า “จะรับเป็นทหารเกณฑ์แทน” น้ำตาผมนี้ไหลเลย พอเขาเป็นทหารแล้วชีวิตและความคิดเขาเปลี่ยน ความเป็นคุณหนูหายไป เขารู้สึกรักชาติ อยากประกาศความยิ่งใหญ่ของชาติ และมีความกล้าที่จะเดินมาบอกพ่อว่า “อยากเป็นคนวาดรูป” พร้อมๆกับเอาผลงานที่แอบวาดมาให้ดู พอตนได้เห็นก็ตกใจว่า มันเขียนรูปดีขนาดนี้เลยหรือ เห็นแล้วเลยบอกให้เขาทำหนังสือภาพ ที่เป็นหนังสืออาร์ต จึงมาเป็นหนังสือเล่มนี้

ส่วน “แทน” ลูกไม้ที่หล่นใต้ต้น ได้เปิดใจว่า ตอนไปเป็นทหารเกณฑ์ ไปด้วยใจ อยากลองหลายอย่าง การเป็นทหารได้เรียนรู้อะไรหลายอย่าง เป็นความทุกข์ที่สุดในชีวิต แต่เป็นความทุกข์ที่ทำให้เราได้เห็นสิ่งดีๆในชีวิตที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ทั้งความรัก ความห่วงใยของพ่อและแม่ ความรักของ เพื่อน เราไม่มีสิทธิเป็นคุณหนู ทำให้ได้เรียนรู้การอยู่อย่างคนอื่น ทำทุกอย่างเป็นด้วยตนเอง พร้อมกับมีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น และมั่นใจที่จะบอกพ่อว่าชอบการวาดรูป หนังสือเล่มนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้น ซึ่งชื่อหนังสือ “แทนคุณ” หมายถึงแทนพระคุณ แทนบุญคุณของพ่อและแม่ ซึ่งเป็นหนังสือภาพวาดผลงานกว่า 100 ภาพ ที่ตั้งใจทำเพื่อถ่ายทอดความรักความผูกพันของครอบครัวและเพื่อนทหารทุกๆคน รวมทั้งเพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับลูกผู้ชายที่กำลังค้นหาคำตอบในชีวิตของการเดินเข้าไปรับใช้ชาติด้วย หนังสือเล่มนี้จะวางจำหน่ายที่หอศิลป์วัดร่องขุ่น จ.เชียงราย.

หลังจากผ่านประสบการณ์ครั้งสำคัญในชีวิตที่เกิดเป็นชายไทย ด้วยการสมัครเข้าเป็นทหารเกณฑ์ ที่ มทบ.37 ค่ายเม็งรายมหาราช จ.เชียงราย ด้วยความสมัครใจ “แทน โฆษิตพิพัฒน์” ลูกชายหัวแก้วหัวแหวน ของ ศาสตรเมธี ดร.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์... 7 ส.ค. 2560 13:55 7 ส.ค. 2560 13:56 ไทยรัฐ