วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระงับการตัดไม้ในอุทยานแห่งชาติโบราณของโปแลนด์

ในประเทศโปแลนด์ มีป่าไม้เก่าแก่โบราณและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในอุทยานแห่งชาติเบียวอวีเยซา (Bialowieza) ครอบคุลมพื้นที่ชายแดนด้านตะวันออกคร่อมไปถึงประเทศเบลารุส ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของป่าดงดิบขนาดใหญ่ที่ปกคลุมบริเวณที่ราบลุ่มในยุโรปเมื่อ 10,000 ปี ที่แล้ว เว็บไซต์ขององค์กรมรดกโลกของยูเนสโกระบุว่า ป่าเบียวอวีเยซายังเต็มไปด้วยพืชและสัตว์ชนิดที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น โดยเฉพาะเป็นถิ่นอาศัยของไบซันพันธุ์ยุโรป

แต่ป่าโบราณแห่งนี้กำลังเผชิญกับความเสียหายจากแมลงปีกแข็งจำพวกด้วงที่เข้าบุกรุกกัดกินต้นสนในป่า รวมทั้งเกรงว่าจะเสี่ยงของการเกิดไฟไหม้ป่า ทำให้รัฐบาลโปแลนด์ให้อนุญาตมีการตัดไม้ในป่าเบียวอวีเยซาตั้งแต่เมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว ทำให้มีเสียงคัดค้านจากหลายกลุ่มทั้งนักวิทยาศาสตร์ นักนิเวศวิทยา นักกิจกรรมทางสิ่งแวดล้อม โดยสหภาพยุโรปได้ประท้วงและมีการฟ้องร้องมาตั้งแต่ปีที่แล้ว

ล่าสุด ศาลยุติธรรมสหภาพยุโรปได้มีคำสั่งให้พรรครัฐบาลฝ่ายขวาของโปแลนด์ระงับการตัดไม้ในป่าโบราณเบียวอวีเยซา จนกว่าจะมีคำตัดสินขั้นสุดท้ายซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาการพิจารณาคดีในศาลนานเป็นเดือนหรืออาจเป็นปี.

ในประเทศโปแลนด์ มีป่าไม้เก่าแก่โบราณและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในอุทยานแห่งชาติเบียวอวีเยซา (Bialowieza) ครอบคุลมพื้นที่ชายแดนด้านตะวันออกคร่อมไปถึงประเทศเบลารุส ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของป่าดงดิบขนาดใหญ่ที่ปกคลุมบริเวณที่ราบลุ่ม 7 ส.ค. 2560 13:33 7 ส.ค. 2560 13:34 ไทยรัฐ