วันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดการใช้หุ่นยนต์เฟซบุ๊ก หลังสร้างภาษาของตนเอง

ทุกวันนี้นอกจากการพัฒนาสร้างหุ่นยนต์เลียนแบบมนุษย์จะสร้างความน่าทึ่งแล้ว ในอนาคตมนุษย์อย่างเราๆอาจจะต้องเพิ่มความหวั่นเกรงกับปัญญาประดิษฐ์เหล่านี้ เพราะไม่รู้ว่าวันใดบรรดาหุ่นยนต์จะมีความรู้สึกนึกคิดเป็นของตนเองเหมือนในภาพยนตร์ไซไฟ-แฟนตาซีหลายๆเรื่อง ซึ่งล่าสุด มีข้อมูลจากศูนย์วิจัยด้านปัญญาประดิษฐ์ของเฟซบุ๊ก (Facebook Artificial Intelligence Research-FAIR) เผยว่า นักวิทยาศาสตร์ต้องปิดระบบใช้งานหุ่นยนต์เลียนแบบมนุษย์ชื่อว่าบ็อบและอลิซ ซึ่งมีการใช้โครงข่ายประสาทเทียม (neutral network) ที่จำลองจากสมองของมนุษย์ โดยหุ่นยนต์ทั้งคู่กำลังถูกทดสอบให้เจรจาต่อรองแลกเปลี่ยนสิ่งของอยู่นั้น จู่ๆบ็อบและอลิซก็สร้างภาษาอังกฤษแบบแปลกผิดหลักไวยากรณ์มาโต้ตอบกัน

นักวิทยาศาสตร์สังเกตว่าหุ่นยนต์ทั้ง 2 เริ่มสร้างรหัสคำของตนเองแล้ว เมื่อฟังในตอนแรกดูเหมือนว่าจะเป็นคำพูดไร้สาระและไม่น่าจะมีอะไร แต่เมื่อตรวจสอบอย่างชัดเจนก็พบความแปลกประหลาด เพราะว่าหุ่นยนต์กำลังสื่อสารด้วยรหัสคำที่เข้าใจได้เฉพาะตนทั้งคู่เท่านั้น นักวิทยาศาสตร์จึงตัดสินใจปิดระบบการใช้งานโดยทันที ซึ่งขณะนี้ก็ยังไม่สามารถแปลความหมายของคำพูดที่หุ่นยนต์คุยกันได้

นักวิทยาศาสตร์เผยว่า มีความเป็นไปได้ที่หุ่นยนต์กำลังพยายามแก้ปัญหาที่พบในขณะที่พูดเจรจาต่อรอง จึงได้สร้างภาษาสื่อสารที่รู้เรื่องกันเอง และเป็นรหัสคำที่มนุษย์ไม่รู้เรื่องรู้ราวในสิ่งที่หุ่นยนต์คุยกัน เหตุการณ์ดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าปัญญาประดิษฐ์มีอะไรที่มนุษย์ผู้คิดค้นมันคาดไม่ถึง และหากวันใดหุ่นยนต์เหล่านี้อยู่เหนือการควบคุมของมนุษย์แล้วละก็ โลกแห่งจักรกลอัจฉริยะที่เคยเห็นแต่เพียงในภาพยนตร์อาจจะกลายเป็นจริง.

ทุกวันนี้นอกจากการพัฒนาสร้างหุ่นยนต์เลียนแบบมนุษย์จะสร้างความน่าทึ่งแล้ว ในอนาคตมนุษย์อย่างเราๆอาจจะต้องเพิ่มความหวั่นเกรงกับปัญญาประดิษฐ์เหล่านี้ เพราะไม่รู้ว่าวันใดบรรดาหุ่นยนต์จะมีความรู้สึกนึกคิดเป็นของตนเอง 7 ส.ค. 2560 13:27 ไทยรัฐ