วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ออสซี่เตรียมจะสร้างซุปเปอร์ไฮเวย์เพื่อรถพลังงานไฟฟ้า

(Great Barrier Reef)

รัฐบาลออสเตรเลียผุดโครงการสร้างถนนพิเศษสำหรับขับรถด้วยความเร็วสูง หรือที่เรียกว่าซุปเปอร์ไฮเวย์ (superhighway) แต่ถนนนี้ไม่ได้สร้างไว้สำหรับรถยนต์ธรรมดาทั่วไป เพราะรถที่จะขับบนเส้นทางนี้ได้ ต้องเป็นรถพลังงานไฟฟ้าเท่านั้น โครงการดังกล่าวจะสร้างเป็นถนนเลียบชายฝั่งรัฐควีนส์แลนด์ ที่มีแนวปะการังมรดกโลกอย่างเกรต แบร์ริเออร์รีฟ ยาวประมาณ 1,800 กิโลเมตร เป็นวิวทิวทัศน์อยู่ด้านข้าง

นายสตีเวน ไมล์ รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมของรัฐควีนส์แลนด์ เผยว่าโครงการนี้มีความทะเยอทะยานก็จริง แต่การปฏิวัติด้านยานยนต์ไฟฟ้าจะเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนไปสู่อนาคตในการทำให้มลพิษลดต่ำลง ซึ่งได้มีการประกาศการสร้างใน 18 เมืองเป็นช่วงแรก โดยจะเริ่มดำเนินการภายใน 6 เดือนจากนี้ ผู้ที่ขับขี่รถพลังงานไฟฟ้าจะสามารถเดินทางจากเมืองคูลังกัตตาในโกลด์โคสต์ ไปยังเมืองแคนส์ที่อยู่ทางตอนเหนือของออสเตรเลีย และถนนพิเศษเส้นนี้จะมีการติดตั้งสถานีชาร์จไฟฟรีตามเมืองต่างๆให้ด้วย

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวเกิดขึ้นเนื่องจากรัฐบาลทั่วโลกกำหนดให้ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ซึ่งการส่งเสริมให้ใช้ยานยนต์พลังงานไฟฟ้าถือเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการลดมลพิษ การสร้างถนนซุปเปอร์ไฮเวย์สำหรับพลังงานไฟฟ้าและมีสถานีชาร์จไฟฟรีจะกระตุ้นให้ประชาชนหันมาใช้รถลักษณะดังกล่าวเพิ่มมากขึ้น.

รัฐบาลออสเตรเลียผุดโครงการสร้างถนนพิเศษสำหรับขับรถด้วยความเร็วสูง หรือที่เรียกว่าซุปเปอร์ไฮเวย์ (superhighway) แต่ถนนนี้ไม่ได้สร้างไว้สำหรับรถยนต์ธรรมดาทั่วไป เพราะรถที่จะขับบนเส้นทางนี้ได้ ต้องเป็นรถพลังงานไฟฟ้าเท่านั้น... 7 ส.ค. 2560 13:13 7 ส.ค. 2560 13:13 ไทยรัฐ