บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ขู่ จับพวกกุข่าวล้มบัตรทอง 30บาท ปรับทัศนคติ

‘บิ๊กตู่’ ฉุนพวกนิสัยเล่นไม่เลิกกุข่าวโจมตีรัฐบาล ล้มบัตรทอง 30 บาท ขู่ต้องเจอปรับทัศนคติ ยันไม่เคยคิดปรับลด ลั่นทำเต็มที่เมื่อถูกลิขิตมายื่นตรงนี้ ชี้ประเทศต้องยุทธศาสตร์เป็นโจทย์บริหารประเทศ เพื่อประเทศไม่ล่มสลาย..

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวตอนหนึ่งระหว่างเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการประชารัฐร่วมใจปลูกต้นไม้ให้แผ่นดิน ว่า วันนี้รัฐบาลต้องเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน สร้างนวัตกรรม งานวิจัยใหม่ๆ เพื่อให้ขายได้ ถ้าเราไม่พัฒนาก็จะถอยหลังลงเรื่อยๆ ขายใครไม่ได้ เราก็จะล่มสลาย ปรับปรุงระบบการบริหารราชการแผ่นดิน ลดขั้นตอน และอำนวยความสะดวก แก้กฎหมายให้ทันสมัย กำจัดการทุจริต ซึ่งการทุจริตจะเกิดจากคนคนเดียวไม่ได้ ต้องมีทั้งคนให้และคนรับ คนเรียก คนเสนอ ขอให้ไปหามาให้ตนตนจะลงโทษทั้งหมด และต้องมียุทธศาสตร์ชาติ เขียนไว้เพื่อให้ตอบโจทย์ให้ได้ถ้าคิดว่ารัฐบาลนี้ทำไว้ไม่ดี รัฐบาลใหม่ก็สามารถแก้ได้ในวันข้างหน้าได้

รวมทั้ง สิ่งที่แก้ต้องดีกว่าที่ทำไว้ หากคิดแบบเดิมประเทศก็ยังเดินไปไม่ได้ ฉะนั้นขอฝากท้องถิ่น ทั้งเทศบาล อบต. อบจ. ให้เข้าใจตรงนี้ด้วย โดยเอายุทธศาสตร์ชาติไปขับเคลื่อน แล้วก็จะได้เลือกตั้งกันเอง มีการเลือกตั้งคนที่ลงสมัครต้องหาเสียงแบบนี้ ไม่ใช่หาเสียงแล้วทำให้ประเทศล้มเหลว การบริหารงบประมาณล้มเหลว ที่ทำให้ประเทศเกิดความเสียหาย เดินไปไม่ได้ ตอนนี้ยังมีคดีอีก 700 ถึง 800 คดี ตนไม่ได้เป็นคนทำใครทำก็ไปรับกันเอง

พล.อ.ประยุทธ์ เผยต่อว่า วันนี้ต่างชาติยังค้าขายกับเราเหมือนเดิม เพียงแต่ไม่ให้เดินทางไปเยือนเพียงคนเดียว เพราะตนเป็นหัวหน้าคณะคสช. แต่บรรดารองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีเดินทางไปเยือนต่างประเทศได้หมด ไปค้าขายทุกประเทศ คิดถึงจิตใจกันบ้างแต่ตนก็ไม่ได้เดือดร้อน เพราะอยากอยู่กับคนไทย นั่งบริหารในประเทศแล้วเอาคนอื่นไปทำ ขณะที่มีแขกต่างประเทศเดินทางมาทำเนียบรัฐบาลทุกวัน วันนี้ก็มีมา เขามาค้าขายชื่นชมบ้านเมืองสงบเรียบร้อย เขาเห็นแผนยุทธศาสตร์ชาติ เห็นช่องทางที่จะเข้ามา

นอกจากนี้ ตั้งแต่ คสช.เข้ามา มีกว่า 100 กิจกรรมเขามองแล้วเห็นว่าดีก็จะมาร่วม โดยเฉพาะการพัฒนาสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน โดยไม่ได้เป็นการเอื้อประโยชน์เขา เพราะมาตามสัญญาที่มีอยู่เดิม เพื่อให้โครงการต่างๆ เกิดเร็วขึ้น ลำพังรัฐบาลทำคงไม่พอ เนื่องจากงบฯลงทุนมีไม่มาก ทั้งโครงการรถไฟ รถเมล์ รัฐบาลต้องดูแลประชาชน แต่ถ้าต้องใช้งบประมาณมากขึ้นต้องทำอย่างไร จึงต้องหาวิธีการ รวมถึงโรงพยาบาลจะทำอย่างไรไม่ให้เขาเจ๊งนั่นคือปัญหาที่เราเจอ ประชาชนอาจจะเจอปัญหาการรักษาพยาบาลไม่ดีแต่ตนเจอปัญหาโรงพยาบาลจะเจ๊ง เพราะเจ้าหน้าที่ทำงานกันไม่ไหว

"ผมอยากให้ประชาชน ออกกำลังกายกันให้มากขึ้นจะได้ปวดหัวกันน้อยลง การรักษาพยาบาลก็จะลดลง จะได้มีเงินไปดูแลส่วนอื่น ผมไม่เคยลดอะไรเลย มีแต่หาเงินเพิ่ม อย่าไปเชื่อไอ้ใครที่บอก ว่าจะลดโน้นลดนี่ ลดโครงการ 30 บาทหรือบัตรทอง พามาหาผมหน่อย ต้องพูดคุย ปรับทัศนคติกันนิดหน่อย นิสัยแบบนี้ไม่ยอมเลิก เล่นไม่เลิก แต่ผมจะทำให้เต็มที่จะอยู่ถึงเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้นผมว่ามันเป็นลิขิตที่ผมมายืนตรงนี้เพราะถูกลิขิตมาอะไรจะเกิดต่อไป จะเป็นลิขิตของประเทศไทยว่าจะเจริญหรือไม่เจริญ จะล่มสลายหรือไม่ล่มสลายอยู่ที่มือคนไทยทุกคน"