วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประชาธิปัตย์ แนะ กรธ. หยุดทำสังคมสับสน ออกแบบกติกาเลือกตั้งใหม่

"วิรัช" อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ โวย กรธ.ออกกติกาเลือกตั้งใหม่ ส.ส.พรรคเดียวกัน อาจได้เลขประจำตัวคนละเบอร์ ขออย่าทำให้สังคมสับสน

วันที่ 7 ส.ค.60 นายวิรัช ร่มเย็น กรรมการบริหารพรรคและอดีตส.ส.ระนอง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี กรธ.ออกแบบกติกาที่จะใช้ในการเลือกตั้ง ส.ส.ครั้งต่อไปว่า ให้ผู้สมัคร ส.ส.ระบบเขตเลือกตั้งแต่ละเขตจับสลากเพื่อเลือกหมายเลขประจำตัวที่จะใช้ในการเลือกตั้ง โดยผู้สมัครจากพรรคการเมืองเดียวกันอาจจะไม่ใช้เบอร์เดียวกันทั้งประเทศว่า กฎหมายเลือกตั้งเดิม กำหนดให้หัวหน้าพรรคการเมืองจับสลากหมายเลขใดได้ ลูกพรรคที่ลงสมัคร ส.ส.ก็จะใช้หมายเลขนั้นเป็นเบอร์ประจำพรรคและประจำตัวในการเลือกตั้งทั่วประเทศ แต่เมื่อ กรธ.ออกแบบกติกาใหม่ อาจจะทำให้ประชาชนสับสน โดยเฉพาะจังหวัดที่มีหลายเขตเลือกตั้ง เช่น กทม.ที่มี 30 เขตเลือกตั้ง

ส่วนตัวจึงขอเสนอว่า กรธ.ควรยุติความสับสนในการวางกติกาต่อสังคม โดยอาจกำหนดให้หัวหน้าพรรคการเมืองทุกพรรคเป็นตัวแทนของผู้สมัคร ส.ส.เขตทั้งประเทศ ให้เป็นผู้จับหมายเลข หากได้หมายเลขใด ก็ให้ผู้สมัครส.ส.ระบบเขตของพรรคการเมืองนั้นๆ ใช้หมายเลขนั้นเป็นเบอร์ประจำตัวทั้งประเทศ แต่อย่าระบุว่า เป็นเบอร์ประจำพรรคเพราะกติกาใหม่ ที่ กรธ.กำหนดนั้น พรรคการเมืองทุกพรรคไม่มีหมายเลขประจำพรรค

"วิรัช" อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ โวย กรธ.ออกกติกาเลือกตั้งใหม่ ส.ส.พรรคเดียวกัน อาจได้เลขประจำตัวคนละเบอร์ ขออย่าทำให้สังคมสับสน 7 ส.ค. 2560 13:02 7 ส.ค. 2560 15:40 ไทยรัฐ