วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวยได้ถ้ามีไอเดีย! แนะ 6 วิธีหาเงินจากนักลงทุนต่างชาติ

ใครๆ ก็ฝันอยากจะมีธุรกิจเป็นของตัวเองทั้งนั้น แต่ติดปัญหาที่ไม่มีเงินลงทุน คิดไอเดียได้เยอะแยะ แต่ติดที่ไม่มีเงินทุนทุกครั้ง กว่าจะเก็บเงินได้ก็อีกหลายปี ธุรกิจที่เคยวาดฝันไว้ก็อาจไม่เป็นที่ต้องการในตลาดอีกต่อไป

แต่เมื่อไม่นานมานี้ กระแสสตาร์ทอัพในเมืองไทยเริ่มรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จากธุรกิจเล็กๆ แต่ได้นายทุนยักษ์ใหญ่ให้การสนับสนุนก็สามารถเติบโตจนกลายเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ได้ไม่ยาก

ไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสได้พูดคุยกับ เจฟฟรี เพย์น ผู้ร่วมก่อตั้งและนักลงทุนชื่อดังของ Golden Gate Ventures หนึ่งในเทรนเนอร์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการลงทุนจากโครงการ ดีแทค เอคเซอเลอเลท batch 5 

เจฟฟรี เล่าว่า เขากำลังมองหาธุรกิจที่สามารถเติบโตได้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ดังนั้นก่อนที่พวกเขาจะให้เงินลงทุนกับธุรกิจสักราย แน่นอนว่าพวกเขาต้องศึกษามาก่อนแล้วว่าธุรกิจนั้นๆ มีแนวโน้มการเติบโตได้มาก-น้อยแค่ไหน มูลค่าของธุรกิจนั้นขึ้นอยู่กับอะไร สามารถลอกเลียนแบบได้โดยง่ายหรือไม่ เป็นต้น

นี่คือ 6 ปัจจัยหลักที่นักลงทุนต่างชาติกำลังมองหาจากนักธุรกิจชาวไทย 

1. การทำงานเป็นทีม หรือการมีทีมงานที่มีคุณภาพ ทุกคนสามารถเปิดใจรับความคิดเห็นจากโค้ช และมีความมุ่งมั่นที่จะทำธุรกิจ

2. โอกาสในการทำธุรกิจ เนื่องจากนักลงทุนจำเป็นต้องลงทุนในธุรกิจที่ทำกำไร ดังนั้นการประเมินอัตราการเติบโตของธุรกิจว่ามีมาก-น้อยแค่ไหนจึงเป็นอีกเรื่องสำคัญ

3. การป้องกันธุรกิจตัวเอง ถ้าธุรกิจนั้นง่ายต่อการเลียนแบบก็แสดงว่าเป็นธุรกิจที่ไม่น่าลงทุน เพราะใครๆ ก็สามารถทำตามได้ ดังนั้นสตาร์ทอัพจึงต้องคิดวิธีป้องกับคู่แข่งไม่ให้ลอกเลียนแบบธุรกิจโดยการสร้างความแตกต่าง

4. เงินทุน สตาร์ทอัพจะต้องมองถึงความคุ้มค่าของการลงทุนในธุรกิจและต้องคำนวณเรื่องการใช้เงินว่าต้องใช้เวลามากน้อยแค่ไหนกว่าจะคืนทุน

5. ประเทศหรือผู้ลงทุนต่อเนื่อง มีผู้ลงทุนในตลาดเพียงพอหรือไม่เพื่อที่จะให้สตาร์ทอัพไต่ไประดับที่สูงกว่า 

6. จุดหมายสำคัญของธุรกิจ เป้าหมายของสตาร์ตอัพว่า ในที่สุดแล้วจะขายกิจการ หรือเอากิจการเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์

นอกจากนี้ เจฟฟรี ยังทิ้งท้ายอีกว่า สิ่งที่เขาต้องการคือนักธุรกิจรุ่นใหม่ที่สามารถปรับตัวตามกระแสเทคโนโลยีได้ทันท่วงที เพื่อตอบรับกับพฤติกรรมความต้องการของผู้บริโภค ดังนั้นถ้าใครมีไอเดียดีๆ รีบลองมือทำตอนนี้ ก่อนที่จะสายเกินไป.

ใครๆ ก็ฝันอยากจะมีธุรกิจเป็นของตัวเองทั้งนั้น แต่ติดปัญหาที่ไม่มีเงินลงทุน คิดไอเดียได้เยอะแยะ แต่ติดที่ไม่มีเงินทุนทุกครั้ง กว่าจะเก็บเงินได้ก็อีกหลายปี ธุรกิจที่เคยวาดฝันไว้ก็อาจ... 7 ส.ค. 2560 12:53 7 ต.ค. 2560 13:13 ไทยรัฐ