วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวจ.ขอนแก่น ยันสถานการณ์น้ำในจังหวัดคลี่คลาย ไม่มีการปักธงแดงเตือนภัย

ผวจ.ขอนแก่น ยันสถานการณ์น้ำในจังหวัดคลี่คลาย ไม่มีการปักธงแดงเตือนภัย มีเพียงการเฝ้าระวังระดับน้ำจากแม่น้ำชี ที่ไหลมาจากชัยภูมิ และน้ำจากลำน้ำพอง ย้ำไม่มีการปักธงแดงในพื้นที่ ...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 7 สิงหาคม 2560 ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม นายพงษ์ศักดิ์ ปรีชาวิทย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ถึงสถานการณ์น้ำในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น รวมทั้งการเฝ้าระวัง การเตือนภัยน้ำท่วม และการช่วยเหลือประชาชน

โดย ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา สถานการณ์อุทกภัยจากพายุดีเปรสชัน "เซินกา" มีฝนตกหนักถึงหนักในจังหวัดขอนแก่น ส่งผลให้เกิดน้ำท่วม โดยเฉพาะในเขตเมืองของจังหวัดขอนแก่น พื้นที่การเกษตรพื้นที่ประสบภัย 17 อำเภอ 102 ตำบล 920 หมู่บ้าน 2,331 หมู่บ้าน ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน 195,543 คน 50,852 ครัวเรือน นาข้าวได้รับความเสียหายแล้ว 165,645 ไร่ มูลค่าความเสียหายเบื้องต้น 90,230,655 บาท

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า สถานการณ์ฝนและน้ำท่วมในจังหวัดขอนแก่น ณ เวลานี้คลี่คลายลงไปมาก มีเพียงการเฝ้าระวังระดับน้ำจากแม่น้ำชี ที่มีการไหลของน้ำมาจากทางจังหวัดชัยภูมิ และปริมาณน้ำจากลำน้ำพอง ซึ่งถ้าน้ำทั้งสองสายหนุนกัน ปริมาณน้ำก็มากขึ้น อาจจะเอ่อท่วมบ้านเรือนชาวบ้านที่อยู่ริมน้ำได้ 

“ผมยืนยันว่าขอนแก่นคลี่คลายแล้ว ไม่มีการปักธงแดงเตือนภัยใดๆ ทั้งสิ้น ส่วนการปักธงแดงนั้นเป็นพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี ไม่ใช่ขอนแก่น แต่ก็ฝากถึงประชาชนที่มีบ้านอยู่ริมน้ำพอง น้ำชี คอยระวังตัวเองและคนในครอบครัว หากมีปริมาณน้ำสูงขึ้น เอ่อขึ้น ให้รีบแจ้งผู้นำชุมชน นายอำเภอ และ ปภ.จังหวัดทันที เพื่อที่เจ้าหน้าที่จะได้ให้ความช่วยเหลือได้ทัน”

ด้านนายครรชิต ดงสมของ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า สถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ไม่รุนแรงที่จะต้องปักธงแดง อีกทั้ง ขณะนี้ทุกอย่างเข้าสู่สถานการณ์ปกติแล้ว จึงไม่มีการปักธงเตือนภัย แต่การช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยจากพายุดีเปรสชัน "เซินกา" ในช่วงที่ผ่านมานั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ยังให้ความช่วยเหลือมาอย่างต่อเนื่อง แต่ถ้ามีพายุลูกใหม่เข้ามาในพื้นที่ เกิดผลกระทบต่อประชาชนเป็นจำนวนมาก ก็จะต้องมีการประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า ควรจะประกาศเป็นพื้นที่ประสบอุทกภัย หรือต้องปักธงแดงเตือนภัยในจุดใดบ้าง ซึ่งขณะนี้ พื้นที่จังหวัดขอนแก่น จำนวน 26 อำเภอ ไม่มีการปักธงแดง.

ผวจ.ขอนแก่น ยันสถานการณ์น้ำในจังหวัดคลี่คลาย ไม่มีการปักธงแดงเตือนภัย มีเพียงการเฝ้าระวังระดับน้ำจากแม่น้ำชี ที่ไหลมาจากชัยภูมิ และน้ำจากลำน้ำพอง ย้ำไม่มีการปักธงแดงในพื้นที่ ... 7 ส.ค. 2560 12:47 7 ส.ค. 2560 14:35 ไทยรัฐ