วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ลั่นกำจัดพวกมอดไม้ ไล่ยึดคืนพื้นที่พวกนายทุน-ผู้มีอิทธิพล

"นายกฯ" ควง "อนุพงษ์" ปลูกต้นยางนาเมืองกรุงเก่า นำร่อง "ประชารัฐร่วมใจปลูกต้นไม้ให้แผ่นดิน" หวังเพิ่มพื้นที่สีเขียว 5 หมื่นไร่ทั่วประเทศ ลั่นกำจัดพวกมอดไม้ ยึดคืนพื้นที่คืนจากนายทุน-พวกมีอิทธิพล...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 ส.ค. ที่อาคารศูนย์การเรียนรู้การบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติและส่ิงแวดล้อม ต.มหาพรหมณ์ อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการประชารัฐร่วมใจปลูกต้นไม้ให้แผ่นดิน เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษาครบรอบ 65 พรรษา และร่วมกันสืบสานพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 โดยมี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและส่ิงแวดล้อม เข้าร่วม โดยเป็นการเร่ิมต้นโครงการ เพื่อปลูกให้ครบ 10 ล้านต้น ทั้ง 77 จังหวัด คาดเพิ่มพื้นที่สีเขียวได้ 5 หมื่นไร่ โดยมีข้าราชการ ประชาชนเข้าร่วม 2,000 คน

ทั้งนี้ เมื่อนายกฯ เดินทางมาถึงได้เดินตรวจเยี่ยมที่ก่อสร้างโรงไฟฟ้า ก่อนที่จะทักทายกับหน่วยงานภาครัฐและประชาชน พร้อมยกมือทำสัญลักษณ์ไอเลิฟยู จากนั้นนายกฯ ได้เป็นประธานกล้าไม้ให้กับผู้ว่าราชการจังหวัด อาทิ ผู้ว่าฯ จ.สระบุรี ลพบุรี อ่างทอง นนทบุรี ปทุมธานี และ จ.พระนครศรีอยุธยา รวมถึงผู้แทนท้องถิ่น

จากนั้น นายกฯ กล่าวเปิดงานตอนหนึ่งว่า วันนี้รัฐบาลได้นำพระราชดำริในหลวงรัชกาลที่ 10 และในหลวงรัชกาลที่ 9 สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ถึงแนวทางในทุกๆ ด้าน ทั้งการบริหารราชการแผ่นดิน การรักษาการรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เศรษฐกิจ มาปรับใช้อย่างเหมาะสม โดยต้องไม่ให้ประชาชนเดือดร้อน ซึ่งที่ผ่านมาการบังคับใช้กฎหมายอาจมีการปล่อยปละละเลย ทำให้การพัฒนาเดินหน้าไม่ได้ เราต้องการปลูกป่าเพิ่มขึ้นจาก 36% เป็น 40% นำพื้นที่บุกรุกมาดำเนินการพร้อมกับดูแลประชาชนที่ได้รับผลกระทบ โดยส่วนราชการต้องหาวิธีการในการจัดการเรื่องเหล่านี้ให้ได้ ไม่ใช่จะบอกแค่ว่ารัฐบาล หรือ คสช.สั่งเพียงอย่างเดียว

"เราได้ยินคำว่าปลูกป่าในใจคนเสมอมา และไม่รู้ว่าพวกตัดไม้ทำลายป่ามีคำนี้ในใจหรือไม่ เพราะคนที่ติดคุกคือคนรับจ้างตัดไม้ หรือทุกคนที่เกี่ยวข้อง มีแต่คำว่าตัดไม้ในใจคน ซึ่งคนเหล่านี้ต้องกำจัดด้วยกฎหมาย เพื่อฟื้นฟูป่าให้ได้ 40% และต้องจัดให้คนอยู่ร่วมกับป่าให้ได้ ทั้งนี้ คสช.ได้มีคณะกรรมการบริหารจัดการที่ดินแห่งชาติขึ้นมาเพื่อบริหารจัดการทรัพยากรป่าด้วย โดยผู้ครอบครองจะไม่ได้เป็นเจ้าของ ส่งเสริมให้เป็นที่ดินทำกิน ปลูกป่าในใจให้รู้สึกห่วงแหน ไม่ใช่ปลูกทิ้ง ขอให้กระทรวงทรัพยากรฯ ไปตรวจสอบดูด้วยว่าที่ผ่านของบฯ อ้างแผนการปลูกป่าตลอด 20 ปี ที่วันนี้ควรมีป่าเต็มไปหมด ได้มีการติดตามหรือไม่ หรือไม่ใช่ปลูกแล้วตาย แล้วมาของบฯ ใหม่ การทำงานต้องมีความรับผิดชอบ" นายกฯ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทั้งนี้การดำเนินการของ คสช. นับว่าคืบหน้าไปพอสมควร เช่น การหยุดยั้งการบุกรุกการทำลายทรัพยากรธรรมชาติของนายทุนต้องยึดคืนพื้นที่ จากผู้มีอิทธิพลเพื่อนำมาให้คนจนและใช้ปลูกป่า ถ้าเรามีทรัพยากรป่าไม้ น้ำก็จะไม่ท่วม สามารถชะลอน้ำได้ และสามารถใช้ประโยชน์ได้ในหน้าแล้ง ซึ่งที่ผ่านมาคนไม่ค่อยให้ความสนใจ วันนี้เมื่อมีการตัดต้นไม้เมื่อน้ำมาจึงส่งผลให้เกิดน้ำท่วม โดยเราไม่ได้เรียนรู้ว่าจะอยู่กับธรรมชาติอย่างไร ซึ่งรัฐบาลกำลังดำเนินการแก้ไข ป้องกันปัญหาอุทกภัย ดูภาพรวมทั้งหมดทั้งป่า ทางระบายน้ำ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ตนอยากให้คนไทยช่วยกันดูแลให้เจริญเติบโต เป็นต้นไม้ที่มีชีวิต เป็นต้นไม้ของเราและธรรมชาติ สัตว์ต่างๆ รวมถึงรุกขเทวดาที่สิงสถิตอยู่ วันนี้เทวดาไม่มีที่อยู่เพราะคนตัดต้นไม้ทิ้งกันหมด และคนก็ไปบวชต้นไม้กัน ขณะที่เทวดาไม่มีบ้านอยู่กันแล้วเพราะถูกตัดต้นไม้ทิ้ง เรื่องน้ำต้องมีฝนตกอย่างพอเพียง ขอบคุณเรื่องการบริหารจัดการน้ำ การปลูกพืช เรามีการชะลอปล่อยน้ำมาจากเหนือ เพราะน้ำเหนือมาเยอะ ไม่อย่างนั้นคนข้างล่างตายทั้งขึ้นทั้งล่อง ต้องรู้จักเผื่อแผ่แบ่งปัน บางอย่างตนขอเลยถ้าทำแล้วไม่มีอะไรเกิดขึ้น ถ้ายังขัดแย้งก็ทำไม่ได้เหมือนเดิม คิดแต่จะเอาโน้นเอานี้ ทุกคนไม่ยอมเสียอะไรเลย แล้วมันจะไปสร้างได้อย่างไร ทั้งเรื่องขยะ ระบบกลบฝัง เรื่องพลังงานไฟฟ้า ขยะพิษ ต่อมานายกฯ และคณะได้ร่วมกันปลูกต้นไม้เพื่อเป็นการเร่ิมต้นโครงการ โดยนายกฯ ได้ปลูกต้นยางนา จากนั้นได้เดินทางกลับกรุงเทพฯ.

"นายกฯ" ควง "อนุพงษ์" ปลูกต้นยางนาเมืองกรุงเก่า นำร่อง "ประชารัฐร่วมใจปลูกต้นไม้ให้แผ่นดิน" หวังเพิ่มพื้นที่สีเขียว 5 หมื่นไร่ทั่วประเทศ ลั่นกำจัดพวกมอดไม้ ยึดคืนพื้นที่คืนจากนายทุน-พวกมีอิทธิพล... 7 ส.ค. 2560 12:45 7 ส.ค. 2560 14:11 ไทยรัฐ