วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหม็นมาราธอน! เห็ดปลาหมึกโผล่โรงพักอุดรฯกว่าสิบดอก กลิ่นโชย2เดือน (คลิป)

เหม็นมานาน! ตำรวจ สภ.เมืองอุดรธานี ได้กลิ่นเหม็นเน่าคล้ายหนูตายอย่างรุนแรงมา 2 เดือน กระทั่งหาต้นตอกลิ่น พบเห็ดปลาหมึกในแปลงต้นไม้ กำลังบาน 10 ดอก ยังไม่บาน 20 ดอก จึงสั่งให้ภารโรงขุดทิ้ง...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 ส.ค.60 ที่หน้าชุดสืบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ร.ต.อ.บรรจง พาโคตร รอง สว.สส.สภ.เมืองอุดรธานี และตำรวจสืบสวน ได้กลิ่นเหม็นเน่าคล้ายหนูตายอย่างรุนแรงบริเวณนี้ ซึ่งเป็นที่นั่งพักผ่อนของตำรวจและผู้มาติดต่อราชการ จึงได้เดินหาสาเหตุตามซอกตึก หลังคา เพดาน และผ่านแปลงไม้ประดับ ซึ่งในแปลงปลูกต้นหมากแดง มะแว้ง พริก บัวระพา และไม้ประดับหลายชนิด เป็นบริเวณที่ได้กลิ่นเหม็นเน่าอย่างรุนแรง จนพบต้นเหตุของกลิ่นเหม็นในแปลงไม้ประดับ

สำหรับต้นเหตุของกลิ่นเหม็นคือ เห็ดปลาหมึก ที่เกิดอยู่ในแปลงต้นไม้ กำลังบานประมาณ 10 ดอก และกำลังผุดขึ้นมาจากดิน แต่ยังไม่บานประมาณ 20 ดอก กระจายเต็มแปลงไม้ประดับหน้าชุดสืบสวน จึงได้เรียกเพื่อนตำรวจในชุดสืบสวนออกมาดู เพื่อพิสูจน์กลิ่น ซึ่งตำรวจทุกนายต่างบอกว่ากลิ่นเหมือนปลาหมึกเน่า ซึ่งเป็นสาเหตุของกลิ่นเน่าเหม็นที่ตำรวจหามานาน 

ร.ต.อ.บรรจง พาโคตร เผยว่า ตำรวจชุดสืบสวนได้กลิ่นเหม็นดังกล่าว มาประมาณ 2 เดือนแล้ว ต่างคิดว่าเป็นกลิ่นหนูตายในอาคารโรงพักเก่าซึ่งอยู่ติดกัน และกำลังรื้อปรับปรุงสร้างเป็นกองกำกับการสืบสวน จ.อุดรธานี ได้กลิ่นครั้งแรกก็ต่างพากันหาซากศพหนู แต่ไม่พบจึงไม่ได้สนใจ คิดว่าเดี๋ยวกลิ่นเหม็นคงจะหายไปเอง แต่กลิ่นดังกล่าวไม่เคยจาง เหม็นยาวนานมาประมาณ 1-2 เดือนแล้ว จึงคิดว่าหนูคงอยู่บนฝ้าเพดาน แต่สัปดาห์นี้ได้รื้อหลังคาและฝ้าเพดานสร้างใหม่ ก็ไม่พบซากหนูตายแม้แต่ตัวเดียว กระทั่งวันนี้ได้เดินตามกลิ่น ซึ่งมีกลิ่นเหม็นรุนแรงที่แปลงต้นไม้ประดับ และแหวกต้นไม้ออกดูก็พบเห็ดปลาหมึก ต้นตอกลิ่นเหม็น จึงสั่งให้ภารโรงขุดนำไปทิ้ง

สำหรับเห็ดปลาหมึก หรือเห็ดหมึกเหม็น เป็นเห็ดไม่มีพิษ รับประทานได้ แต่ไม่นิยม เป็นเห็ดพื้นเมืองที่พบได้ตามที่ชื้น ในบริเวณทุ่งหญ้า หรือป่าผสมผลัดใบ ในช่วงเดือนก.ค.–ก.ย. ซึ่งมักจะพบมากในรัฐแทสมาเนีย ประเทศออสเตรเลีย พบบ้างในทวีปอเมริกาเหนือ ยุโรป ลักษณะคล้ายกับมือหรือหนวดปลาหมึก โดยกลิ่นเหม็นเหมือนเนื้อเน่า มาจากเมือกสีเขียว-ดำ จะส่งกลิ่นเหม็นให้แมลงวันมาตอม เพื่อช่วยในการแพร่พันธุ์.

เหม็นมานาน! ตำรวจ สภ.เมืองอุดรธานี ได้กลิ่นเหม็นเน่าคล้ายหนูตายอย่างรุนแรงมา 2 เดือน กระทั่งหาต้นตอกลิ่น พบเห็ดปลาหมึกในแปลงต้นไม้ กำลังบาน 10 ดอก ยังไม่บาน 20 ดอก จึงสั่งให้ภารโรงขุดทิ้ง... 7 ส.ค. 2560 11:55 7 ส.ค. 2560 13:19 ไทยรัฐ