วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คะแนนสอบที่1 นรต.55 ชุดจับกุมพาวเวอร์แพทค้ายา สู่รอง ผกก.คอมมานโด 'ปิยรัช สุภารัตน์'

ในห้วงเวลา 2-3 ปีที่ผ่านมา หน่วยรบพิเศษภายใต้สังกัดกองบังคับการกองปราบปราม "หน่วยปฏิบัติการพิเศษ (คอมมานโด)" มีผลงานออกสู่สายตาประชาชน และเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายมากขึ้น ด้วยยุทธวิธีการลงพื้นที่ อุปกรณ์ทันสมัยล้ำหน้า วิสัยทัศน์ผู้บังคับบัญชามองการณ์ไกล ภายใต้การนำของ พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผกก.คอมมานโด ส่งผลให้กลายเป็นหน่วยรบพิเศษที่มีชื่อชั้นความแข็งแกร่ง ประกอบกับภาพลักษณ์ที่แสดงออกมา ทำให้ประชาชนมีความกล้าที่จะใกล้ชิดตำรวจมากยิ่งขึ้น

ไทยรัฐออนไลน์ โดย Police Community พาเปิดประวัตินายตำรวจมากความสามารถ ได้รับความไว้ใจจากผู้นำหน่วยให้ปฏิบัติภารกิจสำคัญระดับประเทศ พ.ต.ท.ปิยรัช สุภารัตน์ รองผู้กำกับการปฏิบัติการพิเศษ (คอมมานโด) หรือ "รองเปิ้ล" เตรียมทหารรุ่น 39ายร้อยตำรวจรุ่น 55 ลูกรักคอมมานโด จบหลักสูตรการเรียนรู้ระดับโลกผ่านคดีดังๆ มาแล้วนับไม่ถ้วน ถือเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจ ของหน่วยงานที่มีนายตำรวจมุ่งมั่นทุ่มเท มีความรับผิดชอบ รวมไปถึงบุคลิกนิสัยส่วนตัว น่ารัก จิตใจดี เฟรนด์ลี่ ขี้เล่น เป็นที่รักของเพื่อนร่วมงานและสื่อมวลชนหลากหลายสำนัก เหตุนี้เอง "รองเปิ้ล" จึงเป็นตำรวจคอมมานโดเพียงหนึ่งเดียวในนาทีนี้ที่อยู่ในความสนใจ จนใครๆ อยากทำความรู้จักให้มากขึ้น


"รองเปิ้ล" มีพื้นเพจากจังหวัดนครสวรรค์ ย้ายมาเติบโตที่ จังหวัดลพบุรี คุณพ่อเป็นทหารอากาศ ส่วนพี่ชายอีก 2 คน เดินตามรอยคุณพ่อ ติดยศเข้ารับราชการทหารอากาศทั้งคู่ ขณะที่ตัวรองเปิ้ลเองเลือกที่จะรับราชการตำรวจ เพราะมีใจรัก อยากพิทักษ์รับใช้ประชาชน ด้วยผลการเรียนโดดเด่นไม่เป็นรองใคร ชีวิตในรั้วโรงเรียนนายร้อยของรองเปิ้ล ถูกจัดให้อยู่ในระดับ "หัวกะทิ"

"พี่เป็นคนสุดท้องของครอบครัว ผ่าเหล่าผ่ากอ เลือกเข้าไปเรียนในหน่วยตำรวจ เพราะคุณพ่อเป็นครูสอนทหารอากาศ พี่ชายอีก 2 คนก็มีใจรักที่จะเป็นทหาร ...เรียนจบชั้น ป.6 โรงเรียนวัดกวิศฯ หรือโรงเรียนวินิตศึกษาในพระราชูปถัมภ์ มีครูใหญ่เป็นพระเจ้าอาวาส ได้รับการปลูกฝังจากพระอาจารย์เจ้าอาวาส พอโตขึ้นมาก็มาเรียนต่อชั้นมัธยมที่โรงเรียนพิบูลวิทยาลัย โรงเรียนเดียวกับท่านนายกฯ ตู่ จากนั้นพี่ก็สอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหาร สอบเข้าไปที่ 5 โรงเรียนเตรียมทหาร แล้วก็เป็นหัวหน้าตอนเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 39 นักเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่นที่ 55 ส่วนเรื่องเรียนก็พออยู่ในเกณฑ์ พอได้ สมัยสอบจบก็ได้ที่ 1 โรงเรียนนายร้อยตำรวจ ปี 4 เทอมที่ 2 ก็ถือว่า ได้ที่ 1 ครั้งหนึ่ง

รับราชการครั้งแรกเป็นพนักงานสอบสวน สน.บางนา และย้ายมา สน.พระโขนง ต่อมาเป็น รองสารวัตร รถวิทยุสายตรวจ 191 งานสายตรวจ 2 คุมเขต บก.น.4-6 เป็น รองสารวัตร 191 อยู่ 5 ปี ขึ้นเป็นนายเวร ผบช. ประจำสำนักงาน ผบ.ตร. ด้านการสืบสวน แล้วก็มาเป็นผู้ช่วยนายเวร ท่านจเรตำรวจแห่งชาติ เคยเป็นนายตำรวจติดตามอดีต ผบ.ตร. ท่าน พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ จากนั้นก็ลงมาเป็นสารวัตร สถานีตำรวจรถไฟศิลาอาสน์ ดูแลบริการประชาชนสายเหนือทั้งหมด ตั้งแต่ จ.พิษณุโลก จนถึง จ.เชียงใหม่ ก็ดูสายเหนือทั้งหมด จากนั้นขึ้นเป็น รองผู้กำกับการปฏิบัติการพิเศษ คอมมานโด กองบังคับการปราบปราม จนถึงปัจจุบันนี้


"ถามถึงคดีดังๆ เหรอครับ... ดังในความรู้สึกประชาชน พี่คิดว่าน่าจะสมัยอยู่ 191 นะ เป็นชุดจับกุมนักร้องดัง "พาวเวอร์แพท" ค้ายาเสพติด ไม่รู้ยังจำกันได้อีกรึเปล่า? ... กระทั่งพอมาอยู่กองปราบปราม ก็มาเป็นครูฝึกตำรวจคอมมานโด มีสอนเกี่ยวกับเรื่องยุทธวิธีตำรวจ เพราะจบหลักสูตรจากทาง FBI ในการรับมือกับการก่อการร้ายกรณี การบริหารเหตุวิกฤติ Active Shooter เป็นหลักสูตรจาก USA การยิงปืน แนะนำเทคนิค วิธีการ ยิงปืน เพื่อให้ตำรวจมีทักษะ มีการเรียนรู้ที่ดี สามารถเอาไปใช้ได้ในการทำหน้าที่ดูแลปกป้องประชาชนได้" 

นอกจากนี้ "รองเปิ้ล" ยังจบการศึกษาปริญญานิติศาสตรบัณฑิต จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง, จบปริญญานิติศาสตรมหาบัณฑิต จากสถาบันเดียวกัน สิ่งที่ใช้เป็นหลักในการดำเนินชีวิตและการทำงาน คือ ธรรมะ และคำสอนของในหลวง และพระบรมวงศานุวงศ์ ยกตัวอย่างคำสอนในเรื่องความเพียรในเรื่องพระมหาชนก รวมถึงเรื่องการปิดทองหลังพระ และผมจะยึดมั่นกับสถาบันสำคัญทั้งสามสิ่งของประเทศนี้ เป็นอย่างมากคือ ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ทั้งคุณทวด คุณพ่อ และพี่ชายล้วนเป็นทหารกันทุกท่าน แม้จะเลือกรับราชการตำรวจ แต่ก็เทิดทูนสถาบันสำคัญไม่แพ้ใคร

"สำหรับหน้างานที่ตำรวจคอมมานโดต้องรับผิดชอบหลักๆ คือ สนับสนุนสถานีตำรวจโรงพักท้องที่ ช่วยกันทำงาน ไม่ว่าจะอาชญากรรมร้ายแรง ปราบปรามผู้มีอิทธิพล มือปืน และให้ความรู้วิชาชีวิตแก่ตำรวจเรา เราเป็นผู้ถ่ายทอดวิชายุทธวิธีตำรวจ จะเข้าค้นอย่างไรให้เหมาะสม และปลอดภัย การทำงานต้องรู้ทั้งหลักการภายในระเบียบข้อบังคับ และต้องรู้ข้อกฎหมาย จะทำอะไรกระทบหรือละเมิดสิทธิ์ผู้อื่นเป็นเรื่องที่เราต้องพิเคราะห์ให้มาก" 

สังคมตำรวจทุกวันนี้จะต้องทันยุคทันสมัย พัฒนาตนเอง ทำงานต้องรู้ข่าว เกาะติดพื้นที่ เกาะติดคนร้าย เกาะติดมวลชน และเกาะติดผู้ใต้บังคับบัญชา ซึ่งถือว่างานฝ่ายอำนวยการสำคัญมากๆ สถานีไหนฝ่ายอำนวยการเข้มแข็งจะทำงานสนุก ในส่วนการปฏิรูปตำรวจ ตามกฎหมายให้บรรลุผลในเรื่อง 1. โครงสร้างอำนาจหน้าที่ 2. อำนาจโครงสร้างการสอบสวน 3. การบริหารงานบุคคลให้มีความภาคภูมิใจในการปฏิบัติงาน ฉะนั้นการปฏิรูปควรสร้างระบบให้ดีไม่มีช่องโหว่ แต่ถ้าระบบมีช่องโหว่จะถูกแทรกง่าย สำคัญที่สุดคือ ควรมีประโยชน์แก่ประชาชนด้วย 

"หลายๆ คนน่าจะรู้เรื่องเกี่ยวกับคำว่า 4.0 ที่มีเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้องในชีวิตเรา เราต้องศึกษาข่าวให้ดี เพราะมีมิจฉาชีพแฝงเข้ามาหลอกลวงตกเป็นเหยื่อตามข่าว เช่น ปลอมเฟซบุ๊ก แฮกเฟซบุ๊ก ปลอมเป็นคนอื่นลวงเอาเงิน ทำให้เสียเงินเสียทอง จะต้องเสียใจเสียเวลาในการติดตามเอาทรัพย์สินคืน ซึ่งมีข้อยุ่งยาก รวมถึงอาชญากรรม ไม่ว่าจะเกี่ยวกับทรัพย์ ลัก วิ่ง ชิง ปล้น ในที่เปลี่ยวล่อแหลมต่างๆ ให้ระมัดระวังป้องกันความเสี่ยง ติดตามสาระดีๆ จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติในการให้ความรู้ท่านในการป้องกันภัยในเรื่องต่างๆ ครับ เป็นสิ่งที่ทุกคนควรติดตาม"

ผู้บังคับบัญชาที่ยึดถือเป็นแบบอย่างในการปฏิบัติงาน เริ่มตั้งแต่ท่านนายกรัฐมนตรี รองนายกฯ, ผบ.ตร., ผบช.ก., ผบก.ป., ผกก.ปพ. ตำรวจทุกนายที่กล่าวถึง ถือเป็นแบบอย่างที่ทำงานเพื่อชาติ และบ้านเมืองอย่างแท้จริง โดยเอาประชาชนเป็นที่ตั้ง 


"ชีวิตมนุษย์มีแบบทดสอบเข้ามาตลอด ขึ้นอยู่กับว่าเราจะผ่านมันได้อย่างไร ถ้าคิดดี ทำดี ผลที่ออกมาก็คือดี หมั่นทำบุญรักษาศีล ไม่ใช่แค่ตักบาตร ถวายเพล หรือทำสังฆทาน ให้เน้นทาน ศีล และภาวนาควบคู่ไปด้วย ผลของการให้ทานคือรวย ผลของการรักษาศีล คือ สวย ไม่เกิดโรคภัยไข้เจ็บ และผลของการภาวนาคือ ปัญญา อานิสงส์ที่คนทำได้รับล้วนต่างกัน หมั่นทำให้ครบเพื่อฝึกตัวเราให้ลดจากความโลภ โกรธ หลง” เชื่อมั่นทำความดี สิ่งดีๆ ย่อมไม่หนีไปจากเรา คิดดีทำให้จิตใจแจ่มใส ทำดีทำให้ชีวิตมีความสุข พูดดีใครๆ ก็รัก ก็เมตตาครับ" 

ลองได้อ่าน ที่มาที่ไปของรองเปิ้ลคร่าวๆ แล้ว พูดได้คำเดียวว่า สมกับเป็นความภาคภูมิใจของหน่วยงานคอมมานโด ที่มีนายตำรวจมากความสามารถเข้าร่วมปฏิบัติภารกิจเพื่อประเทศชาติ และดูแลประชาชน... สำหรับเส้นทางการเป็นนายตำรวจของ "รองเปิ้ล" แม้ยังเดินมาไม่ถึงครึ่งทาง แต่เชื่อว่าหลักธรรมคำสอนที่เค้ายึดมั่นถือมั่น วางตัวอยู่ในกรอบระเบียบศีลธรรม จะนำมาประยุกต์ใช้ควบคู่กับหน้าที่" ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์" ได้เป็นอย่างดี ...

Police Community

ในห้วงเวลา 2-3 ปีที่ผ่านมา หน่วยรบพิเศษภายใต้สังกัดกองบังคับการกองปราบปราม "หน่วยปฏิบัติการพิเศษ (คอมมานโด)" มีผลงานออกสู่สายตาประชาชน และเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายมากขึ้น ด้วยยุทธวิธีการลงพื้นที่ อุปกรณ์ทันสมัยล้ำหน้า 7 ส.ค. 2560 11:43 8 ส.ค. 2560 02:58 ไทยรัฐ