วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทวีความโหด! ตาลีบัน-ไอซิส จับมือถล่มหมู่บ้านอัฟกัน สังหารผู้คน 50 ศพ

เจ้าหน้าที่ของอัฟกานิสถานเผยว่า นักรบของกลุ่มตาลีบันและกลุ่มรัฐอิสลามบุกโจมตีค่ายทหารแห่งหนึ่งที่หมู่บ้านในภาคกลางของประเทศ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 50 ราย รวมทั้งผู้หญิงและเด็ก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายซาบิฮุลเลาะห์ อามานี โฆษกผู้ว่าราชการจังหวัด ซาร์-เอ ปุล ทางเหนือของประเทศอัฟกานิสถาน เปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ที่ 6 ส.ค. ว่า เกิดเหตุนักรบติดอาวุธบุกโจมตีค่ายทหารในหมู่บ้านเมียร์ซา โอลัง ในเขตซายาด ในตอนกลางคืน ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 50 ราย รวมถึงผู้หญิงและเด็กด้วย

นายอามานีระบุด้วยว่า ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นสมาชิกชาวฮาซารา ผู้นักถือศาสนาอิสลามนิกายชีอะห์ ขณะที่มีเจ้าหน้าที่กองกำลังความมั่นคงเสียชีวิตด้วย 7 ราย ส่วนนักรบติดอาวุธก็ถูกสังหารจำนวนมาก

ทั้งนี้ ยังไม่ทราบแน่ชัดว่านักรบติดอาวุธที่ลงมือก่อเหตุมาจากกลุ่มใด แต่นายอามานีระบุว่า เป็นนักรบจากกลุ่มก่อการร้ายตาลีบัน และกลุ่มรัฐอิสลามผสมกัน อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมา กลุ่มตาลีบันออกมาปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีครั้งนี้

อนึ่ง ถึงแม้ว่าตามปกติแล้วกลุ่มตาลีบันกับกลุ่มไอซิสในอัฟกานิสถานจะเป็นศัตรูกัน แต่ทั้งสองกลุ่มก็จับมือเป็นพันธมิตรกันเป็นครั้งคราว โดยบางครั้งนักรบของกลุ่มหนึ่งจะสลับฝั่งไปอยู่กับอีกกลุ่มหนึ่ง หรือร่วมมือกับนักรบจากกลุ่มติดอาวุธกลุ่มอื่นๆ.

เจ้าหน้าที่ของอัฟกานิสถานเผยว่า นักรบของกลุ่มตาลีบันและกลุ่มรัฐอิสลามบุกโจมตีค่ายทหารแห่งหนึ่งที่หมู่บ้านในภาคกลางของประเทศ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 50 ราย รวมทั้งผู้หญิงและเด็ก... 7 ส.ค. 2560 11:03 7 ส.ค. 2560 11:13 ไทยรัฐ