วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘โนรู’ แผลงฤทธิ์ ญี่ปุ่นอ่วม น้ำป่าทะลัก สถานทูตไทยเตือนภัยต่อเนื่อง (คลิป)

พายุไต้ฝุ่นโนรู ทำฝนตกหนักมาก ลมกระโชกรุนแรงจัด ขณะเคลื่อนตัวมุ่งหน้าสู่ภาคกลางของญี่ปุ่น จนทางการต้องออกคำเตือนให้ประชาชนหลายหม่ีนบนเกาะชิโกกุอพยพ ด้านสถานทูตไทยออกประกาศเตือนครั้งที่ 2 ให้คนไทยในพื้นที่ระวังน้ำท่วม ดินถล่ม

เมื่อ 7 ส.ค.60 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอิทธิพลพายุไต้ฝุ่นสุดอันตราย โนรู ขณะเคลื่อนตัวพัดเข้าใกล้ทางตอนกลางของญี่ปุ่น เมื่อวันจันทร์ที่ 7 ส.ค.ว่า ก่อให้เกิดฝนตกหนักมาก ลมกระโชกแรงจัด มีบางพื้นที่เกิดน้ำป่าไหลหลาก จนทางการได้ออกประกาศคำเตือนให้ประชาชนหลายหมื่นคนบนเกาะชิโกกุ ซึ่งเป็นเกาะขนาดเล็กที่สุดในประเทศ ควรอพยพหนีภัยไต้ฝุ่นโนรู นอกจากนั้นสภาพอากาศที่เลวร้ายจากไต้ฝุ่นโนรู ซึ่งถือเป็นพายุที่รุนแรงที่สุดบนโลกลูกหนึ่งในรอบปีนี้ ทำให้ต้องยกเลิกเที่ยวบินไปแล้วกว่า 230 เที่ยว และยังเคราะห์ดีที่ไม่มีรายงานมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นในวันนี้ หลังจากวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตจากพายุไต้ฝุ่นโนรูแล้ว 2 ราย

ด้านสำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นแจ้งว่า พายุไต้ฝุ่นโนรู ซึ่งเคยมีความรุนแรงเท่ากับเฮอริเคนระดับ 5 ได้ลดกำลังความรุนแรงลงเหลือเท่ากับเฮอริเคนระดับ 1 หลังขึ้นฝั่ง และเคลื่อนตัวไปทางริมฝั่งทางตะวันตกของประเทศเมื่อวันจันทร์ และมุ่งหน้าสู่ภาคกลางของญี่ปุ่น ซึ่งคาดว่าจะอ่อนกำลังลงกลายเป็นพายุโซร้อนในค่ำวันจันทร์ ก่อนจะเคลื่อนตัวถึงกรุงโตเกียวในวันอังคารนี้

ขณะเดียวกัน สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว ได้ออกประกาศเตือนภัยไต้ฝุ่นหมายเลข 5 (Noru) - ครั้งที่ 2 ผ่านทางเฟซบุ๊ก โดยระบุสื่อญี่ปุ่นรายงานว่า ปัจจุบัน (11.00 น. 7 สิงหาคม 2560) ไต้ฝุ่นหมายเลข 5 มีแนวโน้วจะเคลื่อนตัวเข้าสู่ จังหวัดโคจิ หมู่เกาะชิโกกุ ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น ก่อให้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ดังกล่าวและใกล้เคียง รวมถึงเกิดลมพัดแรงในจังหวัดโคจิ จังหวัดคากาวะ และจังหวัดวาคายามะ โดยมีการคาดการณ์ว่าไต้ฝุ่นนี้จะเคลื่อนตัวเข้าสู่เขตคันโต ในช่วงเช้าของวันที่ 8 สิงหาคม 2560

จึงขอให้คนไทยในพื้นที่ดังกล่าวและบริเวณใกล้เคียงระวังภัยจากฝนตกหนัก หน้าดินถล่ม น้ำท่วม คลื่นสูงบริเวณชายฝั่ง ลมแรง ฟ้าผ่า ในช่วงเวลาดังกล่าว และติดตามข่าวสารท้องถิ่น รวมถึงเตรียมพร้อมในการอพยพเมื่อทางการญี่ปุ่นประกาศให้อพยพด้วย.

พายุไต้ฝุ่นโนรู ทำฝนตกหนักมาก ลมกระโชกรุนแรงจัด ขณะเคลื่อนตัวมุ่งหน้าสู่ภาคกลางของญี่ปุ่น จนทางการต้องออกคำเตือนให้ประชาชนหลายหม่ีนบนเกาะชิโกกุอพยพ ด้านสถานทูตไทยออกประกาศเตือนครั้งที่ 2 ให้คนไทยในพื้นที่ระวังน้ำท่วม ดินถล่ม 7 ส.ค. 2560 10:48 7 ส.ค. 2560 12:28 ไทยรัฐ