วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปัญหาพรมแดนจีน-อินเดีย

จีน-อินเดียมีพรมแดนประชิดติดกัน 3,225 กิโลเมตร ตอนนี้จีนกล่าวหาว่าทหารอินเดียข้ามพรมแดนเข้าไปในจีนและขัดขวางการสร้างถนน ศุกร์ที่ผ่านมา จีนเรียกร้องให้อินเดียเอาทหารออกไปอีกครั้ง

อินเดียบอกว่าตนแจ้งจีนไปหลายหนแล้วว่า การสร้างถนนใกล้ชายแดนมีผลต่อความมั่นคงของอินเดีย เพราะถนนสายนี้จะทำให้จีนเข้าไปในบริเวณระเบียงกว้าง 20 กิโลเมตรที่เชื่อมระหว่างรัฐเจ็ดสาวน้อยทางตะวันออกเฉียงเหนือกับแผ่นดินใหญ่ของอินเดียได้

จีนเตือนให้อินเดียรำลึกนึกถึงความหลังครั้งเมื่อ พ.ศ.2505 ตอนที่รบกันเรื่องพรมแดน อินเดียแพ้จีนยังไง ทหารอินเดียถูกจีนฆ่าตายไปเป็นพัน บาดเจ็บอีกบานเบอะเยอะแยะ ทหารอินเดียถูกทหารจีนจับเป็นอีกสามพันเก้า ถ้ามารบกันอีกรอบ อินเดียจะเสียหายมากกว่านั้น จีนขอให้อินเดียถอนทหารออกไปซะดีกว่า

ขณะที่ผมปั่นต้นฉบับรับใช้ท่านอยู่ในขณะนี้ ทหารของทั้งสองศัตรูคู่อาฆาตอยู่ห่างกันแค่ 150 เมตร จีนและอินเดียมีนิวเคลียร์ทั้งคู่ ขืนรบกันเหมือนเมื่อ พ.ศ.2505 ก็คงแหลกไปด้วยกัน

หลายท่านถามว่า ความขัดแย้งระหว่างจีนกับอินเดียนั้น ใครผิด? ผมขอตอบว่า อังกฤษผิดครับ เพราะเมื่อ พ.ศ.2447 หรือเมื่อ 113 ปีที่แล้ว ตอนนั้นอินเดียยังเป็นอาณานิคมของอังกฤษ อังกฤษเข้าไปยึดทิเบตเพราะคิดว่าตรงนี้เป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์ของอินเดีย ซึ่งเป็นอาณานิคมของตน

เมื่อยึดทิเบตแล้ว อังกฤษก็ไปเชิญประเทศต่างๆ มาตกลงเรื่องการแบ่งอาณาเขต จีนก็อยู่ในที่ประชุมด้วย แต่ตอนนั้นจีนมีปัญหาภายในของตัวเองเยอะ ความสนใจในปัญหาเขตแดนจึงมีไม่แยะ อย่างไรก็ตาม อังกฤษและรัสเซียลงนามในข้อตกลง แต่ผู้แทนจีนไม่ยอมลงนามแนวเขตแดนของแม็คมาฮอน

พ.ศ.2490 อินเดียได้รับเอกราช

พ.ศ.2492 พรรคคอมมิวนิสต์ชนะได้ปกครองแผ่นดินจีนสมบูรณ์ รัฐบาลจีนคอมมิวนิสต์มีนโยบายให้ทิเบตกลับมาอยู่ภายใต้อาณัติของจีน พ.ศ.2493 กองทัพปลดแอกประชาชนจีน 8 หมื่นนายบุกนครลาซา เมืองหลวงของทิเบตและบังคับให้ทาไล ลามะ ลงนามในข้อตกลง 17 ข้อ ข้อใหญ่ใจความในข้อตกลงก็คือ ให้ยอมรับว่า ทาไล ลามะเป็นผู้ไปเชิญจีนให้มาปลดแอกทิเบตจากอินเดีย

พ.ศ.2499-2500 จีนสร้างถนนอย่างเงียบเชียบเชื่อมจีนกับทิเบต ถนนเสร็จได้ 2 ปี ทาไล ลามะก็หนีจากทิเบตมาพึ่งอินเดีย

หลังจากนั้นก็เกิดการปะทะกัน จีนขอให้อินเดียทบทวนแนวแม็คมาฮอนซะใหม่ เพราะแนวนี้ที่ทำโดยอังกฤษ จีนไม่ได้ลงนามยอมรับ

อินเดียประกาศว่าจะไม่ทบทวน

20 ตุลาคม 2505 จีนยึดพื้นที่ขัดแย้งและบุกเข้าไปในอินเดีย เพื่อผลักดันให้กองกำลังอินเดียถอยห่างออกไป จากนั้นจีนก็ยื่นข้อเสนอให้อินเดียประนีประนอม ทว่าอินเดียปฏิเสธ จีนก็บุกเข้าไปในดินแดนของอินเดียอีกมากมายหลายแห่ง

จีนบุก บุก และบุก ไปจนสุดเส้นทางจึงประกาศเขตหยุดยิงและถอนกำลังข้ามพรมแดนกลับสู่พื้นที่เดิมก่อนที่จะมีกรณีพิพาท แต่ก็ยังยึดดินแดนบางส่วนไว้

ตั้งแต่ พ.ศ.2505 เป็นต้นมา มีความพยายามจะหยิบปัญหาเขตแดนจีน-อินเดีย มาปัดฝุ่นเจรจาอีกหลายรอบ แต่ก็ล้มเหลวทุกครั้ง

เดิมอินเดีย ปากีสถาน และบังกลาเทศ เป็นประเทศอินเดียเดียวกัน เพิ่งมาแบ่งกันทีหลัง เมื่อแยกประเทศแล้ว ก็ทะเลาะกัน

จีนจับมือกับปากีสถานซัดอินเดีย ส่วนอินเดียจับมือกับโซเวียต

จีน อินเดีย รัสเซีย และปากีสถาน เป็นประเทศที่มีนิวเคลียร์ทั้งนั้นนะครับ พ.ศ.2541 อินเดียประสบความสำเร็จในการทดลองระเบิดนิวเคลียร์ สหรัฐฯ จึงคว่ำบาตรอินเดีย จนมาในปลายสมัยของประธานาธิบดีคลินตัน ก่อนหมดวาระการเป็นประธานาธิบดี นางเมเดลีน อัลไบรท์ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯขอให้คลินตันเดินทางไปเยือน 2 ประเทศ คือ เวียดนามกับอินเดีย ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯกับอินเดียก็ได้รับการฟื้นฟู

ระยะหลัง ผู้อ่านท่านอาจจะได้ทราบข่าวว่าเรือรบอินเดียมาเยือนเวียดนามบ่อย ซึ่งเวียดนามก็มีปัญหาเรื่องทะเลจีนใต้กับจีน เรื่องนี้ทำให้เราเข้าใจว่า ศัตรูของศัตรูก็คือมิตร ระยะหลัง อินเดียกับเวียดนามคบค้าสมาคมกันใกล้ชิด

หากรบกันของจริง ผมว่าอินเดียสู้จีนไม่ได้ดอกครับ จีนพัฒนาตัวเองจนผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์ได้ทุกประเทศ ส่วนอินเดียผลิตได้บางอย่าง แต่ส่วนใหญ่ยังต้องซื้อมาใช้.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

7 ส.ค. 2560 10:18 7 ส.ค. 2560 16:30 ไทยรัฐ