วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระทึก! ฝรั่งเศสจับมือมีดที่หอไอเฟล ลั่นอยากฆ่าทหาร-แอบติดต่อไอซิส

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงฝรั่งเศส จับชายวัย 18 ปี ที่หอไอเฟล หลังชักมีดออกมาท่ามกลางผู้คน โดยการสอบสวนพบว่าเขามีประวัติป่วยทางจิต ตั้งใจจะโจมตีทหาร และได้รับแรงกระตุ้นให้ก่อเหตุจากนักรบไอซิส...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทหารฝรั่งเศสซึ่งประจำการที่หอไอเฟล ในกรุงปารีส ได้จับกุมตัวชายวัยเพียง 18 ปีคนหนึ่ง หลังจากเขาชักมีดออกมาต่อหน้ากลุ่มนักท่องเที่ยวและเจ้าหน้าที่กองกำลังความมั่นคง โดยเขารับสารภาพในระหว่างถูกควบคุมตัวว่า เขาต้องการฆ่าทหาร

ตามรายงานของสำนักข่าว เอเอฟพี มือมีดรายนี้มีประวัติป่วยทางจิต ถูกจับกุมเมื่อคืนวันเสาร์ ที่หอไอเฟล โดยทหารได้เข้าปิดล้อมเขาและขอให้เขาวางมีดลง ซึ่งเขาก็ยอมทำตามโดยที่ไม่ทำร้ายใคร ต่อมาในระหว่างถูกควบคุมตัว เขาสารภาพว่า เขาต้องการโจมตีทหาร และได้ติดต่อกับสมาชิกกลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอซิส คนหนึ่ง ซึ่งเป็นผู้ที่กระตุ้นให้เขาก่อเหตุ

หลังเกิดเหตุ บริษัทผู้ควบคุมดูแลหอไอเฟลออกแถลงการณ์ระบุว่า ตำรวจได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ภายในสัญลักษณ์ของกรุงปารีสแห่งนี้ และขอให้อพยพผู้คนในเวลาประมาณ 00:30 น. วันอาทิตย์ ตามเวลาท้องถิ่น ราว 15 นาที ก่อนจะถึงเวลาปิดให้ผู้คนเข้าชม

ทั้งนี้ ฝรั่งเศสอยู่ภายใต้กฎสถานการณ์ฉุกเฉินมาตั้งแต่เกิดการก่อการร้ายครั้งใหญ่เมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ.2558 และในช่วงที่ผ่านมาก็เกิดการโจมตีโดยมีเป้าหมายที่เจ้าหน้าที่ความมั่นคงขึ้นบ่อยครั้ง โดยเฉพาะในพื้นที่ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ เช่นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ คนร้ายใช้มีดสปาร์ตาทำร้ายทหาร 4 นาย ที่พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ตามด้วยเหตุมือปืนยิงตำรวจเสียชีวิตที่ฌ็องเซลิเซ่.

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงฝรั่งเศส จับชายวัย 18 ปี ที่หอไอเฟล หลังชักมีดออกมาท่ามกลางผู้คน โดยการสอบสวนพบว่าเขามีประวัติป่วยทางจิต ตั้งใจจะโจมตีทหาร และได้รับแรงกระตุ้นให้ก่อเหตุจากนักรบไอซิส... 7 ส.ค. 2560 10:18 7 ส.ค. 2560 10:30 ไทยรัฐ