วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุทาหรณ์รูปเปลือย

แก๊งมิจฉาชีพมีทั่วทุกแห่งหน ไม่เว้นแม้แต่โลกออนไลน์

วันที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา ตำรวจกัมพูชาประสบความสำเร็จในการทลายแก๊งมังกรจีนกว่า 200 คน ใช้เมืองปอยเปต ติดพรมแดนไทย เป็นแหล่งซ่องสุม หากินผ่านทางโปรแกรมสนทนาโซเชียล

แม้กลุ่มเหยื่อเป้าหมายจะเป็นชาวจีนแผ่นดินใหญ่ หรือเรียกได้ว่าจีนต้มจีนกันเอง แต่ก็ถือเป็นเคสที่น่าสนใจ เนื่องจากคนร้ายจับจุดไปที่ความต้องการทางเพศของคน ยั่วยวนเหยื่อทั้งหญิงและชายให้เข้าใจว่ากำลังสนทนากับคนรูปงามหน้าตาดี

ทำทีตีสนิทให้เหยื่อตายใจ คิดว่าฝ่ายตรงข้าม “เล่นด้วย” นำไปสู่ขั้นตอนสุดท้ายคือให้เหยื่อส่งรูปเปลือยของตัวเองมาถ้าอยากเห็นของดี ปรากฏว่าพอเหยื่อส่งไปกลับถูกข่มขู่ว่าจะนำไปประจาน จงจ่ายเงินมาเสียหากไม่อยากอับอายขายหน้า

งานนี้ตำรวจกัมพูชาระบุว่าเป็นการจับกุมแก๊งหลอกลวงประเภทนี้ครั้งใหญ่ที่สุดในกัมพูชา แต่มิได้เปิดเผยรายละเอียดว่ามีผู้ตกเป็นเหยื่อมากน้อยแค่ไหน เสียหายไปเท่าไร

อย่างไรก็ตาม การก่ออาชญากรรมเช่นนี้นับว่าไม่ใช่เรื่องใหม่ มีมานานแล้วทั้งเป็นข่าวก็ดี ไม่เป็นข่าวก็ดี ช่วงที่โปรแกรมสนทนาโซเชียลชื่อดังตัวหนึ่งกำลังฮิตใหม่ๆ คนรู้จักของผู้เขียนเองก็เคยตกเป็นเหยื่อเต็มๆ ถูกมิจฉาชีพอ้างตัวเป็นสาวโปรไฟล์ดีจากฟิลิปปินส์ หลอกให้ตายใจ

ซึ่งพอส่งรูปเข้าข่ายไป มิจฉาชีพรายนั้นก็พิมพ์ข้อความกลับมาทันทีว่าให้จ่ายเงินมา พร้อมเลขบัญชีธนาคารต่างประเทศ และภาพแคปหน้าจอเฟซบุ๊กของเหยื่อ ไปจนถึงเฟซฯของกลุ่มเพื่อนๆและมารดาของเหยื่อ

แต่เหตุการณ์นี้ถือว่ารอดตัวไปหวุดหวิด หลังเหยื่อยอมแบกความอายไปแจ้งความที่ “สน.ปากเกร็ด” ซึ่งบรรดาพี่ๆตำรวจไหวพริบดีได้ตัดสินใจให้บลัฟคนร้ายกลับไปเลยว่ามาอยู่กับตำรวจแล้ว และพร้อมที่จะประสานไปยังตำรวจประเทศต้นทางด้วย “แลกกันไปข้าง”

จนสุดท้ายคนร้ายเป็นฝ่ายถอยปิดโปรไฟล์หนีหายไป กลายเป็นอุทาหรณ์สอนใจเหยื่อทุกวันนี้ จะส่งอะไรทางออนไลน์ ควรคิดแล้วคิดอีก.

ตุ๊ ปากเกร็ด

7 ส.ค. 2560 10:13 ไทยรัฐ