วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เวเนฯ นองเลือดอีก กบฏลุกฮือโจมตีค่ายทหาร ก่อนโดนโต้ล่าถอย

ทหารและพลเรือนเวเนซุเอลากลุ่มหนึ่ง ลุกฮือขึ้นจับอาวุธบุกโจมตีฐานทัพในภาคกลาง อ้างเพื่อช่วยเหลือประเทศจากการถูกทำลาย ก่อนจะโดนโต้กลับจนต้องล่าถอย มีผู้เสียชีวิต 2 ราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุกลุ่มติดอาวุธซึ่งประกอบไปด้วยทหารและพลเรือน บุกโจมตีค่ายทหารแห่งหนึ่งใกล้เมืองบาเลนเซีย ตอนกลางของประเทศเวเนซุเอลา เมื่อช่วงเช้ามืดวันอาทิตย์ที่ 6 ส.ค. อย่างไรก็ตาม กองทัพสามารถโจมตีตอบโต้จนกองกำลังกลุ่มนี้ต้องล่าถอย โดยมีผู้เสียชีวิต 2 ราย และถูกจับกุมอีก 8 คน

เหตุโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นไม่นานหลังจากมีคลิปวิดีโอเผยแพร่บนเครือข่ายสังคมออนไลน์ แสดงให้เห็นภาพชายในชุดทหารจำนวนนับสิบคน ประกาศจะลุกฮือขึ้นต่อต้านรัฐบาลของประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร เพื่อฟื้นฟูรัฐธรรมนูญ หลังรัฐบาลมาดูโรตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญที่เขาหวังใช้เพื่อรักษาอำนาจตัวเองขึ้นมาเมื่อวันศุกร์ ท่ามกลางเสียงประณามจากนานาชาติ

โดยหนึ่งในนั้นอ้างว่า ตัวเองชื่อ ฮวน การ์ลอส กากวาริปาโน อดีตเจ้าหน้าท่ีกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิเวเนซุเอลา ยืนยันว่า การลุกฮือของพวกเขาไม่ใช่การก่อรัฐประหาร แต่เป็นความเคลื่อนไหวของพลเรือนและทหารเพื่อฟื้นฟูรัฐธรรมนูญ แต่ยิ่งกว่านั้นคือ การช่วยประเทศจากการถูกทำลายอย่างสิ้นเชิง

ด้านนายมาดูโรให้สัมภาษณ์ผ่านทางโทรทัศน์ โดยประณามการโจมตีค่ายทหาร และบอกว่าผู้ก่อเหตุเป็นทหารรับจ้าง เขาเปิดเผยด้วยว่า ชายติดอาวุธประมาณ 20 คนบุกเข้าไปในฐานทัพ ‘ปารามาเคย์’ ในช่วงเช้ามืด โจมตีทหารโดยไม่ทันตั้งตัว และมุ่งหน้าไปยังโรงเก็บอาวุธ แต่ทหารสามารถยับยั้งไว้ได้ โดยสังหารผู้บุกรุกไป 2 ราย และจับกุมได้ 8 คน ในจำนวน 3 คนเป็นสมาชิกกองทัพ ส่วนที่เหลือหนีไปได้

ทั้งนี้ การโจมตีล่าสุดยังเน้นย้ำให้เห็นสถานการณ์ความไม่สงบในเวเนซุเอลาที่รุนแรงมากขี้นเรื่อยๆ หลังจากประชาชนออกมาเดินขบวนประท้วงขับไล่รัฐบาลมาดูโรนานกว่า 4 เดือน และเกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่จนมีผู้เสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 120 ราย.

ทหารและพลเรือนเวเนซุเอลากลุ่มหนึ่ง ลุกฮือขึ้นจับอาวุธบุกโจมตีฐานทัพในภาคกลาง อ้างเพื่อช่วยเหลือประเทศจากการถูกทำลาย ก่อนจะโดนโต้กลับจนต้องล่าถอย มีผู้เสียชีวิต 2 ราย... 7 ส.ค. 2560 09:41 7 ส.ค. 2560 09:54 ไทยรัฐ