วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

20 นักแล่นใบไทยบินสู่มาเลย์ มั่นใจมีเหรียญครบทุกคน

ทีมเรือใบไทยยกพลบุกมาเลเซีย เตรียมพร้อมล่วงหน้าก่อนสู้ศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 29 แล้ว พลเรือเอก อารักษ์ แก้วเอี่ยม ผู้จัดการทีม เผยนักกีฬาผ่านการฝึกซ้อมมาอย่างหนักตลอด 8 เดือน เหลือแค่ไปปรับตัวที่สนามแข่งขัน พร้อมยืนยันเป้าหมายเหมือนเดิม ในทุกประเภทที่ส่งแข่งขัน 12 รายการ จะต้องมีเหรียญกลับมาให้ได้ทั้งหมด ส่วนคู่แข่งเจ้าภาพมาเลเซียน่ากลัวที่สุด

เมื่อวันที่ 6 ส.ค.ที่ผ่านมา สมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ส่งทีมผู้ฝึกสอนและนักกีฬาชุดเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2017 ออกเดินทางจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ด้วยสายการบินไทย เที่ยวบิน TG 415 เวลา 09.05 น. มุ่งหน้าสู่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย และต่อไปยังเกาะลังกาวี เพื่อเก็บตัวฝึกซ้อมล่วงหน้า ก่อนลงสู้ศึกซีเกมส์ 2017 ครั้งที่ 29 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 19-30 ส.ค.นี้ โดยมีพลเรือตรีวิพันธุ์ ชมะโชติ กรรมการและฝ่ายประชาสัมพันธ์ สมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมด้วยณัฏ โล่ห์สุวรรณ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานสื่อสารและองค์กรสัมพันธ์ ปตท.สผ.ร่วมส่งนักกีฬาด้วย

สำหรับเรือใบในกีฬาซีเกมส์ 2017 จะแข่งขันที่เนชันแนล เซลลิ่ง เซ็นเตอร์ เกาะลังกาวี ประเทศมาเลเซีย ไทยลงชิงชัย 12 เหรียญทอง ได้แก่ ออฟติมิสต์ 3 เหรียญทอง, เลเซอร์ สแตนดาร์ด 2 เหรียญทอง, เลเซอร์ เรเดียล 3 เหรียญทอง, ประเภท 420 จำนวน 2 เหรียญทอง และประเภท 470 จำนวน 2 เหรียญทอง

โดยมีนักกีฬาจำนวน 20 คน ประกอบด้วย พันวา บุนนาค, เจตวีร์ ยงยืนนาน, ศรัณวงศ์ พูนพัฒน์, ปาลิกา พูนพัฒน์, อินทิรา ภารพิบูลย์ (ออฟติมิสต์) อภิวัฒน์ ศรีงาม (เลเซอร์ เรเดียล ชาย กีระติ บัวลง, ชูศิษฏ์ ปัญจมาลา, จารุพงศ์ มีอยู่สามเสน (เลเซอร์ สแตนดาร์ด ชาย) วณิชชา โฉมทองดี, กัณพันธุ์ ปชาติกปัญญา, กมลชนก กล้าหาญ (เลเซอร์ เรเดียล หญิง) สุธน แย้มพินิจ, นพพร บุญเชิด (420 ชาย) สุธิดา พูนพัฒน์,กัญญาพร เบื้องบน (420 หญิง) นาวี ธรรมสุนทร, ณัฐ บุตรมารศรี (470 ชาย) นริสรา สัตตะ, นิชาภา ไหวไว (470 หญิง)

พลเรือเอก อารักษ์ แก้วเอี่ยม ผู้จัดการเรือใบทีมชาติไทย ชุดซีเกมส์ 2017 เปิดเผยว่า นักกีฬาแล่นใบไทยมีความพร้อมที่สุดเพราะได้ฝึกซ้อมเก็บตัวมานานกว่า 8 เดือน เหลือแค่การเดินทางไปฝึกซ้อมที่สนามแข่งเพื่อปรับตัวให้คุ้นเคยกับสภาพน้ำ ที่ลังกาวี ถึงแม้ว่าทีมมาเลเซียจะมีความแข็งแกร่ง แต่จากการแข่งขันล่าสุดทีมแล่นใบไทยก็ทำผลงานได้ดีกว่าประเทศอาเซียนทั้งหมด สิ่งที่กังวลจึงมีแค่กระแสลมและน้ำที่อาจมีผลต่อนักกีฬาในรุ่นเล็ก ส่วนเป้าหมายเป็นไปตามที่สมาคมตั้งไว้คือจะต้องมีเหรียญในทุกประเภทที่ส่งแข่ง อย่างน้อยคือ 12 เหรียญ โดยถ้าดูจากการแข่งขันที่ผ่านมาก็ถือว่ามีความเป็นไปได้สูง

ทางด้าน เรือเอก สมเกียรติ พูนพัฒน์ ผู้ฝึกสอนเรือออฟติมิสต์ เปิดเผยว่า สภาพนักเรือใบไทยมีความพร้อมเต็มที่ ส่วนสนามแข่งขันที่ลังกาวี มีน้ำไหลขึ้นลงค่อนข้างแรง ต้องไปฝึกซ้อมล่วงหน้าเพื่อเรียนรู้ถึงทิศทาง สภาพอากาศจะร้อนกว่าเมืองไทย ก็ต้องปรับสภาพให้คุ้นเคย สำหรับคู่แข่งทีมมาเลเซีย น่ากลัวกว่าทีมอื่นๆอย่างไรก็ตาม ทีมไทยมีความคาดหวังจะคว้าเหรียญให้ได้ในทุกประเภทที่ลงแข่งขัน

ทีมเรือใบไทยยกพลบุกมาเลเซีย เตรียมพร้อมล่วงหน้าก่อนสู้ศึกซีเกมส์แล้ว ด้านผู้จัดการทีมเผยนักกีฬาซ้อมหนักตลอด 8 เดือน เหลือแค่ไปปรับตัวที่สนามแข่งขัน พร้อมยืนยันทั้ง 12 รายการ ต้องมีเหรียญให้ได้ทั้งหมด 7 ส.ค. 2560 09:10 7 ส.ค. 2560 11:59 ไทยรัฐ