วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญี่ปุ่นรำลึก 72 ปี ระเบิดปรมาณูถล่มฮิโรชิมา แม้ไม่ร่วมสัญญาห้ามนุก

ชาวญี่ปุ่นร่วมรำลึกวันครบรอบ 72 ปี สหรัฐฯ ทิ้งระเบิดปรมาณูโจมตีเมืองฮิโรชิมา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่าแสนราย แม้ว่าญี่ปุ่นไม่เข้าร่วมในสนธิสัญญาห้ามอาวุธนิวเคลียร์ที่ออกโดยสหประชาชาติเมื่อเดือนก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 6 ส.ค. นักการเมือง, นักเคลื่อนไหวเพื่อสันติภาพ และประชาชนกว่า 5 หมื่นคนในประเทศญี่ปุ่น เดินทางไปร่วมพิธีรำลึกวันครบรอบ 72 ปี ที่กองทัพของสหรัฐอเมริกาทิ้งระเบิดปรมาณูใส่เมืองฮิโรชิมา ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อวันเดียวกันนี้ในปี พ.ศ.2488 ขณะที่นายคาซุมิ คัตสึอิ นายกเทศมนตรี เรียกร้องให้รัฐบาลกลางช่วยทำให้สนธิสัญญาห้ามอาวุธนิวเคลียร์กลายเป็นความจริง

พิธีรำลึกซึ่งจัดขึ้นที่ ‘อนุสาวรีย์สันติภาพ’ (Peace Memorial Park) ในเมืองฮิโรชิมาเป็นประจำทุกปี เกิดขึ้นเพียงเดือนเดียวหลังจากสมาชิกสหประชาชาติ 122 ประเทศเห็นชอบสนธิสัญญาแบนอาวุธนิวเคลียร์เป็นครั้งแรกของโลก แต่ญี่ปุ่นและประเทศผู้ครอบครองนิวเคลียร์หรือประเทศที่เป็นแหล่งเก็บนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ ไม่เข้าร่วมในสนธิสัญญานี้

โดยในพิธีเมื่อวันอาทิตย์ นายคัตสึอิหลีกเลี่ยงไม่เรียกร้องให้รัฐบาลกลางของญี่ปุ่นเข้าร่วมในสนธิสัญญาดังกล่าวโดยตรง แต่ร้องขอให้รัฐบาลทำทุกอย่างเพื่อเป็นสะพานเชื่อมช่องว่างระหว่างประเทศที่ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ กับประเทศที่ไม่มี ขณะที่สนธิสัญญาของสหประชาชาติเป็นการส่งสัญญาณแล้วว่า ตอนนี้ถึงเวลาที่ทุกรัฐบาลควรผลักดันให้โลกเข้าใกล้ความเป็นโลกที่ปลอดอาวุธนิวเคลียร์ให้มากขึ้น

ขณะที่นายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ แห่งประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเข้าร่วมกล่าวสุนทรพจน์ในพิธีที่อนุสาวรีย์สันติภาพเช่นกัน ไม่พูดถึงเรื่องสนธิสัญญาห้ามอาวุธนิวเคลียร์ของสหประชาชาติเลย แต่ในเวลาต่อมาหลังเขาพบปะกับกลุ่มผู้รอดชีวิตจากเหตุระเบิดนิวเคลียร์ ซึ่งไม่พอใจที่รัฐบาลปฏิเสธการเข้าร่วมสนธิสัญญาของสหประชาชาติ นายอาเบะก็ได้กล่าวย้ำว่า จำเป็นต้องมีมาตรการเชิงรุกที่สามารถปฏิบัติได้จริงเพื่อนำไปสู่เป้าหมายการทำให้โลกปลอดนิวเคลียร์.

ชาวญี่ปุ่นร่วมรำลึกวันครบรอบ 72 ปี สหรัฐฯ ทิ้งระเบิดปรมาณูโจมตีเมืองฮิโรชิมา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่าแสนราย แม้ว่าญี่ปุ่นไม่เข้าร่วมในสนธิสัญญาห้ามอาวุธนิวเคลียร์ที่ออกโดยสหประชาชาติเมื่อเดือนก่อน... 7 ส.ค. 2560 09:10 7 ส.ค. 2560 10:42 ไทยรัฐ