วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกาหลีจัด ‘ล่าม’ เพิ่ม แก้ตีกลับ นทท.ไทย

ไทย-เกาหลีใต้ ตั้งวงถกรอบสาม แก้สารพัดปัญหา ทั้งคนไทยถูก ตม.โสมตรวจเข้ม-กักตัวคาด่าน-ถูกลวนลาม ล่อลวงไปขายบริการทางเพศ โดยเกาหลีใต้อ้างคนไทยบางส่วนไม่ได้ไปเที่ยวจริง แต่ลักลอบเข้าไปทำงาน จึงต้องคัดกรองเข้มข้น แต่ยินดีปรับปรุงฝ่ายปฏิบัติการ เพิ่มล่ามไทย และจัดพื้นที่ สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆให้ดีขึ้น พร้อมตั้งคณะทำงานร่วมระหว่าง ตม. สองประเทศ เชื่อมโยงข้อมูลค้ามนุษย์ ให้การคุ้มครองเหยื่อ เร่งดำเนินคดี ขณะที่ไทยเสนอขอเพิ่มโควตาแรงงาน และแนะเกาหลีใต้เพิ่มโทษผู้ใช้แรงงานผิดกฎหมาย

ไทยและเกาหลีใต้จับมือร่วมแก้ปัญหาคนไทยถูกปฏิเสธเข้าเมืองและลักลอบไปทำงานแบบผิดกฎหมายที่ประเทศเกาหลีใต้ โดยเมื่อวันที่ 6 ส.ค. นายชาตรี อรรจนานันท์ อธิบดีกรมการกงสุล เปิดเผยว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีการประชุมหารือด้านกงสุลไทยกับสาธารณรัฐเกาหลี (เกาหลีใต้) ครั้งที่ 3 โดยประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นที่สโมสรราชพฤกษ์ กรุงเทพฯ ซึ่งในการประชุม ทางเกาหลีใต้ ได้แจ้งถึงกรณีการปฏิเสธการตรวจลงตราคนเข้าเมืองซึ่งคนไทยเคยร้องเรียนว่าได้รับการปฏิบัติที่ไม่ดี ไม่เหมาะสม โดยทางไทยเสนอว่า สำหรับแรงงานต่างด้าวที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ของไทย จะมีน้ำ อาหารให้ 3 มื้อ และสิ่งอำนวยความสะดวกตามสมควรระหว่างรอพักกลับ ทางเกาหลีใต้ก็พร้อมปรับปรุงและเร่งดำเนินการ ทั้งด้านสถานที่ และสิ่งอำนวยความสะดวก

ส่วนกรณีคนไทยร้องเรียนปัญหาเรื่องการสื่อสาร นายชาตรีกล่าวว่า ทางเกาหลีใต้แจ้งว่าพร้อมเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่หรือล่ามที่เข้าใจภาษาไทย มาให้สัมภาษณ์เพิ่มขึ้นที่ด่าน จำนวน 10 คน โดยขณะนี้เกาหลีใต้เปิดรับสมัครล่ามภาษาไทยแล้ว และหากยังมีปัญหาก็จะอนุญาตให้คนไทยติดต่อเจ้าหน้าที่สถานทูตไทยได้ ซึ่งเดิมไม่ได้อนุญาต เพราะห่วงเรื่องของความปลอดภัยภายในประเทศ ส่วนงานตรวจลงตราของด่านตรวจคนเข้าเมืองนั้น เกาหลีใต้เสนอว่า หากมีปัญหาในทางปฏิบัติ จะขอตั้งคณะทำงานผู้ปฏิบัติงานให้ ตม.ไทย ได้คุยโดยตรงกับหน่วยงานที่สังกัดกระทรวงยุติธรรมของเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นเรื่องดีที่ระดับผู้ปฏิบัติงานจะได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ ข้อมูลข่าวสาร เป็นการคุ้มครองนักท่องเที่ยวที่มีเจตนาสุจริต ไปเที่ยวจริงๆไม่ได้แอบแฝง ซึ่งทั้งสองฝ่ายเห็นตรงกันเพราะไม่ต้องการให้ภาพลักษณ์ประเทศเสื่อมเสีย

อธิบดีกรมการกงสุล กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ทางเกาหลีใต้ได้เสนอให้ไทยเร่งแก้ไขปัญหา ลดจำนวนคนไทยที่ทำงานผิดกฎหมาย เนื่องจากปัจจุบันคนไทยที่พำนักในเกาหลีใต้มีจำนวนเป็นแสนคน ครึ่งหนึ่งอยู่อย่างผิดกฎหมาย ทำให้ต้องเคร่งครัดตรวจสอบคนไทยที่เดินทางไปเพื่อคัดกรอง ฝ่ายไทยได้แจ้งให้ทราบว่า ทางไทยมีการดำเนินการเกี่ยวกับแรงงานต่างด้าวที่รัฐเรียกให้มาลงทะเบียนเป็นแรงงานถูกกฎหมายไทย อย่างจริงจังและมีกฎหมายเข้มงวด หากไม่นำเข้าระบบให้ถูกต้อง หน่วยงานของเกาหลีใต้ควรบังคับใช้กฎหมายที่เข้มงวดด้วยเช่นเดียวกับไทย โดยโทษของเกาหลีขั้นสูงปรับ 4 แสนบาท ของไทยโทษขั้นต่ำปรับ 8 แสนบาท การปรับแก้กฎหมายเป็นการส่งสัญญาณเตือนให้ปฏิบัติให้ถูกต้อง

“ทางไทยเสนอให้เกาหลีพิจารณาคือ เมื่อเขามีระบบโควตาแรงงานที่ถูกกฎหมาย ควรใช้ประโยชน์ตรงนี้เพิ่มจำนวนแรงงานถูกกฎหมายให้มากขึ้น แทนที่จะแอบแฝงในระบบที่ผิด เช่น ให้โควตาปีละ 7 พันตำแหน่ง หากขยายเพิ่มอีก 1-2 พันตำแหน่ง จะทำให้แรงงานที่อยู่ในระบบผิดกฎหมาย อยากเข้ามาอยู่ในระบบที่ถูกต้อง” นายชาตรีกล่าว และว่า ในการประชุม ยังมีการคุยเรื่องการคุ้มครองคนไทยที่ถูกลวนลามทางเพศ โดยทางเกาหลีใต้แจ้งว่าได้ดำเนินการอย่างรวดเร็ว กรณีนักศึกษาไทย 8 คนที่ตกเป็นเหยื่อถูกลวนลาม กลับมาถึงไทยแล้ว ทางเกาหลีใต้ได้ดำเนินคดีกับผู้ทำผิด ส่วนอีกกรณีเป็นหญิงไทย 5 คน ในทางคดี อัยการสั่งฟ้องเรียบร้อยแล้ว และขอความร่วมมือไทยหากเหยื่อคนไทยต้องเดินทางไปขึ้นศาลเพื่อเป็นพยาน ขอให้ทางไทยดำเนินการอำนวยความสะดวกและให้ความร่วมมือในส่วนนี้ ซึ่งทางไทยได้แจ้งว่าพร้อมให้ความร่วมมือเต็มที่ในเรื่องการดำเนินคดี เพราะประเทศไทยให้ความสำคัญคดีปราบปรามการค้ามนุษย์

ไทย-เกาหลีใต้ ตั้งวงถกรอบสาม แก้สารพัดปัญหา ทั้งคนไทยถูก ตม.โสมตรวจเข้ม-กักตัวคาด่าน-ถูกลวนลาม ล่อลวงไปขายบริการทางเพศ โดยเกาหลีใต้อ้างคนไทยบางส่วนไม่ได้ไปเที่ยวจริง แต่ลักลอบเข้าไปทำงาน จึงต้องคัดกรองเข้มข้น แต่ยินดีปรับปรุง 7 ส.ค. 2560 08:37 7 ส.ค. 2560 08:38 ไทยรัฐ