วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จัดภูมิสถาปัตย์ แปลงนาข้าว1ไร่ 58,000 กระถาง หน้าพระเมรุมาศ

กรมการข้าวร่วมกับกรมศิลปากรน้อมรำลึก พระมหากรุณาธิคุณในหลวงรัชกาลที่ 9 จัดภูมิสถาปัตยกรรมแปลงนาข้าวในพระเมรุมาศ ขนาดกว่า 1 ไร่ ระดมปลูกข้าว 58,000 กระถาง แบ่งเป็นสามระยะ ช่วงเป็นต้นกล้า แตกกอ และออกรวง ลดหลั่นไล่ระดับเพื่อความสวยงาม ภายในคันนารูปเลขเก้าไทย ส่วนการประดับต้นไม้ เตรียมลงต้นไม้ใหญ่ตกแต่งภูมิทัศน์พระเมรุมาศกลางเดือนนี้ ขณะที่ยอดผู้เข้าถวายสักการะพระบรมศพ ทะลุกว่า 9 ล้านคน ยอดเงินร่วมบำเพ็ญพระราชกุศลกว่า 685 ล้านบาท

ที่พระบรมมหาราชวัง ตลอดวันที่ 6 ส.ค.พสกนิกรทุกหมู่เหล่าหลั่งไหลเข้าถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในวันหยุดสุดสัปดาห์กันเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ สำนักพระราชวังสรุปยอดรวมประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 5 ส.ค. มีจำนวนทั้งสิ้น 42,009 คน รวม 276 วัน มี 9,053,981 คน และประชาชนถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศล รวม 276 วัน เป็นเงินทั้งสิ้น 685,382,964.51 บาท

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายพรธรรม ธรรมวิมล ภูมิสถาปนิก สำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ถึงความคืบหน้าการจัดภูมิสถาปัตยกรรมแปลงนาข้าวประกอบพระเมรุมาศ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชว่า กรมการข้าวซึ่งได้รับมอบหมายให้จัดแปลงข้าวพื้นที่ 1 ไร่ บริเวณด้านหน้าทางเข้ามณฑลพิธีด้านทิศเหนือได้เข้ามาดูพื้นที่ และได้ข้อสรุปว่า ข้าวระยะแตกกอจะมีจำนวน 3 ต้นต่อกระถาง เพื่อให้กอดูแน่นขึ้น ขณะที่ข้าวระยะออกรวงความสูงจนถึงระดับยอดข้าวประมาณ 1-1.20 เมตร โดยพื้นที่ปลูกอยู่ด้านหลังสุด ถ้าต้นข้าวอยู่ในระดับต่ำเกินไป คันนารูปเลข ๙ จะบดบังลำต้นและรวงข้าว สรุปให้สูงจากระดับคันนา 60-65 เซนติเมตร ฉะนั้น ระดับความสูงของต้นข้าว 3 ระยะ จะไล่เรียงลงมา ด้านหน้าสุดเป็นข้าวระยะต้นกล้า

“ที่สำคัญได้หารือเรื่องการจัดนิทรรศการภายหลังพระราชพิธีถวายพระเพลิงร่วมกับทางกรมการข้าวเพื่อน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ผ่านงานภูมิทัศน์อีกด้วย ซึ่งจะต้องดูแลรักษาแปลงนาข้าวไว้อีก 1 เดือน เพื่อให้ประชาชนเข้าชม เบื้องต้นจะเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับพันธุ์ข้าวพระราชทาน ชาวนาไทย ประเพณีที่เกี่ยวข้องกับข้าว อาทิ การทำขวัญข้าว และอาจจะมีสาธิตเกี่ยวข้าว โดยใช้พื้นที่ตรงนี้เรียนรู้และต่อยอดวัฒนธรรมด้านเกษตรกรรมของไทย” นายพรธรรม กล่าว

ส่วนความคืบหน้าคันนารูปเลข ๙ นั้น ภูมิสถาปนิกกล่าวว่า บริษัทผู้รับจ้างได้เตรียมงานดิน ปรับเป็นรูปเลข ๙ ตามแบบแล้ว รวมถึงจัดเตรียมแปลงนาตามระดับที่กำหนด และฝังระบบท่อให้น้ำสามารถเชื่อมโยงถึงกันเพื่อควบคุมระดับน้ำไม่ให้ไหลลงมาที่แก้มลิงด้านล่าง นอกจากนี้ เริ่มทำโครงสร้างรองรับฝายน้ำล้นที่มี 2 ระดับ ซึ่งจะลงมาขังที่แก้มลิง ขณะที่มูลนิธิชัยพัฒนาเข้ามาพื้นที่จริงเพื่อดูตำแหน่งที่เหมาะสมในการติดตั้งกังหันชัยพัฒนาเครื่องเติมอากาศ ส่วนสวนนงนุชก็เตรียมต้นไม้ตกแต่งภูมิทัศน์พระเมรุมาศ โดยกำหนดจะเข้ามาจัดวางต้นไม้ตามตำแหน่งที่กำหนดไว้กลางเดือนสิงหาคมนี้ โดยจะลงต้นไม้ใหญ่อย่างตะโก จากนั้นจะนำไม้พุ่มไม้ดอกจัดตกแต่งให้เต็มพื้นที่

ด้านนายโอวาท ยิ่งลาภ ผู้อำนวยการกองประสานงานโครงการพระราชดำริ กรมการข้าว กล่าวว่า กรมการข้าวได้เตรียมข้าวระยะออกรวง โดยปลูกแล้วที่ศูนย์วิจัยข้าวคลองหลวง จ.ปทุมธานี ขณะนี้อายุมากกว่า 25 วัน เตรียมย้ายลงกระถาง ส่วนข้าวระยะแตกกอจะเริ่มปลูกวันที่ 20 ส.ค.นี้ ข้าวระยะต้นกล้าจะปลูกต้นเดือน ก.ย. จากการลงพื้นที่ร่วมกับภูมิสถาปนิกพบว่าต้องปรับระดับพื้นนาให้เป็นไปตามแบบและข้าว 3 ระยะทุกแปลงในพื้นที่กว่า 1 ไร่ กำหนดไม่ให้ความสูงบดบังคันนาเลข ๙ เมื่อมองภาพมุมสูงต้องเห็นตัวเลขเด่นชัด

“นาข้าวในพระเมรุมาศครั้งนี้ถือเป็นแปลงนา นอกสถานที่ที่ใหญ่ที่สุดที่เคยสร้างมา โดยเตรียมปลูกข้าวจำนวน 58,000 กระถาง ในจำนวนนี้ ปลูกสำรองไว้ 3 ชุด พร้อมเปลี่ยนทันทีที่พบความเสียหาย และผู้แทนกรมการข้าวจะเข้าพื้นที่สัปดาห์ละครั้งเพื่อให้การดำเนินงานสัมพันธ์กับแปลงนา ตลอดจน ตรวจสอบคุณภาพดินและน้ำในแปลงนาสาธิตเนื่องจากข้าวไม่ได้อยู่ในธรรมชาติ ต้องควบคุมปัจจัย แวดล้อมที่เกี่ยวข้อง อีกทั้งตั้งคณะนักวิชาการขึ้นทำหน้าที่ดูแลและป้องกันศัตรูข้าวทั้งโรคและแมลง” นายโอวาทกล่าว

กรมการข้าวร่วมกับกรมศิลปากรน้อมรำลึก พระมหากรุณาธิคุณในหลวงรัชกาลที่ 9 จัดภูมิสถาปัตยกรรมแปลงนาข้าวในพระเมรุมาศ ขนาดกว่า 1 ไร่ ระดมปลูกข้าว 58,000 กระถาง แบ่งเป็นสามระยะ ช่วงเป็นต้นกล้า แตกกอ และออกรวง ลดหลั่นไล่ระดับ 7 ส.ค. 2560 08:24 7 ส.ค. 2560 08:24 ไทยรัฐ