วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ธีระเกียรติ" แทงกั๊กแต่งตั้ง-โยกซี 11

ชี้ดึงคนนอกข้ามห้วยเป็นแค่ทางเลือกหนึ่ง ห่วงหาคนมาทดแทน “พิษณุ”

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า หลังจากที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติรับโอน ดร.กมล รอดคล้าย อดีต เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ไปนั่งเป็นที่ปรึกษาสำนักนายกรัฐมนตรี ตนยังไม่คิดแต่งตั้งใครขึ้นมาทดแทนตำแหน่งดังกล่าวในช่วงเวลานี้ เนื่องจากยังเป็นห่วงเรื่องผู้บริหารระดับ 9 และระดับ 10 ที่เติบโตไม่ทันมากกว่า ดังนั้นอาจจะมีการบริหารจัดการตำแหน่งในระดับ 9 และ 10 ไปก่อนแล้วจึงค่อยพิจารณาในระดับ 11 ก็ได้ เพราะตนพูดมาเสมอว่าเรื่องคนต้องคิดนานๆ ขณะเดียวกัน จะต้องหารือกับ พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ และ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมช.ศึกษาธิการ ด้วยว่า อยากให้มีการเปลี่ยนแปลงโยกย้ายระดับ 11 ในเดือน ต.ค.นี้หรือไม่ เมื่อมีตำแหน่งระดับ 11 ว่าง 1 ตำแหน่งก็ต้องมานั่งคิดกันว่าจะโยกย้ายในระดับ 11 ด้วยกันเองก่อน หรือดันระดับ 10 ขึ้นมาระดับ 11

“ในช่วงเดือน ต.ค. จะเป็นช่วงที่ ดร.พิษณุ ตุลสุข รองปลัด ศธ. เกษียณอายุราชการด้วย ซึ่งผมคงต้องคิดหนักว่าจะมีการขยับกันอย่างไร เพราะคนที่จะมาแทน ดร.พิษณุ ไม่ใช่แค่ทำหน้าที่รองปลัด ศธ.อย่างเดียวเท่านั้น แต่ตำแหน่งนี้ต้องหาผู้ที่มีความรู้ความสามารถมาทำหน้าที่ทั้งในตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) และผู้อำนวยการองค์การค้าฯด้วย เพราะรองปลัด ศธ.คนอื่นก็มีงานที่รับผิดชอบเป็นจำนวนมาก ในขณะที่เกณฑ์ การสรรหาเลขาธิการ สกสค.และ ผอ.องค์การค้าฯก็ยังไม่เรียบร้อย โดยผม ได้ส่งเกณฑ์ดังกล่าวให้คณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณาว่าในอำนาจหน้าที่ของ รมว.ศธ.สามารถดำเนินการในเรื่องนี้ได้อย่างไรบ้าง เพราะผมต้องการ นำคนนอกเข้ามาเป็นคณะกรรมการสรรหา ทั้งนี้หากคณะกรรมการกฤษฎีกาตอบกลับมาว่าอย่างไรผมก็จะเดินหน้าการสรรหาทันที” รมว.ศธ.กล่าว

ต่อข้อถามว่า มีกระแสข่าวว่าอาจจะมีการ ข้ามห้วยบุคคลภายนอกเข้ามาใน ศธ.นั้น นพ.ธีระเกียรติ กล่าวว่า เรื่องนี้ก็ถือเป็นอีกวิธีคิดหนึ่ง ซึ่งก็ต้องคิดให้หลากหลายรูปแบบ เพราะคนของเราไม่พอ แต่ก็ต้องพิจารณาให้รอบด้าน และต้องไม่เป็นการทำลายขวัญกำลังใจข้าราชการ ศธ.ด้วย อย่างไรก็ตาม ขออย่าไปเชื่อข่าวลือ ให้เชื่อข้อมูลจาก ตนเท่านั้น และหากจะมีการโยกย้ายเกิดขึ้นจริง ตน ก็ต้องปรึกษา รมช.ศธ.ทั้งสองคนก่อน อีกทั้งจะต้อง เรียกผู้ที่ถูกโยกย้ายเข้ามาพูดคุยด้วย แต่ในตอนนี้ผู้บริหารทุกคนยังทำงานในหน้าที่ของตัวเองได้ดี.

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า หลังจากที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติรับโอน ดร.กมล รอดคล้าย อดีต เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ไปนั่งเป็นที่ปรึกษาสำนักนายกรัฐมนตรี 7 ส.ค. 2560 02:40 7 ส.ค. 2560 02:41 ไทยรัฐ