วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.ส.พรรครบ. โวย โครงการรถบัสของคนสนิท 'ซูจี' ไม่โปร่งใส

นายคยอ จ่อ ยา ส.ส.นครย่างกุ้ง สังกัดพรรครัฐบาลสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) เผยว่า โครงการระบบขนส่งสาธารณะของท่านเปียว มิน เต็ง มุขมนตรีนครย่างกุ้ง คนสนิทนางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ ขาดความโปร่งใสและจะทำให้ภาพพจน์รัฐบาลเสียหายหากไม่เปลี่ยนแปลงหรือแก้ไข ทั้งๆที่การเจรจาตกลงซื้อขายรถบัสโดยสารจากจีน 2,000 คัน ลงนามเมื่อ 11 เม.ย. มูลค่ากว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 3,600 ล้านบาท จะเป็นหนึ่งในผลงานความสำเร็จภายใต้รัฐบาลของนางอองซาน ซูจี หัวหน้าพรรค ที่ชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย และต้องการยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนดีขึ้น

ทั้งนี้ ข้อตกลงดังกล่าวเปลี่ยนไปร่วมกับเอกชนของจีนและกลุ่มนักธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอดีตพรรครัฐบาลทหารพม่า ทำให้กระทบถึงความสัมพันธ์กับกลุ่มชาติตะวันตก แม้ไม่มีหลักฐานว่าโครงการรถบัสจากจีนขัดต่อกฎหมาย ขณะที่นายโรแลนด์ โคเบีย เอกอัครราชทูตสหภาพยุโรป (อียู) ประจำเมียนมา เคยส่ง จ.ม.ร้องเรียนส่วนตัวถึง ดร.ถั่น มินต์ รัฐมนตรีพาณิชย์เมียนมา เมื่อเดือน มิ.ย. ถึงความไม่โปร่งใสจัดซื้อจัดจ้าง ของภาครัฐที่ขัดขวางการแข่งขันอย่างชอบธรรม แต่ไม่ได้ระบุถึงข้อตกลง เรื่องซื้อรถบัส.

ส.ส.นครย่างกุ้ง สังกัดพรรครัฐบาล เอ็นแอลดี ออกมากล่าวหาว่า โครงการระบบขนส่งสาธารณะของท่านเปียว มิน เต็ง มุขมนตรีนครย่างกุ้ง คนสนิทนางอองซาน ซูจี ไม่โปร่งใส หลังไปทำข้อตกลงกับบริษัทจีนที่เกี่ยวข้องกับอดีตรัฐบาลทหาร... 7 ส.ค. 2560 02:26 7 ส.ค. 2560 07:31 ไทยรัฐ