วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไทยลีกเสื่อม

ไทยลีกเสื่อม

  • Share:

หลังจากนี้ศึกฟุตบอลไทยลีก 2017 ต้องหยุดยาว 1 เดือนเต็ม เพื่อหลีกทางให้กับมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ซึ่ง “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ชุดยู-23 ของเราก็จะไปร่วมฟาดแข้งด้วย ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย

ในส่วนของซีเกมส์ ผมอยากเก็บเอาไว้เขียนถึงในครั้งต่อไป

ตอนนี้อยากให้แฟนบอลได้รับทราบข้อมูลกันก่อนว่า ลีกฟุตบอลสูงสุด รวมไปถึงลีกรองในบ้านเรา กำลังเสื่อมความนิยม!

ในงาน “มีต เดอะ เพรส” เมื่อวันก่อน นายวรงค์ ทิวทัศน์ เลขานุการฝ่ายจัดการแข่งขัน บริษัท ไทยลีก จำกัด ได้ออกมายอมรับตามตรงว่า จำนวนแฟนบอลที่เข้าชมเกมการแข่งขันฟุตบอลทุกลีกมีจำนวนลดลงอย่างต่อเนื่อง

ทางฝ่ายจัดการแข่งขันเชื่อว่าเหตุผลมาจาก เรื่องของการประชาสัมพันธ์ รวมไปถึงการถ่ายทอดสด ซึ่งเดี๋ยวนี้ไม่เฉพาะมีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์เท่านั้น แต่ยังมีการถ่ายทอดสดให้ชมผ่านมือถือ รวมไปถึงทางอินเตอร์เน็ตต่างๆ เรียกได้ว่าตอนนี้แฟนบอลจะรับชมที่ไหนย่อมทำได้ ทุกที่ ทุกเวลา

นอกจากนี้ ราคาค่าตั๋วและโปรแกรมที่ค่อนข้างอัดแน่น ก็ส่งผลกระทบทำให้เกิดปัญหาคนดูไม่เข้าสนามด้วยเช่นกัน

ในท้ายที่สุดแล้ว นายวรงค์ยังบอกด้วยว่าฝ่ายจัดการแข่งขันจะนำข้อมูลต่างๆเกี่ยวปัญหาเหล่านี้มาวิเคราะห์ เพื่อหาแนวทางแก้ไขต่อไป

จากข้อมูลที่มีข้างบน ผมเชื่อว่าเป็นข้อมูลที่ฝ่ายจัดการแข่งขันน่าจะได้รับทราบมาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว

แน่นอนว่า การถ่ายทอดสดทางช่องทางต่างๆ เป็นปัญหาที่แก้ยาก ที่บอกว่าแก้ยากก็เพราะฝ่ายจัดการแข่งขัน หรือแม้แต่สมาคมกีฬาฟุตบอลฯเอง ก็ได้รับเงินจากการขายลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสด

ช่องทางใดสามารถถ่ายทอดสดได้ นั่นก็แปลว่าเขาจ่ายตังค์ซื้อลิขสิทธิ์มา (จริงหรือไม่)

ส่วนเรื่องของการประชาสัมพันธ์นั้น ก็ต้องยอมรับกันตามตรงว่า ฝ่ายจัดฯหรือผู้ที่ดูแลสิทธิ–ประโยชน์ ยังอ่อนด้อยนัก เกี่ยวการประชาสัมพันธ์ และนี่ยังไม่รวมกับปัญหาจุกจิกต่างๆ ที่บรรดาสื่อมวลชนต้องเจอในห้วงระหว่างการทำงานด้วย

ขณะเดียวกัน หากจะกล่าวอ้างถึงการที่โปรแกรมแข่งขันอัดแน่นมากเกินไปด้วยนั้น ฝ่ายจัดฯ และสมาคมกีฬาฟุตบอลฯยิ่งต้องโทษตัวเองเข้าไปใหญ่ เพราะเป็นผู้จัดการเองทั้งหมด

เรื่องโปรแกรมการแข่งขันนั้นเป็นปัญหามาตลอดตั้งแต่ยุคก่อน ซึ่งผู้บริหารในยุคปัจจุบันก็หมายมั่นปั้นมือว่าจะเข้ามาขจัดปัญหานี้ให้ได้

แต่สุดท้ายก็เหลว ทำไม่ได้เหมือนที่เคยประกาศเอาไว้

ขนาดคนวงในกันเองยังจวกเอาว่า “ถ้าทำไม่ได้ก็ออกไป ให้คนอื่นเขาทำแทนเถอะ”...อุ๊บ

ทั้งหมดทั้งมวลเป็นปัญหาใหญ่ที่เกิดขึ้น หากจะให้โทษใคร ฝ่ายจัดฯก็คงต้องโทษตัวเองเป็นหลัก

นโยบายบางอย่างฟังแล้วดูดี (มาก) แต่ก็ต้องดูด้วยว่าเหมาะสมกับบ้านเราหรือไม่

ถ้าสวยแต่รูป แต่จูบไม่หอม สุดท้ายมันก็เบื่อ.

พาวเวอร์บอมบ์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้