วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟไหม้ ที่เก็บสีทินเนอร์เก่าย่านหนองจอก วอดหมด คาด คนงานพม่าสูบบุหรี่

ไฟไหม้ ที่เก็บสีทินเนอร์เก่า ย่านหนองจอก วอดหมด เจ็บ 2 ราย จนท.ดับเพลิงต้องใช้เวลากว่า ชั่วโมงครึ่ง ถึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้  ตร. คาด คนงานพม่าสูบบุหรี่ เนื่องจากก่อนเกิดเหตุมีชาวบ้านเห็น คนงานพม่า 3-4 คนนั่งดื่มสุรา ก่อนหลบหนีออกมา  

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 6 ส.ค. พ.ต.ท.ทนงศักดิ์ ลอยหา สารวัตร ( สอบสวน ) สน.ลำหิน รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ถังเก็บสารเคมี ภายในหมู่บ้านสวัสดิการแลนด์ แขวงคลองสิบ เขตหนองจาก กทม. จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบก่อนรุดตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง มูลนิธิร่มไทร และอาสาสมัครบรรเทาสาธารณภัย เขตต่างๆ กว่า 20 คัน ร่วมตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุ เป็นหมู่บ้านร้าง สองข้างทางเป็นป่ารกร้าง ไม่มีไฟฟ้าส่องแสงสว่าง เข้ามาประมาณ 300 เมตร พบลานปูน เนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ พบไฟกำลังลุกไหม้ถังน้ำมัน ขนาด 200 ลิตร ซึ่งภายใน เป็นสีและทินเนอร์เก่า จำนวนมาก โดยรอบไม่มีโครงสร้างหรือสิ่งปลูกสร้างใดๆ ใกล้เคียงมีรั้วล้อมรอบ ซึ่งใช้เป็นที่เก็บถังสีและทินเนอร์ ขนาด 200 ลิตร เจ้าหน้าที่พยายามใช้น้ำเข้าสกัด เป็นระยะ แต่ไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ เนื่องจากเชื้อเพลิงส่วนใหญ่ เป็นสีและทินเนอร์ ซึ่งต้องรอเจ้าหน้าที่ นำโฟมดับเพลิงเข้าสนับสนุน ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง จึงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ ถังสีและทินเนอร์ เสียหายทั้งหมด ขณะเกิดเหตุ มีคนงานชาวพม่า สำลักควันเล็กน้อย 2 คน ถูกนำตัวส่ง รพ.หนองจอก

จากการสอบถามชาวบ้านระแวกดังกล่าว เล่าว่า หมู่บ้านนี้สร้างไม่เสร็จ และภายในจุดเกิดเหตุมีคนเข้ามาเช่าพื้นที่ เพื่อเก็บถังสีและทินเนอร์เก่า มานานกว่าสองปี โดยจะมีชาวพม่ามานอนเฝ้าทุกวัน และเมื่อไม่กี่วันนี้ มีเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าเข้ามาต่อไฟตรงจุดดังกล่าว

ด้าน พ.ต.ท.ทนงศักดิ์ กล่าวว่า เบื้องต้นจากการสอบสวนผู้เห็นเหตุการณ์ ทราบว่า จุดเกิดเหตุเป็นที่เก็บสีและทินเนอร์เก่า ที่รับซื้อมาจากอู่ซ่อมและทำสีรถต่างๆ เพื่อนำไปขายต่อโรงงานนำไปรีไซเคิล ซึ่งขณะเกิดเหตุ มีคนเห็นคนงานชาวพม่า 3-4 คน นั่งดื่มสุราอยู่ใกล้เคียง และอาจจะมีบางคนสูบบุหรี่ แล้วทิ้งลงพื้นที่มีคราบน้ำมันอยู่จนทำเกิดเพลิงไหม้ขึ้น อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเหตุมีคนเห็นคนงานทั้งหมด หนีออกจากจุดเกิดเหตุไป ซึ่งหลังจากนี้ จะเรียกเจ้าของสถานที่ดังกล่าว และลูกจ้างชาวพม่าที่อยู่ในจุดเกิดเหตุ มาสอบสวน อีกทั้งได้ประสานกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุในวันพรุ่งนี้ เนื่องจากวันนี้พื้นที่มีความมืดจึงไม่สามารถเข้าตรวจสอบในวันนี้ได้.

ไฟไหม้ ที่เก็บสีทินเนอร์เก่า ย่านหนองจอก วอดหมด เจ็บ 2 ราย จนท.ดับเพลิงต้องใช้เวลากว่า ชั่วโมงครึ่ง ถึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ ตร. คาด คนงานพม่าสูบบุหรี่ เนื่องจากก่อนเกิดเหตุมีชาวบ้านเห็น คนงานพม่า 3-4 คนนั่งดื่มสุรา... 7 ส.ค. 2560 00:59 7 ส.ค. 2560 10:25 ไทยรัฐ