วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าอาวาสวัดดัง แจงปัญหา ขโมย-ยาเสพติด ทำต้องปิดถาวร ทางเข้าออกชาวบ้าน (คลิป)

เจ้าอาวาสวัดดัง จ.ชลบุรี แจงเหตุ ต้องโบกปูนปิดถาวร ทางเข้าออกชาวบ้าน อ้าง สารพัดปัญหา ทั้งขโมยเศษเงินในที่บรรจุกระดูก ส่งยาเสพติด เสียงดังรบกวน พระ-เณร ประกอบกับเห็นว่า มีเส้นทางอื่น ที่ชาวบ้านสามารถใช้ได้อยู่แล้ว  

จากกรณีที่ชาวบ้านตำบลคลองตำหรุ ร้องเจ้าอาวาสวัดบุญญราศรี ปิดประตูวัด ทำให้ชาวบ้านที่ต้องใช้เส้นทางเดือดร้อน บริเวณหลังวัดบุญญราศรี หมู่ที่2 ตำบลคลองตำหรุ อำเภอเมืองชลบุรี โดยก่อนหน้านี้ทางวัดได้ทำประตูเหล็กพร้อมโซ่คล้องกุญแจปิดประตูหลังวัด ทำให้ประชาชนไม่สามารถเดินผ่านหน้าวัดทะลุหลังวัดได้ จึงได้รวมตัวกันมายืนชี้ป้ายที่ทางวัดนำมาติดประกาศมีใจความว่า ปิดประตูนี้ถาวร โดยชาวบ้านก็ได้อ้างว่า ใช้เส้นทางผ่านวัดนี้ มาไม่ต่ำกว่า 50 ปี เพราะปกติแล้ว เส้นทางดังกล่าวเป็นทางลัดที่ชาวบ้านชุมชนหลังวัดและหน้าวัด ใช้เป็นเส้นทางสัญจรไปมา ซึ่งอยู่ๆมาปิดอย่างนี้ ก็ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนพอสมควร โดยเฉพาะเด็กนักเรียน ที่ต้องเดินผ่านถนน ที่มีรถวิ่งสวนทางเกรงว่า จะเกิดอุบัติเหตุ 

ในส่วนของพระครูธรรมธรวิชาติ วิชาโต เจ้าอาวาสวัดบุญญราศรี และยังเป็นเจ้าคณะตำบลบ้านโขด ได้เปิดเผยถึงสาเหตุของการปิดประตูหลังวัด ว่า ตนได้ชั่งใจดูเป็นอย่างดีแล้ว ว่า ชาวบ้านคงจะไม่เดือดร้อนเท่าไหร่ เพราะมีทางทั้งข้างวัดและหลังวัด ที่เป็นถนนสามารถผ่านไปมาได้ตามปกติ ซึ่งตนเข้าใจอาจจะเป็นเพราะความเคยชินของชาวบ้าน ที่เคยใช้เส้นทางนี้มานาน อยู่ๆ เมื่อปิดไปก็คงทำให้ชาวบ้านไม่พอใจ

ส่วนเหตุผลนั้นเป็นเพราะ ที่ผ่านมาวัดถูกคนร้ายเข้ามาขโมยของสารพัด ไม่เว้นแม้กระทั่งเศษสตางค์ ในที่บรรจุกระดูกของผู้ที่เสียชีวิตไปแล้ว พระที่ปฏิบัติธรรมหลังวัด ก็ต้องได้รับเสียงรบกวนจากทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีพวกที่ค้ายาบ้า มาแอบส่งมอบกันหลังวัด ตนในฐานะเจ้าอาวาส จำเป็นต้องปกป้องวัด เพราะที่ผ่านมาเกิดปัญหาแบบนี้มาตลอด อยากที่จะให้ชาวบ้านเข้าใจด้วย และล่าสุด ชาวบ้านหลังรู้ข่าวว่า ทางวัดได้นำช่างมาโบกปูนสร้างกำแพงแบบถาวรปิดตายประตูที่ชาวบ้านเรียกร้องให้เปิด ยิ่งสร้างความไม่พอใจมารวมตัวบริเวณรั้ว โดยให้เด็กๆปีนขึ้นไปบนกำแพงให้ผู้สื่อข่าวดูเหมือนจะประชดวัด โดยนายชานนท์ ตัวแทนชาวบ้านได้กล่าวว่า เมื่อชาวบ้านรู้ว่าวัดนำช่างมาทำเป็นรั้วแบบถาวรยิ่งสร้างความไม่พอใจ เมื่อถามไปยังวัดก็ไม่ได้คำตอบแต่อย่างใด ทางชาวบ้านคงต้องพึ่งหน่วยงานราชการ โดยในวันพรุ่งนี้ จะนำชาวบ้านไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรม และสำนักพุทธศาสนาจังหวัดชลบุรี เพื่อไปยื่นหนังสือให้เจรจากับทางวัดให้ช่วยเปิดทางให้ชาวบ้านได้ผ่านเข้าออกเหมือนอย่างเดิม

เจ้าอาวาสวัดดัง จ.ชลบุรี แจงเหตุ ต้องโบกปูนปิดถาวร ทางเข้าออกชาวบ้าน อ้าง สารพัดปัญหา ทั้งขโมยเศษเงินในที่บรรจุกระดูก ส่งยาเสพติด เสียงดังรบกวน พระ-เณร ประกอบกับเห็นว่า มีเส้นทางอื่น ที่ชาวบ้านสามารถใช้ได้อยู่แล้ว 7 ส.ค. 2560 00:39 7 ส.ค. 2560 07:21 ไทยรัฐ