วันพฤหัสบดีที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุบลราชธานี ฝนกระหน่ำ ซ้ำเติมผู้อพยพ อ.วารินชำราบ น้ำขังถนนหลายสาย

อุบลราชธานี ฝนกระหน่ำ ซ้ำเติมผู้อพยพ อ.วารินชำราบ นานหลายชั่วโมง เกิดมีน้ำท่วมขังตามถนนสายต่างๆ สูง 20-40 ซม. ปภ.เร่งเดินเครื่องสูบน้ำ 

วันที่ 6 ส.ค.ผู้สื่อข่าวจังหวัดอุบลราชธานี รายงานว่า ช่วงหัวค่ำที่ผ่านมา เกิดฝนตกหนักเป็นบริเวณกว้างทั้งในเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี และเทศบาลเมืองวารินชำราบ ทำให้เกิดน้ำท่วมขังตามถนนสายเลี่ยงเมืองช่วงขาออก อำเภอเมืองไปอำเภอตระการพืชผล มีระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 30 เซนติเมตร ทำให้ยานพาหนะใช้เส้นทางสัญจรได้เพียงช่องทางเดียว จาก 2 ช่อง การจราจร

เช่นเดียวกับ ถนนวารินชำราบ-กันทรลักษ์ ฝั่งขาเข้าตัวเทศบาลวารินชำราบ ซึ่งเป็นที่ตั้งของห้างสรรพสินค้าชื่อดังหลายแห่ง มีน้ำท่วมขังบนผิวจราจรสูง 20-40 เซนติเมตร ทำให้รถเล็กแล่นผ่านด้วยความลำบาก เจ้าหน้าที่จากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ได้เดินเครื่องสูบน้ำ ที่นำมาติดตั้งไว้จำนวน 2 เครื่อง เพื่อผันน้ำออกจากผิวถนนลงสู่แหล่งน้ำสาธารณะ เพื่อลดระดับน้ำท่วมถนนให้กลับเข้าสู่ภาวะปกติ

พายุฝนที่เกิดขึ้น ยังส่งผลกระทบกับชาวบ้านที่อพยพหนีภัยแม่น้ำมูลล้นตลิ่งไหลท่วมบ้านเรือนในเขตเทศบาลเมืองวารินชำราบ มาพักอาศัยอยู่ในศูนย์อพยพชั่วคราวบริเวณชุมชนเกตุแก้ว ข้างสำนักงานที่ดินจังหวัดสาขาอำเภอวารินชำราบ โดยมีน้ำฝนสาดและไหลเข้ามาที่พื้นเต้นท์ ทำให้อยู่อย่างลำบาก โชคดีเต้นท์ของผู้อพยพส่วนใหญ่มีแคร่ไม้ทำเป็นเตียง จึงไม่ต้องนอนกับพื้น

นายเพชร แก้วรักษา อายุ 38 ปี ชาวบ้านชุมชนดีงาม เทศบาลเมืองวารินชำราบ ที่อพยพมาพักอาศัยในศูนย์อพยพ ปีนี้ กล่าวว่า การอยู่อาศัยไม่สะดวกสบายเหมือนอยู่ที่บ้าน แต่ก็ดีกว่าปี 2554 ที่ถูกน้ำท่วมและต้องขนข้าวของเข้ามาอยู่ในศูนย์อพยพ เพราะปีนี้เต้นท์มีความมั่นคงแข็งแรงกว่าอดีต พร้อมทั้งช่วงกลางคืนมีทหารมาเข้าเวรยามดูแล ทำให้อุ่นใจกว่าทุกครั้งที่มาอยู่ในศูนย์ แต่รู้สึกเป็นห่วงลูกหลานที่เป็นผู้หญิง ต้องอาบน้ำกลางแจ้ง และช่วงเช้าสุขามีไม่เพียงพอ เพราะมีคนอพยพใช้ห้องน้ำพร้อมกัน.