วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จุดไหนต้องจริงจัง? ย้อนอดีต แอนนา รีส เปรียบโทษปรับ ดาราโพสต์น้ำเมา

ชาวโซเชียลยังคงจิกกัดกระหน่ำ ในเมื่อสั่งปิดโรงงานผลิตน้ำเมาไม่ได้ สั่งเลิกขายไม่ได้ ก็มาแก้ที่ปลายเหตุ ดีออก! กับการจับปรับเหล่าคนดัง ที่โพสต์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์แนวเนียนๆ เชิญชวนให้ดื่มลงทางไอจี หรือทางโซเชียลมีเดียต่างๆ โดยมีโทษหนักคือ โทษจำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสน

ชาวโซเชียลมองต่างมุม บางคนเห็นด้วย บางคนก็ไม่เห็นด้วยที่จะเล่นงานดารา แต่ถึงที่สุดกฎหมายออกมาบังคับใช้แล้ว ก็ต้องปฏิบัติตามกันหมดทั้งประชาชนทั่วไป และดาราดัง ก็ต้องอยู่ในกฎหมายนี้ด้วย มองกันดีๆ ด้วยเหตุผล ต้องยอมรับว่ากฎหมายนี้ก็ยังดีอยู่ เมื่อมองในภาพกว้างๆ เพราะอย่าลืมว่าดารามีอิทธิพลไม่น้อยต่อพฤติกรรมของประชาชน หลายคนบอกว่าแก้ที่ปลายเหตุ แต่จริงๆ จุดเริ่มต้นของนักดื่มหลายคน โดยเฉพาะวัยรุ่นที่ชอบเห่อตามกระแสดารา เมื่อเห็นดารากินของมึนเมาแล้วเก๋เท่ ก็เลยอยากลองอยากกินตามก็มีเยอะ!

โดยคนดังที่ยอมรับสารภาพ และโดนปรับแล้ว 50,000 บาท ได้แก่ คริส ศิริน หอวัง, อ๊อฟ ปองศักดิ์ รัตนพงษ์, ดีเจเด ดาวิเด โดริโก้, กราฟ แบล็ควานิลลา (โอสธี ซุ่นมงคล), เบเบ้ ธันย์ชนก ฤทธินาคา, ดีเจเพชรจ้า วิเชียร กุศลมโนมัย และสุดที่รัก นิวเคลียร์ หรรษา จึงวิวัฒนวงศ์ ยังมีดาราดังอีกหลายคน ต้องทยอยเข้าพบพนักงานสอบสวนต่อไป 

ไม่ใช่เฉพาะดาราที่โดน! ส่วนประชาชนที่คาใจว่า ลักษณะแบบไหนเป็นการโฆษณา และมีความผิดทางกฎหมาย คลิกไปที่เว็บไซต์ พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มาตรา 3 เพื่อจะได้ปฏิบัติถูกต้องต่อไป (คลิกอ่าน)

ทั้งนี้ชาวโซเชียลหลายคน อยากให้ทางรัฐเข้มงวดจริงจัง เพิ่มโทษพวกเมาแล้วขับ จับปรับให้หนักกว่าเดิม เพราะกลุ่มคนพวกเมาแล้วขับ อันตรายจริง! น่ากลัวจริง! ดูได้จากสถิติพวกเมาแล้วขับ สร้างความเสียหายให้กับคนอื่นก็เยอะ ทั้งชนแล้วตาย ชนแล้วพิการ ก็มีจำนวนเพิ่มขึ้นๆ

หลายคนกังวลมากๆ เรื่องการปฏิบัติงานเฉพาะหน้าเวลาเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่อย่าสองมาตรฐาน เพราะจากหลายข่าวที่เราเคยได้ยินกันมา ดารา คนดังหลายคนขับชนแล้ว ไม่มีการตรวจระดับแอลกอฮอล์ โดยเฉพาะกรณีสะเทือนขวัญของดาราเคยดัง แอนนา รีส ที่ขับรถซิ่งชนตำรวจตาย ทำไม? ไม่มีการตรวจระดับแอลกอฮอล์อย่างทันที ยังคงสร้างความคาใจให้กับประชาชนในวงกว้างอยู่ ว่าทำไมถึงปล่อยตัวไปได้ง่ายๆ แบบนั้น

หลายเหตุการณ์หลายปี ได้เห็นกันบ่อยๆ ว่าคนดังดารามีอภิสิทธิ์กว่าประชาชนทั่วไป จนกลายเป็นคำประชดติดปากของคนไทยไปนานชาติแล้วว่า คนรวยคนดังรอด ส่วนคนจนติดคุก.

ชาวโซเชียลยังคงจิกกัดกระหน่ำ ในเมื่อสั่งปิดโรงงานผลิตน้ำเมาไม่ได้ สั่งเลิกขายไม่ได้ ก็มาแก้ที่ปลายเหตุ ดีออก! กับการจับปรับเหล่าคนดัง ที่โพสต์เครื่อง... 6 ส.ค. 2560 19:54 7 ส.ค. 2560 09:01 ไทยรัฐ