วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีตช่างทองสุโขทัย ผันตัวทำเครื่องประดับนาฏศิลป์ ออเดอร์ดี รายได้งาม

สองสามีภรรยาชาวศรีสัชนาลัย ผันตัวเองจากอาชีพช่างทำทองสุโขทัย หันมาทำเครื่องประดับนาฏศิลป์ ส่งขายตามโรงเรียน และร้านเช่าชุดไทยทั่วประเทศ สร้างรายได้ดี แถมออเดอร์ยังแน่น เผยทำด้วยใจรัก และยังสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 ส.ค. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 132 หมู่ 3 ต.ศรีสัชนาลัย อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ซึ่งเป็นบ้านของนายวุฒิชัย แสนแสง อายุ 53 ปี และนางจิตหทัย แสนแสง อายุ 48 ปี สองสามีภรรยา กำลังทำเครื่องประดับนาฏศิลป์อยู่ที่บริเวณหน้าบ้าน อย่างตั้งอกตั้งใจ

นายวุฒิชัย กล่าวว่า เดิมทีตนเองและภรรยามีอาชีพเป็นช่างทำทองโบราณสุโขทัย จึงมีถนัดและความชอบในเรื่องงานศิลปะเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จนกระทั่งเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ตนมีความคิดที่อยากจะทำงานศิลปะในด้านอื่นบ้างนอกจากทำทองโบราณ พอดีกับเจ้าของร้านเช่าชุดไทยในตลาด อ.สวรรคโลก ที่รู้จักกัน และแนะนำให้ตนทดลองทำชุดเครื่องประดับที่ใส่กับชุดไทย ไม่ว่าจะเป็นชุดของระบำสุโขทัย หรือ ชุดรำเทวีศรีสัชนาลัย ดูบ้าง

เจ้าของกิจการเครื่องประดับนาฏศิลป์ กล่าวอีกว่า ตนจึงได้เริ่มศึกษาและหาลวดลายต่างๆ จากประสบการณ์การเป็นช่างทองลายโบราณนำมาประดับบนเครื่องทรงต่างๆ สำหรับขั้นตอนการทำนั้น จะเริ่มจากวาดแบบลงบนประเก็น ซึ่งแข็งแรงทนทานกว่ากระดาษแข็งและตัดขึ้นรูป ฉลุลาย จากนั้นจะนำปูนปั้นต่างๆ ที่ขึ้นรูปแล้วนำมาติดลงบนชิ้นงาน จากนั้นจะนำไปพ่นสีจำนวน 3 รอบ เมื่อสีแห้งแล้วนำมาลงรักปิดทอง จากนั้นจะนำไปให้ภรรยาตนประดับด้วยเพชรและทับทิม ซึ่งถือว่าเสร็จขั้นตอน

นายวุฒิชัย กล่าวด้วยว่า สำหรับการทำเครื่องประดับนาฏศิลป์ไทยนั้น ถือว่าเป็นงานศิลปะที่ต้องใช้ความละเอียดและความใส่ใจทุกขั้นตอน โดยตนจะเริ่มทำงานตั้งแต่ 6โมงเช้าไปจนถึง 3 ทุ่ม เป็นประจำทุกวัน โดยไม่รู้สึกเหนื่อย เนื่องจากเป็นงานที่ตนรัก และสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนด้วย ซึ่งทุกวันนี้ก็มีลูกค้าทั้งตามโรงเรียน และร้านเช่าชุดต่างๆ ทั่วประเทศมาสั่งให้ตนทำเครื่องประดับนาฏศิลป์ไทยเป็นจำนวนมาก จนทำแทบไม่ทัน โดยมีออเดอร์มาจากแทบทุกจังหวัด รวมถึงต่างประเทศอีกด้วย เช่น ออสเตรเลีย อเมริกา เป็นต้น.

สองสามีภรรยาชาวศรีสัชนาลัย ผันตัวเองจากอาชีพช่างทำทองสุโขทัย หันมาทำเครื่องประดับนาฏศิลป์ ส่งขายตามโรงเรียน และร้านเช่าชุดไทยทั่วประเทศ สร้างรายได้ดี แถมออเดอร์ยังแน่น เผยทำด้วยใจรัก และยังสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน... 6 ส.ค. 2560 19:46 6 ส.ค. 2560 20:32 ไทยรัฐ