วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพิ่งเคยพบครั้งแรก! ซากวาฬหัวทุยเปื่อยยุ่ยหนัก 3 ตัน เกยตื้นชายหาดตรัง

พบซากวาฬหัวทุยสภาพเน่าเปื่อย ยาว 12 เมตร น้ำหนักกว่า 3 ตัน ถูกคลื่นซัดเกยหาด อ.หาดสำราญ จ.ตรัง ผอ.ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล คาดป่วย เผย เพิ่งเคยพบเป็นตัวแรก

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 6 ส.ค. 60 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายวิวาห์ เก้าเอี้ยน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 ต.หาดสำราญ อ.หาดสำราญ จ.ตรัง ว่า พบซากวาฬขนาดใหญ่ถูกน้ำซัดมาเกยตื้นที่บ้านแหลมลูกไม้ หมู่ที่ 12 ต.หาดสำราญ จึงรุดไปตรวจสอบ พบซากวาฬมีความยาวประมาณ 12-15 เมตร น้ำหนักประมาณ 3 ตัน เนื้อเปื่อยยุ่ย ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง

ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านตอนเช้าของวันนี้พบซากวาฬขนาดใหญ่โดนน้ำซัดมาเกยตื้น สภาพเน่าเปื่อย มีโครงกระดูกโผล่ออกมา คาดว่าเสียชีวิตมาสักระยะ และอาจเสียชีวิตมาจากทะเลลึกถูกคลื่นซัดเข้ามาเกยตื้น ส่วนสาเหตุการตายและเพศยังไม่ทราบ จะประสานไปทางเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบก่อน ซึ่ง อ.หาดสำราญ ไม่เคยมีวาฬขนาดใหญ่มาเกยตื้น ถือว่าเป็นตัวแรก

ขณะที่ นายประจวบ โมฆรัตน์ ผอ.ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเล และชายฝั่งที่ 7 เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่าเป็นวาฬหัวทุย น้ำหนักราว 3,000 กิโลกรัม ความยาวประมาณ 12 เมตร ไม่สามารถระบุเพศได้ เนื้อเปื่อยยุ่ย คาดว่าตายมาแล้วประมาณไม่ต่ำกว่า 2 สัปดาห์ และเพิ่งพบเป็นตัวแรกในบริเวณทะเลแถบนี้ ซึ่งวาฬหัวทุยมักจะอยู่ทะเลนอก ส่วนสาเหตุที่ลอยมาเกยตื้นน่าจะเกิดจากอาการป่วย ร่างกายอ่อนแอ และหลบมรสุมในช่วงนี้ จึงทำให้เกิดพลัดหลงเข้ามาเกยตื้นริมชายหาดดังกล่าว หลังจากนี้จะนำซากชิ้นเนื้อ และกระดูกส่งต่อไปยังศูนย์วิจัย และพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน จ.ภูเก็ต ส่วนซากที่เหลือชาวบ้าน และเจ้าหน้าที่ช่วยกันขุดหลุมฝังกลบ.

พบซากวาฬหัวทุยสภาพเน่าเปื่อย ยาว 12 เมตร น้ำหนักกว่า 3 ตัน ถูกคลื่นซัดเกยหาด อ.หาดสำราญ จ.ตรัง ผอ.ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล คาดป่วย เผย เพิ่งเคยพบเป็นตัวแรก 6 ส.ค. 2560 17:29 6 ส.ค. 2560 18:00 ไทยรัฐ