วันพุธที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิรัตน์' ยกข้อดีสูตรใหม่จัดเรียงเบอร์ ป้องครหาส่งเสาไฟฟ้าลง ส.ส.

"วิรัตน์" ชี้ข้อดีจัดเรียงหมายเลขผู้สมัคร ส.ส.แบบใหม่ ป้องนายทุนทุ่มซื้อเสียง-กันส่งเสาไฟฟ้าลงเลือกตั้ง ด้าน "ศุภชัย" หนุน กรธ.ขจัด ส.ส.ร่างทรงเข้าสภา ลบมายาคตินายทุนชักใย

เมื่อวันที่ 6 ส.ค. 60 นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงแนวคิดการจัดเรียงหมายเลขผู้สมัคร ส.ส.แบบใหม่ของ กรธ.ว่า มีข้อดีคือป้องกันนายทุนที่จ้องจะซื้อเสียงแบบทุ่มตลาด ป้องกันการซื้อเสียงหรือเทคนิคจูงใจโฆษณาแฝงผ่านโลกออนไลน์ หรือโซเชียลมีเดีย ที่เดียวนี้ไปไกลเกินควบคุม นอกจากนี้ สมมติว่ามีเขตเลือกตั้ง 350 เขต เบอร์ผู้สมัครไม่เหมือนกันทั้งหมด บทบาท ส.ส.เขตจะมีความหมายมากขึ้น จะเป็นผู้ทำคะแนนแทบทุกคะแนน เมื่อไปบวกกับการให้ลงคะแนนแบบบัตรเลือกตั้งใบเดียว แต่ก็มีข้อเสียในมิติความสับสนของประชาชน วิธีใหม่อาจมีผลต่อคะแนนบ้าง ถ้าประชาสัมพันธ์ไม่ทั่วถึง รวมถึงข้อเสียในแง่กรรมการบริหารพรรค ที่ต้องการช่วยลูกพรรคลงพื้นที่หาเสียงแต่ละเขตทำได้ยากขึ้น ทำให้พรรคต้องเลือกคนที่ได้รับการยอมรับในพื้นที่โดดเด่นที่สุดมาลงสมัคร ข้อดีอีกข้อคือป้องกันข้อครหากรณีส่งใครลงก็ชนะ หรือส่งเสาไฟฟ้าลงสมัครก็ได้

ด้าน นายศุภชัย ศรีหล้า อดีต ส.ส.อุบลราชธานี และอดีตรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า แนวคิดใหม่ของ กรธ.ตนเห็นด้วย การที่เบอร์ผู้สมัคร ส.ส.เขต ไม่เหมือนกับพรรค ขจัดปัญหาเดิมที่คนสนใจแต่ว่า เลือกพรรคไหนใครได้เป็นนายกฯ มากกว่าพิจารณาเลือกคนที่ทุ่มเทในพื้นที่ หรือผู้สมัครหน้าตาเเบบไหนที่ทำงานให้เขา ตนเคยคิดไปถึงขนาดว่า ไม่ต้องมีเบอร์ผู้สมัครในเขตเลือกตั้งเลยก็ได้ เรียงรายชื่อตัวอักษรยิ่งจะยุติธรรม ถ้าใครไม่สนใจประชาชน คนก็ไม่เลือก ชาวบ้านจะได้ดูตั้งเเต่หัวจรดเท้า แก้ปัญหาเดิมๆที่เอาใครก็ได้มาลงสมัคร พอได้เป็นผู้เเทนก็เข้าไปยกเท้าในสภา ทำอะไรก็ได้ ลืมประชาชน ลืมหน้าที่ อีกทั้ง การซื้อเสียงในอดีตก็ซื้อกันตามเบอร์ กรธ.กำหนดมาแบบนี้ใช่เลย แก้ปัญหาได้ ช่วยตัดมายาคติเดิมๆ ไม่มีฉากกั้นกลางให้นายทุนหลอกประชาชน ที่ ส.ส.บางคนเป็นเพียงร่างทรง ปล่อยให้นายทุนพรรคคอยชักใยสั่งหันซ้ายหันขวาได้ และตัวตนของ ส.ส.เขตจะชัดเจนมีตัวตนขึ้นทันที พรรคต้องง้อ ส.ส.เขต เพราะเป็นผู้ทำคะแนนให้ จะมาสั่งการไม่ได้แล้ว

"วิรัตน์" ชี้ข้อดีจัดเรียงหมายเลขผู้สมัคร ส.ส.แบบใหม่ ป้องนายทุนทุ่มซื้อเสียง-กันส่งเสาไฟฟ้าลงเลือกตั้ง ด้าน "ศุภชัย" หนุน กรธ.ขจัด ส.ส.ร่างทรงเข้าสภา ลบมายาคตินายทุนชักใย 6 ส.ค. 2560 17:01 ไทยรัฐ