วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เย็นเป็นก็เห็นสุข

ขอความสุขสวัสดีจงมีแด่ทุกๆ ท่าน เป็นอย่างไรบ้างโยมยังสบายดีกันอยู่หรือเปล่า หลายท่านบอกว่า หลวงพี่ขา จะให้สบายได้อย่างไรค่ะ ตอนนี้น้ำท่วมหนักมาก กายก็ลำบาก ใจก็ทุกข์ ห่วงทั้งนา ห่วงทั้งสัตว์ ห่วงทั้งคนในครอบครัว เรียกว่าห่วงมั่วไปหมดเลยตอนนี้ 

โยมทุกท่านอาตมาก็เห็นใจกับผู้ที่กำลังประสบภัยน้ำท่วมนะโยม สู้ๆ ไว้นะโยม เราพยายามเรียนรู้ความทุกข์ แล้วสุขก็จะเกิดขึ้น เรียกว่าสุขได้แม้กายทุกข์ ช่วงนี้ก็ต้องระวังกันหน่อยนะโยม เพราะฝนยังตกหนักหลายพื้นที่ พูดถึงฝนถึงพายุ อาตมาก็ได้ยินกับหู เห็นกับตาของตัวเองเหมือนกันเรื่องพิษภัยของพายุ

ค่ำวันหนึ่ง ประมาณสองทุ่มกว่า ที่วัดสร้อยทอง ฝนตกหนักลมแรง ทำให้ไฟฟ้าดับ มีพระที่กุฏิเดียวกันท่านเห็นฝนตกลมแรงก็รีบไปเก็บจีวรที่ตากอยู่ พักเดียวอาตมาได้ยินเสียงดังตุบ พอท่านขึ้นมาที่กุฏิอาตมาก็เลยถามว่า ท่านเสียงอะไรดังตุบ หลวงพี่ท่านนั้นก็พูดว่า จีวรตกครับ อาตมาก็ถามจีวรตกทำไมเสียงดังขนาดนั้น ท่านก็ตอบแบบอายๆ ว่า ก็จีวรมันห่อตัวผมอยู่นะสิครับท่านมหาสมปอง ไฟมันดับบันไดมันเปียกและลื่นด้วย มันก็ดังอย่างที่ท่านได้ยินนั่นแหละครับ

เอาละโยมมาเข้าประเด็นกันดีกว่า ฉบับนี้อาตมาก็เห็นว่าสังคมของเราทุกวันนี้ใจร้อนกันมาก เอะอะอะไรนิดหน่อยก็จะทำร้ายกัน ไม่ว่าจะเป็นการขับรถบนท้องถนนก็ใช้อารมณ์ เรียกว่าถนนใหญ่แต่ใจคับแคบ แบบนี้ขับรถไปที่ก็ลำบาก เพราะไปที่ไหนถนนมันก็แคบไปหมด เรียกว่าใหญ่คับถนน ถ้ามีน้ำใจในการใช้รถใช้ถนน ถึงถนนแคบนิดเดียวแต่มันก็กว้างพอสำหรับคนที่น้ำใจงาม

โยมทั้งหลายไม่สำคัญหรอกว่า เราจะขับรถราคาคันละกี่ล้าน แต่อยู่ที่ว่าเรามีน้ำใจในการใช้รถใช้ถนนหรือเปล่า ไม่สำคัญหรอกว่า เราจะขับรถยี่ห้ออะไร แต่ขอให้ยี่ห้อใจเราดีแบบนี้ความสุขก็เกิดขึ้นได้ทุกตัวเราเอง และเพื่อนร่วมทาง อาตมาขอบอกว่า การพบกันอาจเป็นเรื่องบังเอิญ แต่น้ำใจที่มีให้กัน มันไม่ใช่เรื่องบังเอิญอย่างแน่นอน ดังนั้นเราต้องสร้างมิตรดีกว่าสร้างศัตรู

โยมทุกท่าน ตัวอย่างเราก็เห็นมากมายในข่าวที่เกิดขึ้น เมื่อเราต้องเผชิญกับสถานการณ์แบบนั้น อย่างหนึ่งที่จะทำให้บรรยากาศผ่อนคลายคือ ยกมือไหว้และพูดคำว่าขอโทษครับ พูดจาด้วยความไพเราะ อย่าให้อารมณ์โกรธลากไปในทางที่ไม่ดี

โยมทั้งหลายความเกรี้ยวกราดอาจจะสะใจของตนเอง แต่โยมรู้ไหมว่ามันสะท้อนความอ่อนแอที่แฝงอยู่ในตัวเรา แต่ถ้าเรามีความเมตตา เอาใจเขามาใส่ใจเรา รู้จักให้อภัยนี่ต่างหากคือความเข้มแข็งของจิตใจโดยแท้ เพราะเราเอาชนะได้แม้กระทั่งความโกรธที่อยู่ในใจตน อาตมาขอเตือนว่า เมื่อความโกรธกระทบใจ อย่าแลกกับสิ่งที่สวยงามในชีวิตอีกมากมาย กับความสะใจไม่กี่วินาที ที่เป็นแบบนี้เพราะโกรธเขาเหมือนจุดไฟเผาใจตนเอง ก่อนที่คนอื่นจะไหม้เราก็คงต้องเกรียมไปก่อนแล้ว

ดังนั้น อย่าให้อำนาจของความโกรธอยู่เหนืออำนาจจิตใจที่ดีงามของเรา ความดีงามของจิตใจมีมากมาย อย่าให้ถูกทำลายเพราะความโกรธนะโยม เจริญพร

สุดท้ายอาตมาขอฝากงานบุญด้วยนะโยม อาตมาได้จัดสร้างพระขึ้นเป็นครั้งแรกรุ่นแรก คือ พระกริ่งชินบัญชร รุ่น 1 และเหรียญสมเด็จหล่อโบราณ สมปรารถนา รุ่น 1 ที่ระลึกอายุวัฒนมงคล 39 ปี พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต วัดสร้อยทอง (พระอารามหลวง) บางซื่อ กรุงเทพมหานคร 

วัตถุประสงค์ เพื่อสบทบทุนการเผยแผ่ธรรมะในโครงการ “ธรรมะเดลิเวอรี่” สนับสนุนทุนการศึกษาให้นักเรียน, พระภิกษุ, สามเณร และสมทบทุนสร้างโรงพยาบาลวัดสมานรัตนาราม จังหวัดฉะเชิงเทรา 

ติดต่อสอบถาม สำนักงานเลขานุการธรรมะเดลิเวอรี่ 086-0557113 Line id: nimonpra

พระมหาสมปอง

ขอความสุขสวัสดีจงมีแด่ทุกๆ ท่าน เป็นอย่างไรบ้างโยมยังสบายดีกันอยู่หรือเปล่า หลายท่านบอกว่า หลวงพี่ขา จะให้สบายได้อย่างไรค่ะ ตอนนี้น้ำท่วมหนักมาก กายก็ลำบาก ใจก็ทุกข์ ห่วงทั้งนา ห่วงทั้งสัตว์ ห่วงทั้งคนในครอบครัว... 6 ส.ค. 2560 16:49 6 ส.ค. 2560 18:08 ไทยรัฐ