วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เย็นไว้โยม คนเมืองชลฯเดือดวัดโบกปูนปิดทางไม่ให้ผ่าน เจ้าอาวาสไม่ยอมพบ

คนเมืองชลฯ เคยเดินเข้า-ออกวัด ลูกหลานผ่านไปโรงเรียน แต่ต่อมามีปัญหาทางวัดจึงปิดประตู เหลือเพียงรูให้มุด จนที่สุดโบกปูนปิดตาย เรียกร้องขอให้เจ้าอาวาสชี้แจง ปรากฏว่าท่านติดกิจนิมนต์ไม่อยู่วัด เลยจะต้องไปร้องศูนย์ดำรงธรรม...

เมื่อวันที่ 6 ส.ค. ที่วัดบุญญราศรี ต.คลองตำหรุ อ.เมือง จ.ชลบุรี บริเวณหน้ากุฏิเจ้าอาวาส ได้มีชาวบ้านในพื้นที่ ต.คลองตำหรุ อ.เมือง จ.ชลบุรี กว่า 50 คน มีนายเสน่ห์ ทองอยู่ อายุ 73 ปี นำชาวบ้านออกมาเรียกร้อง เนื่องจากช่วงเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ทางวัดได้มีการปิดประตูทางเข้าหลังวัด ทำให้เด็กนักเรียน รวมทั้งผู้ใหญ่ใช้เดินผ่านไม่ได้ หากจะใช้เส้นทางผ่านวัดจะต้องมุดรั้วประตูเข้าไป จึงได้ร้องถึงสื่อมวลชนขอให้ทางวัดมีการปิด-เปิดประตูเป็นเวลา เพื่อให้นักเรียนและชาวบ้านเดินผ่านไปได้ แต่หลังจากนั้นทางวัดทำกำแพงปูนปิดกั้นให้ไม่นักเรียนและชาวบ้านผ่าน แต่ให้ไปใช้สะพานที่สร้างมานานหลายปี บางช่วงผุพังยังไม่มีการซ่อมแซม ราวกั้นตกหลุด บางส่วนแข็งแรง ชาวบ้านจึงได้รวมตัวกันเพื่อร้องเรียนต่อเจ้าอาวาสวัดบุญญราศรี

ปรากฏว่า เจ้าอาวาสมีกิจนิมนต์ออกไปนอกวัด และไม่มีใครสามารถชี้แจงรายละเอียดได้ แต่อ้างเหตุที่ต้องปิดประตูในครั้งนี้ เนื่องจากมีขโมยเข้ามาลักสิ่งของภายในวัดกันบ่อยครั้ง รวมทั้งมีรถจักรยานยนต์วิ่งเสียงดังภายในวัดอีกด้วย จึงได้ปิดประตูดังกล่าว

ด้าน นายวันชัย ทองอยู่ กำนันตำบลคลองตำหรุ กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ยอมรับว่าประชาชนได้รับความเดือดร้อนมากมาย เพราะหลายคนต้องเดินผ่านวัด ตนเองก็เกิดที่นี่ และใช้เส้นทางผ่านไม่ต่ำกว่า 50 ปี ชาวบ้านรวมตัวเรียกร้องให้เปิดประตูวัด แต่เจ้าอาวาสไม่อยู่ ประกอบกับไม่มีคณะกรรมการวัดมารับทราบปัญหา ดังนั้น ในวันที่ 7 สิงหาคม ตนพร้อมกับตัวแทนชาวบ้านประมาณ 10 คน จะเดินทางไปร้องเรียนที่อำเภอเมืองชลบุรี และศูนย์ดำรงธรรม จ.ชลบุรี ต่อไป.

คนเมืองชลฯ เคยเดินเข้า-ออกวัด ลูกหลานผ่านไปโรงเรียน แต่ต่อมามีปัญหาทางวัดจึงปิดประตู เหลือเพียงรูให้มุด จนที่สุดโบกปูนปิดตาย เรียกร้องขอให้เจ้าอาวาสชี้แจง ปรากฏว่าท่านติดกิจนิมนต์ไม่อยู่วัด เลยจะต้องไปร้องศูนย์ดำรงธรรม... 6 ส.ค. 2560 16:42 6 ส.ค. 2560 19:06 ไทยรัฐ