วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' เหน็บ กรธ.อย่าต้องตีลังกาเข้าคูหา งงล้มพรรคเดียวเบอร์เดียว

"นิพิฏฐ์" งงแนวคิด กรธ.ให้เลือก ส.ส.แบบแปลกๆ เลิกระบบพรรคเดียวเบอร์เดียว หวั่นสับสน มีปัญหาความสะดวกคนลงคะแนน ฉะมีอคติ เหน็บอย่าเขียนให้ถึงขั้นต้องตีลังกามาลงคะเเนน

เมื่อวันที่ 6 ส.ค.60 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี กรธ.ปรับเปลี่ยนแนวคิดในร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ว่า ได้ยินว่า กรธ.มีเเนวคิดใหม่เรื่องเบอร์ผู้สมัคร ส.ส. โดยจากเดิมที่เป็นแบบเขตเดียวเบอร์เดียว ปรับเปลี่ยนเป็นให้ผู้สมัครแต่ละเขตจับสลากเบอร์ของตัวเองตามลำดับการสมัคร ไม่จำเป็นต้องมีเบอร์หมายเลขพรรคเหมือนกันนั้น คงหมายความว่า ต่อไปนี้ผู้สมัครเเต่ละเขตพื้นที่อาจได้หมายเลขไม่เหมือนกับพรรค ซึ่งเป็นเรื่องเเปลก กรธ.คงคิดนำหลักนี้มาป้องกันการซื้อเสียง แต่ตนว่าคงใช้ไม่ได้ กลับกันจะทำให้คนสับสน มีปัญหาทั้งในเเง่ความสะดวกของผู้หาเสียง และประชาชนผู้ไปลงคะเเนน ใช้แบบเดิมคือให้ผู้สมัครมีหมายเลขเดียวกับพรรคทั้งประเทศน่าจะดีกว่า การซื้อเสียงไม่ได้ขึ้นอยู่กับหมายเลขผู้สมัครอย่างเดียว ไหนว่ากฎหมายที่ออกมาป้องกันการซื้อเสียงได้เเล้ว ทำไมไม่คิดในเเง่อำนวยความสะดวก สำหรับคนที่อยากไปลงคะเเนน รวมถึงผู้สมัครด้วยเล่า

นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า แต่ กรธ.เขาจะเอาอย่างนี้ก็ต้องเอา เขาเดินมาทางนี้เเล้วคงไม่ปรับแก้ก็ไม่เป็นไร เอาให้มันยากที่สุดเท่าที่คนจะงงไปเลย เพราะ กรธ.คิดแบบมีอคติ คิดบนสมมติฐานว่าทุกคนจ้องจะทุจริต แต่ไม่คิดถึงคนที่เขาไม่ทุจริตบ้าง หลักการเลยออกมาเเบบนี้ แต่ตนรับได้หมดไม่เรียกร้องให้เปลี่ยนด้วยเอาให้สุดไปเลย แต่ช่วยเขียนให้คนใส่เสื้อยืด นุ่งกางเกงขาสั้น มาลงคะเเนนได้ด้วย รวมถึงอย่าไปเขียนช่องใหม่ ว่าให้คนต้องตีลังกาไปเลือกตั้งก็เเล้วกัน.

"นิพิฏฐ์" งงแนวคิด กรธ.ให้เลือก ส.ส.แบบแปลกๆ เลิกระบบพรรคเดียวเบอร์เดียว หวั่นสับสน มีปัญหาความสะดวกคนลงคะแนน ฉะมีอคติ เหน็บอย่าเขียนให้ถึงขั้นต้องตีลังกามาลงคะเเนน 6 ส.ค. 2560 15:25 6 ส.ค. 2560 15:56 ไทยรัฐ