วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทั้งใหญ่และยาว! งูหลามตัวเขื่อง โผล่ริมถนนวิภาวดี ร้องดับเพลิงช่วยจับ (คลิป)

งูเหลือมบุกกรุง โผล่ริมถนนวิภาวดีรังสิต จนท.ดับเพลิงลาดยาวเห็นถึงกับอึ้งในขนาดสุดอวบอิ่ม ยาวกว่า 5 เมตร ต้องใช้ จนท.4-5 คนช่วยจับเข้ากรง เผย ช่วงหน้าฝนงูจะออกมาบ่อย แนะ ปชช.ถ้าเจอให้แจ้ง จนท. อย่าลองจับเองอาจเกิดอันตราย...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 6 สิงหาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเวลาประมาณ 01.30 น. วันเดียวกัน ศูนย์วิทยุพระราม 199 รับแจ้งเหตุจากประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนที่สัญจรผ่านถนนวิภาวดีรังสิต ฝั่งขาออก พบเห็นงูขนาดใหญ่อยู่บริเวณก่อนถึงทางข้ามรถไฟวัดเสมียนนารี ถ.กำแพงเพชร แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ จากนั้นจึงประสานเจ้าหน้าที่สถานีดับเพลิงลาดยาว โดยนายสัมฤทธิ์ สุนทร เจ้าพนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยชำนาญการ และนายอัคเดช อาจสูงเนิน พนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยชำนาญการ ได้รุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุอยู่ห่างจากสถานีดับเพลิงลาดยาวประมาณ 150 เมตร ซึ่งบริเวณดังกล่าวอยู่ติดกับสวนป่า ใกล้กับคลองเปรมประชา และถนนวิภาวดีขาออก พบงูเหลือมขนาดใหญ่ ยาวประมาณ 5 เมตร เลื้อยอยู่บนพื้นถนน ฉกรถที่ผ่านไปมา เจ้าหน้าที่จึงใช้บ่วงคล้องไปที่หัวงู ก่อนจะช่วยกันกับอาสาที่อยู่บริเวณดังกล่าวอีก 4-5 คน ช่วยกันจับงูใส่กรงที่เตรียมไว้

นายสัมฤทธิ์ เปิดเผยว่า หลังรับแจ้งจากประชาชนว่ามีงูอยู่บนถนนตัวใหญ่มาก จึงเตรียมอุปกรณ์ในการจับงูและกรงไปด้วย เนื่องจากได้รับแจ้งว่างูตัวใหญ่ขนาด 4-5 เมตร ซึ่งในครั้งแรกที่รับแจ้งว่าเจองูขนาดใหญ่ ส่วนตัวยังไม่เชื่อว่าในกรุงเทพฯ จะเจองูจะมีขนาดใหญ่แบบนี้ เมื่อไปถึงบริเวณทางเลี้ยวเข้าวัดเสมียนนารี ระหว่างถนนวิภาวดีและถนนเทศบาลสงเคราะห์ พบทีมอาสาอยู่แต่ไม่มีอุปกรณ์ และไม่สามารถเข้าใกล้ได้เพราะงูตัวใหญ่ ชูคอเตรียมฉก จากนั้นตนจึงใช้อุปกรณ์คล้อง ก่อนนำกรงที่เตรียมมาใส่งูเหลือม จากนำจึงนำมาพักไว้ที่สถานีดับเพลิงลาดยาว ในช่วงเช้าที่ผ่านมาจึงนำงูตัวดังกล่าวออกมาวัดขนาด พบว่ามีขนาดประมาณ 5 เมตร

นายสัมฤทธิ์ เปิดเผยต่อว่า ในช่วงนี้เป็นช่วงฤดูฝนงูจะเยอะ ในแต่ละวันสถานีได้รับแจ้งเหตุเกี่ยวกับงู 3-4 เหตุ ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นงู ไม่ว่าจะมีพิษหรือไม่มีพิษ ถ้าไม่มีความรู้ไม่ควรดำเนินการจับงูเอง เพราะอาจเกิดอันตรายได้ ในเบื้องต้นหากพบในเวลากลางคืนให้ใช้ไฟส่อง และควรอยู่ห่างๆ ก่อนโทรแจ้ง 199 ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปดำเนินการให้ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จะนำงูหรือสัตว์มีพิษที่จับในแต่ละสัปดาห์นำส่งกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ถนนพหลโยธิน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ เพื่อปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป.

งูเหลือมบุกกรุง โผล่ริมถนนวิภาวดีรังสิต จนท.ดับเพลิงลาดยาวเห็นถึงกับอึ้งในขนาดสุดอวบอิ่ม ยาวกว่า 5 เมตร ต้องใช้ จนท.4-5 คนช่วยจับเข้ากรง เผย ช่วงหน้าฝนงูจะออกมาบ่อย แนะ ปชช.ถ้าเจอให้แจ้ง จนท. อย่าลองจับเองอาจเกิดอันตราย... 6 ส.ค. 2560 15:08 6 ส.ค. 2560 15:49 ไทยรัฐ